Nguồn gốc và ý nghĩa ngày Gia đình Việt Nam 2021

Nguồn gốc và ý nghĩa ngày Gia đình Việt Nam 2021

Gia đình không chỉ là nơi nuôi dưỡng, giáo dục con người mà còn là chốn bình yên nhất mà chúng ta có thể tìm về sau những bộn bề lo toan cuộc sống. Ở nước ta, có một ngày trong năm về gia đình nhận được rất nhiều sự quan tâm của cả xã hội – ngày Gia đình Việt Nam. Hãy cùng hutbuicongnghiep.com tìm hiểu những điều thú vị về ngày đặc biệt này nhé!

Ngày Gia đình là ngày nào? Ngày Gia đình có ý nghĩa như thế nào?

Gia đình chính là tế bào là đơn vị cơ bản của xã hội. Gia đình không hòa thuận, hạnh phúc thì không thể có một xã hội tốt đẹp. Cũng như việc không có một người con ngoan ngoãn thì đất nước cũng không thể có người công dân tốt.

ngày Gia đình Việt Nam
Nguồn gốc và ý nghĩa của ngày Gia đình Việt Nam 28/6

Chính vì những mối quan hệ mật thiết này mà “gia đình” là yếu tố đặc biệt được Đảng và nhà nước ta rất quan tâm. Chúng ta không thể phủ nhận tầm quan trọng của gia đình đối với sự phát triển của mỗi cá nhân và xã hội.

Do đó, ngày 4/5/2001, Thủ tướng Chính phủ đã ban hành quyết định về việc ra đời ngày Gia đình Việt Nam. Vậy ngày Gia đình Việt Nam là ngày nào và nó có ý nghĩa gì?

Theo quyết định 72/2001/QĐ-TTG thì ngày 28/6 hằng năm được coi là ngày Gia đình Việt Nam. Đó là ngày người dân trong toàn lãnh thổ Việt Nam hướng về gia đình. Đó cũng là thời điểm mà các cơ quan, tổ chức tăng cường công tác chăm sóc, bảo vệ và giáo dục trẻ em. Điều này sẽ góp phần nuôi dưỡng, duy trì các giá trị văn hóa tốt đẹp truyền thống dân tộc.

Những ý nghĩa của ngày Gia đình Việt Nam mang đến là gì?

Ngày Gia đình Việt Nam là ngày nhằm tôn vinh giá trị mái ấm gia đình Việt. Đây là ngày để các thành viên trong gia đình bày tỏ sự quan tâm đến nhau. Là ngày mọi người hiểu được giá trị của mái ấm và cùng nhau xây dựng gia đình hạnh phúc.

ngày Gia đình Việt Nam 28/6
Gia đình là nơi chốn yêu thương, bao bọc và che trở của mỗi người

Ngày 28/6 hằng năm được coi là sự kiện để tôn vinh những giá trị văn hóa truyền thống của gia đình Việt. Đó cũng là dịp để các gia đình giao lưu, chia sẻ kinh nghiệm xây dựng gia đình văn hóa. Từ đó, hướng đến sự phát triển bền vững của gia đình trong thời kỳ xã hội phát triển nhiều biến động như hiện nay.

Sau 20 năm, ngày Gia đình Việt Nam 28/6 đã trở thành ngày truyền thống có ý nghĩa quan trọng với mỗi người. Theo đó, 28/6 cũng là ngày thắp lên tinh thần hướng về gia đình, tổ tiên, nuôi dưỡng những giá trị tinh thần tốt đẹp của dân tộc. Nó cũng là ngày để mỗi người suy ngẫm, hành động thiết thực hơn để xây dựng gia đình no ấm, tiến bộ.

Đất nước muốn tồn tại đều cần chăm sóc, bảo vệ tốt nhân tố quan trọng nhất là gia đình. Đặc biệt là trong thời buổi phát triển nhanh chóng và hội nhập quốc tế như hiện nay càng đặt ra nhiều thách thức trong việc giữ gìn, phát huy các giá trị văn hóa gia đình Việt Nam. Do đó, việc tổ chức các hoạt động nhằm kỷ niệm ngày Gia đình Việt Nam là vô cùng cần thiết.

Chủ đề ngày Gia đình Việt Nam năm 2021 mang thông điệp gì?

