Vi khuẩn sinh sản chủ yếu bằng cách nào? Tìm hiểu khái lược về vi khuẩn

Vi khuẩn sinh sản chủ yếu bằng cách nào? Tìm hiểu khái lược về vi khuẩn
Click to rate this post!
[Total: 1 Average: 3]

Mặc dù là loài sinh vật siêu vi nhưng vi khuẩn lại có số lượng lớn nhất trong cả sinh giới. Cụ thể, chỉ trong 1 gram đất đã có tới khoảng 40 triệu tế bào vi khuẩn. Câu hỏi đặt ra là vi khuẩn sinh sản chủ yếu bằng cách nào mà lại có số lượng khổng lồ như vậy? 

Vi khuẩn là gì?

Để có thể biết được vi khuẩn sinh sản bằng hình thức nào thì đầu tiên chúng ta cần phải biết vi khuẩn là gì đã.

Vi khuẩn hay thường gọi là vi trùng, một số khác gọi là vi sinh vật có tên tiếng Anh là Bacterium. Đây là một nhóm vi sinh vật nhân sơ đơn bào được cho là có cấu tạo đơn giản nhất trong những sinh vật sống trên trái đất. Chúng có kích thước siêu nhỏ, không thể nhìn thấy bằng mắt thường mà phải thông qua kính hiển vi.

vi khuẩn sinh sản chủ yếu bằng cách nào
Vi khuẩn có kích thước siêu nhỏ, chiếm số lượng vô cùng lớn

Cấu tạo của vi khuẩn rất đơn giản với một bộ khung tế bào, lục lạp, ti thể. Đặc biệt những tế bào này chưa có nhân. 

Hầu hết vi khuẩn trên sinh giới hiện nay có kích thước siêu nhỏ chỉ khoảng 0.5 – 5.0μm, được cho là loài sinh vật sống nhỏ nhất hành tinh nhưng chúng lại có số lượng cũng như mật độ lớn nhất, vô cùng dày đặc. Chúng có mặt ở khắp mọi nơi từ đất, nước, không khí, suối nước nóng, thậm chí ở cả tàu không gian và rác thải phóng xạ,…

Vi khuẩn di chuyển bằng cách nào?

Không ít người thắc mắc rằng những sinh vật nhỏ bé như vậy thì di chuyển bằng cách nào. Thực chất rất nhiều loại vi khuẩn có cấu tạo gồm tiên mao hay còn gọi là roi, đuôi, khuẩn mao hoặc là lông. Phần roi này khi di chuyển sẽ vươn dài ra phía trước, bám cào các vật thể sau đó tạo lực kéo toàn bộ cơ thể di chuyển theo.

vi khuẩn di chuyển bằng cách nào
Đuôi dài giúp khả năng di chuyển dễ dàng

Đấy là sự tự thân di chuyển hay di chuyển trực tiếp. Ngoài ra vi khuẩn còn di chuyển gián tiếp thông qua dòng chảy của nước, gió, con người, động vật,… 

Thức ăn vi khuẩn là gì?

Vậy những vi trùng siêu nhỏ như vậy có cần đến thức ăn? Câu trả lời là có, nếu không có thức ăn chúng sẽ chết. Vị khuẩn hiện nay có nhiều kiểu “ăn” khác nhau nên được phân ra thành các loại riêng như sau:

– Vi khuẩn dị dưỡng: thức ăn là cacbon hữu cơ. Những vi khuẩn này hấp thụ từ những vật chất hữu cơ chết như phân hủy thịt, thực vật chết,…

– Vi khuẩn tự dưỡng: tự tạo ra thức ăn của riêng chúng nhờ các quá trình như quang hợp, sử dụng nước, CO2, ánh sáng mặt trời hoặc tổng hợp hóa học với các hóa chất như nitơ, amoniac, lưu huỳnh và các chất khác.

Tác động của vi khuẩn đến tự nhiên và cuộc sống

Những vi khuẩn này có tác động không nhỏ tới thiên nhiên cũng như cuộc sống của con người.

Ưu điểm

– Phân hủy vật chất hữu cơ có trong thiên nhiên, tái chế chất dinh dưỡng.

– Cung cấp các chất dinh dưỡng cần cho sự sống.

– Sử dụng vào chế biến thực phẩm lên men như bia, sữa chua, bánh mì, dưa muối,…

– Hỗ trợ trao đổi chất trong cơ thể con người, đánh bại, bảo vệ con người trước nhiều loại hại khuẩn.

==> Có thể bạn quan tâm:

Hạn chế

Vi khuẩn HP gây viêm loét dạ dày ở người
Vi khuẩn HP gây viêm loét dạ dày ở người

– Một số loài vi khuẩn gây bệnh cho con người, động vật thậm chí cả thực vật. Nhiều chủng bệnh nguy hiểm chưa có cách chữa trị có thể gây tử vong.

– Phân hủy thực phẩm.

Vi khuẩn sinh sản chủ yếu bằng cách nào?

Cách để cho số lượng vi khuẩn ngày càng đông đảo khiến cho không ít người tò mò. Thực tế, vi khuẩn không thể sinh sản bằng phương pháp lưỡng tính mà là sinh sản vô tính. Cụ thể hơn, vi khuẩn sinh sản chủ yếu bằng cách nào? Bằng hình thức trực phân hay chính là chia đôi tế bào. Trong quá trình sinh sản trực phân, một tế bào mẹ sẽ được chia đôi thành 2 tế bào con bằng cách tạo ra một vách ngăn để ngăn đôi tế bào mẹ.

vi khuẩn sinh sản bằng cách
Sinh sản nhờ khả năng chia đôi tế bào

Tốc độ sinh sản của vi khuẩn rất nhanh, tuy nhiên tùy vào từng loại vi khuẩn. Có những vi khuẩn sinh sản nhanh như vi khuẩn tả sẽ tiến hành phân chia từ 5 – 7 phút/lần. Một số lại rất chậm như vi khuẩn lao lên tới 18 giờ/lần. Nhưng nhìn chung thì thời gian trực phân của vi khuẩn trung bình từ 20 – 30 phút/lần.

Đến đây chúng ta có thể biết được rằng vi khuẩn sinh sản chủ yếu bằng cách trực phân, cũng như có cái nhìn tổng thể về loài sinh vật này. Vì vi khuẩn gồm cả lợi khuẩn cũng như hại khuẩn nên bạn cần có những hiểu biết chung nhất để có thể bảo vệ sức khỏe tốt nhất.

thuy45

Bài viết liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Read also x