Vi khuẩn Gram âm gây bệnh gì? Tìm hiểu từ A-Z về vi khuẩn Gram âm

Vi khuẩn Gram âm gây bệnh gì? Tìm hiểu từ A-Z về vi khuẩn Gram âm
Click to rate this post!
[Total: 0 Average: 0]

Theo Tổ chức Y tế thế giới (WHO), Gram âm là vi khuẩn đứng đầu danh sách 12 loại siêu vi khuẩn nguy hiểm nhất. Câu hỏi đặt ra là vi khuẩn Gram âm gây bệnh gì mà lại nguy hiểm đến vậy. Để hiểu rõ hơn về vấn đề này chúng ta hãy cùng tham khảo khảo phần nội dung sau đây.

Vi khuẩn Gram âm là gì?

Vi khuẩn Gram âm hay còn được gọi là trực khuẩn Gram âm. Đây là tên gọi để chỉ một nhóm các loại vi khuẩn khi cho phản ứng với các hóa chất thử nghiệm dựa theo tiêu chuẩn nhuộm Gram thì không giữ được tinh thể tím. 

Tiêu chuẩn nhuộm Gram được dùng để phân chia chúng thành hai loại là Gram âm và Gram dương. Sự phân chia này dựa vào sự khác biệt của vỏ tế bào. 

Vi khuẩn Gram âm có sắc hồng hoặc đỏ
Vi khuẩn Gram âm có sắc hồng hoặc đỏ sau khi nhuộm Gram

Cụ thể, vi khuẩn Gram dương sau khi rửa qua rượu sẽ giữ sắc xanh. Tuy nhiên vi khuẩn Gram âm thì không. Chúng sẽ chuyển sắc đỏ hay hồng. Nguyên nhân là do vi khuẩn Gram dương có màng tế bào (vỏ ngoài) dày hơn Gram âm nên sau khi nhuộm Xanh Methylen thì chúng sẽ ngấm vào sâu trong lớp vỏ. Vì vậy mà khi rửa qua rượu Gram dương vẫn giữ được sắc xanh của Xanh Metylen. 

Đặc điểm của vi khuẩn Gram âm

Đã là vi khuẩn thì chúng có kích thước siêu nhỏ và không thể quan sát bằng mắt thường. Gram âm cũng vậy. Loại vi khuẩn này đa số có đường kính từ 0,2 – 2,0µm, với chiều dài từ 2,0 – 8,0µm. Mỗi một tế bào vi khuẩn Gram âm rất nhỏ và nhẹ. Cụ thể như trực khuẩn đại tràng (Escherichia coli) có kích thước từ 0,5µm đến 2,0µm. Với khối lượng, kích thước siêu nhỏ này thì phải 1 tỷ vi khuẩn đại tràng này có khối lượng là 1mg. 

vi khuẩn Gram âm gây bệnh gì
Vi khuẩn Gram âm siêu nhỏ

Hình dạng chủ yếu của vi khuẩn Gram âm là: hình cầu, dạng que, dạng dấu phẩy, hình xoắn, hình tam giác, hình khối vuông, hình sao,… 

>> Bài viết liên quan:

Các loại vi khuẩn Gram âm gây bệnh gì? 

Gram âm là một nhóm các vi khuẩn gây bệnh, cho nên những vi khuẩn này gây ra rất nhiều loại bệnh lý khác nhau cụ thể như:

– Cầu khuẩn:

Trong cầu khuẩn khuẩn lại gồm những loại cầu khuẩn khác nhau: não mô cầu – gây bệnh viêm màng não; Moraxella Catarrhalis – gây bệnh viêm đường hô hấp; lậu cầu – gây bệnh lậu; Acinetobacter – gây ra các bệnh nhiễm khuẩn như nhiễm khuẩn máu, viêm phổi, nhiễm khuẩn tiết niệu,…

– Vi khuẩn Gram âm hình cong:

Cũng gồm nhiều loại khác nhau gây ra một số bệnh phổ biến như: Campylobacter, phẩy khuẩn tả – gây bệnh đi ngoài; Helicobacter pylori – gây ra viêm loét dạ dày tá tràng.

vi khuẩn gram âm gây bệnh gì
Lậu cầu gây bệnh lậu

– Trực khuẩn:

Pseudomonas aeruginosa – gây nhiễm khuẩn vết mổ, nhiễm khuẩn máu, viêm phổi; Escherichia coli – làm nhiễm khuẩn đường máu, đường niệu và đường tiêu hóa,…

– Một số loại vi khuẩn Gram âm khác gây ra một số bệnh khác như:

Treponema pallidum – gây bệnh giang mai; Ureaplasma urealyticum và Mycoplasma hominis – có thể gây viêm tuyến tiền liệt, viêm mào tinh hoàn, viêm đường tiết niệu sinh dục; Treponema pertenue – gây bệnh ghẻ cóc.

Vậy vi khuẩn Gram âm gây bệnh gìTừ những thông tin trên đây chúng ta có thể thấy phần lớn các loại vi khuẩn thuộc Gram âm gây ra rất nhiều các bệnh phụ khoa vô cùng nguy hiểm, khó chữa trị dứt điểm. Ảnh hưởng nghiêm trọng tới sức khỏe sinh sản, nhiều trường hợp quá nghiêm trọng có thể dẫn tới vô sinh. 

Vi khuẩn HP là một loại Gram âm gây loét dạ dày

Bên cạnh các bệnh về phụ khoa thì Gram âm cũng gây ra những bệnh lý về hệ tiêu hóa nhiều không kém. 

Ngoài ra cũng có những căn bệnh mà ít người biết đến nhưng mức độ nguy hiểm rất cao như Whitmore – bệnh vi khuẩn “ăn thịt người”. Căn bệnh này do vi khuẩn Gram âm Whitmore gây ra. Loại vi khuẩn này có thể sống ở mọi nơi đặc biệt là môi trường nước, ẩm ướt. Thời gian ủ bệnh trong cơ thể người từ 2 – 21 ngày và có tỷ lệ tử vong cao do chúng kháng lại rất nhiều loại thuốc kháng sinh. 

Việc điều trị các căn bệnh từ vi khuẩn Gram âm hiện nay là sử dụng kháng sinh để làm yếu đi thành tế bào, ngăn cản sự tổng hợp protein từ đó tiêu diệt vi khuẩn. Tuy nhiên chúng không ngừng tự tăng khả năng kháng thuốc sau một thời gian sử dụng.

Trên đây là một số thông tin khái lược về vi khuẩn Gram âm. Có lẽ những thông tin trên đây đã phần nào giúp mọi người hiểu hơn về vấn để vi khuẩn Gram âm gây bệnh gì.

thuy45

Bài viết liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Read also x