Ngày Gia đình 28/6/2021
Ngày Gia đình 28/6/2021

Năm 2020, chủ đề ngày Gia đình Việt Nam 28/6 được chọn là “Bình an – Hạnh phúc”. Còn trong năm 2021, chủ đề này được thay đổi thành: “Giữ gìn và phát huy truyền thống văn hóa ứng xử tốt đẹp trong gia đình năm 2021”.

Các năm trước, vào ngày Gia đình Việt Nam sẽ có nhiều hoạt động được tổ chức để kỷ niệm. Tuy nhiên, năm 2020 vì các diễn biến phức tạp của dịch Covid-19 nên các hoạt động kỷ niệm đông người đều không diễn ra.

Trong năm nay, việc tổ chức các sự kiện nhằm ngày 28/6 cũng vẫn đang được cân nhắc. Các hoạt động cần đảm bảo phù hợp với diễn biến của dịch bệnh, hạn chế tiếp xúc đông người.

Các chương trình kỷ niệm ngày 28/6/2021

  • VTV2 – trên sóng Đài truyền hình Việt Nam:

Chương trình tuyên truyền cho ngày Gia đình Việt Nam 28/6 năm nay với chủ đề “Mỗi gia đình là một mặt trận nòng cốt phòng ngừa Covid” được thực hiện cùng chương trình “Vì sức khỏe người Việt”. Chương trình này sẽ được phát sóng trên kênh VTV2 của Đài truyền hình Việt Nam.

Gia đình luôn ở bên cạnh dù có vấp ngã, khó khăn
Gia đình luôn ở bên cạnh dù có vấp ngã, khó khăn

Chương trình diễn ra trong khoảng 20 phút với nội dung chính là cung cấp các kiến thức cơ bản để tự phòng chống, chữa bệnh cho bản thân và các thành viên trong gia đình. Với tình hình dịch bệnh phức tạp như hiện nay, mỗi thành viên cần có những kiến thức và kỹ năng cơ bản. Nó sẽ giúp phòng chống Covid-19, nâng cao sức khỏe của mỗi người và gia đình.

  • Đối với kênh VTV3 – Đài truyền hình Việt Nam:

Chương trình tuyên truyền 28/6 với chủ đề là “Bữa cơm gia đình ấm áp yêu thương” được phối hợp với chương trình “Người phụ nữ hạnh phúc”. Nội dung chính là tôn vinh những phẩm chất tốt đẹp của người phụ nữ Việt Nam. Với thời lượng 25 phút, đây là một chương trình gia đình có thể cùng theo dõi ngày 28/6.

  • Trên kênh truyền hình Đài tiếng nói Việt Nam – VOVTV

Chương trình giao lưu nghệ thuật “Hạnh phúc Gia đình Việt” với thời lượng khoảng 60 phút. Chương trình không tổ chức khán giả dự kiến sẽ được phát sóng vào ngày 27/6/2021.

Nên làm gì trong ngày Gia đình Việt Nam 2021?

Hoạt động kỷ niệm ngày Gia đình 28/6
Hoạt động kỷ niệm ngày Gia đình 28/6

Cùng với sự phát triển của đất nước, ngày Gia đình cũng là ngày hội trên mọi miền Tổ quốc. Các hoạt động kỷ niệm ngày này ngày càng phong phú, đa dạng về cả hình thức lẫn nội dung. Điều này đã thu hút sự quan tâm và tham gia của đông đảo các gia đình Việt. Nhờ đó, thông điệp ý nghĩa của ngày Gia đình Việt Nam đã được lan tỏa rộng hơn.

Bạn có thể bắt gặp những pano, áp phích tuyên truyền hưởng ứng kỷ niệm ngày Gia đình Việt Nam. Các chương trình tuyên truyền thực tế cũng sẽ được phát sóng, tổ chức theo đúng các quy định về phòng chống dịch của Đảng và Chính phủ.

Do dịch bệnh, nên các sự kiện đông người tham gia sẽ không được tổ chức. Thay vào đó, bạn vẫn có thể tự tổ chức những hoạt động nhỏ trong gia đình để các thành viên thêm gắn kết với nhau.

Ngày Gia đình Việt Nam năm 2021 rơi vào thứ 2 đầu tuần nên những người con đi làm ăn xa thường không có điều kiện về nhà. Nếu không thể tổ chức sum họp, bạn có thể gọi điện thoại về để thể hiện sự quan tâm. Điều này cũng giúp gắn chặt tình cảm, mỗi thành viên trở nên gắn bó với tổ ấm hơn. Đó cũng là ý nghĩa nhân văn cao cả mà ngày Gia đình 28/6 hướng đến.

Cùng nhau nấu ăn là một cách chia sẻ trong gia đình
Cùng nhau nấu ăn là một cách chia sẻ trong gia đình

Một số hoạt động trong gia đình để kỷ niệm ngày 28/6

Không cần những sự kiện lớn, những món quà giá trị, một số hoạt động nhỏ dưới đây cũng sẽ góp phần tạo nên một ngày Gia đình Việt Nam 28/6/2021 đầy ý nghĩa:

Cùng nhau thực hiện các công việc trong nhà

Có lẽ vì quan điểm “Đàn ông xây nhà, đàn bà xây tổ ấm” nên theo truyền thống, việc nội trợ thường dành cho phụ nữ. Tuy nhiên, xã hội hiện nay, phụ nữ cũng đi làm. Họ cũng phải chịu những áp lực của việc mưu sinh, kiếm tiền. Nên chúng ta không thể đẩy hết trách nhiệm làm việc nhà, trông nom, nuôi dạy con trẻ cho phái đẹp.

Hãy cùng nhau chia sẻ công việc nhà để mỗi thành viên luôn có sự gắn kết, san sẻ. Cùng nấu ăn, cùng làm việc nhà,… sẽ là những hành động thiết thực vun vén hạnh phúc gia đình. Tất nhiên, chúng ta nên chia sẻ với nhau trong mọi ngày chứ không chỉ riêng ngày 28/6.

Tặng nhau những món quà nhỏ, ý nghĩa

Những món quà không cần nặng về vật chất, quan trọng đó chính là sự chân thành trong đó. Nhân dịp ngày Gia đình Việt Nam, hãy dành tặng nhau những món quà thiết thực.

Dành tặng nhau những món quà nhỏ nhưng đầy ý nghĩa
Dành tặng nhau những món quà nhỏ nhưng đầy ý nghĩa

Bạn nên lựa chọn những món quà nhỏ có thể sử dụng hàng ngày trong gia đình. Nó phù hợp với sở thích và nhu cầu của từng người sẽ giúp mang lại niềm vui lớn lao. Điều này giúp các thành viên trong gia đình cảm nhận được sự quan tâm từ những điều nhỏ nhất.

Bạn có thể chọn dụng cụ làm bếp, nấu ăn, vật dụng cá nhân… cho các thành viên trong nhà. Món quà không quá đắt tiền nhưng đúng thời điểm, nhu cầu sẽ trở nên ý nghĩa hơn rất nhiều. Nó góp phần tăng thêm sự đoàn kết, tình thương và sự gắn bó của gia đình.

Gửi đến nhau những lời chúc tình cảm nhất

Bên cạnh những món quà vật chất thì những giá trị tinh thần cũng là điều không thể thiếu. Những lời chúc tốt đẹp gửi đến nhau sẽ là những món quà tinh thần không thể thiếu trong ngày Gia đình Việt Nam.

Gửi đến nhau những lời chúc chân thành nhất
Gửi đến nhau những lời chúc chân thành nhất

Cha mẹ có thể hướng dẫn các bé chuẩn bị những tấm thiệp Handmade. Trên đó ghi lời chúc hay cho ngày Gia đình Việt Nam dành tặng các thành viên khác. Đây là cách rất hiệu quả để cha mẹ và con cái gần gũi nhau. Hơn nữa, nó cũng giúp trẻ có thể thể hiện tình cảm với anh chị em, ông bà…

Ngoài ra, đừng quên dành tặng nhau những cái ôm ngọt ngào, những lời hỏi thăm ân cần. Với những áp lực, mệt mỏi ngoài cuộc sống, thì trở về mái ấm với những người thân yêu chính là điều tuyệt vời nhất. Đó chính là cách tiếp thêm sức mạnh để vượt qua mọi sóng gió cuộc đời.

 

Hy vọng với những thông tin trên đã giúp quý vị hiểu thêm về ngày Gia đình Việt Nam 28/6. Đừng quên cập nhật hutbuicongnghiep.com mỗi ngày để biết thêm nhiều điều thú vị khác nhé!

Nguồn: https://hutbuicongnghiep.com/

Tiến Duynh

Tôi có nhiều năm trong lĩnh vực Review các sản phẩm máy móc công nghiệp, game, xe cộ... Hy vọng những chia sẻ của tôi sẽ giúp ích được cho các bạn. Cám ơn đã theo dõi website!

Bài viết liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Read also x