Bụi bay vào mắt phải làm sao? Cách loại bỏ bụi trong mắt an toàn nhất

Bụi bay vào mắt phải làm sao? Cách loại bỏ bụi trong mắt an toàn nhất
Click to rate this post!
[Total: 1 Average: 5]

Chắc hẳn ai trong mỗi chúng ta cũng đều đã từng bị bụi bay vào mắt. Tuy nhiên không phải ai cũng biết cách khắc phục sự cố này. Có không ít người không biết bụi bay vào mắt phải làm sao? Nếu xử lý không đúng cách không những không lấy được bụi ra mà còn gây tổn thương tới giác mạc. Chính vì vậy nên quý vị không nên bỏ qua cách loại bỏ dị vật khỏi mắt sau đây.

Bụi bay vào mắt phải làm sao? 

Khi di chuyển vào những ngày trời gió lớn, qua những con đường nhiều bụi hay chỉ là vô tình ngẩng mặt lên và vướng phải đồ vật,… cũng dễ bị bụi bay vào mắt. Mắt là một trong những bộ phận nhạy cảm nhất, chỉ những hạt bụi nhỏ, cát, hay côn trùng,… cũng dễ thương tổn mắt. Nguyên nhân là các hạt bụi dễ bị chà sát tròng mắt phái trong gây ra các vết xước nhỏ nếu nguy hiểm có thể dẫn đến rách võng mạc thậm chí là mù lòa.

Do đó khi đứng trước nghi vấn “bụi bay vào mắt làm sao?” thì đáp án chính là phải nhanh chóng lấy bụi ra khỏi mắt.

bụi bay vào mắt phải làm sao
Bụi bay vào mắt gây ngứa, rát rất khó chịu

Lưu ý, khi bị bụi bay vào mắt thì chúng ta không nên:

– Không dụi mắt:

khi bụi lọt vào mắt sẽ gây ngứa, rát, khó chịu,… Theo phản ứng tự nhiên, chúng ta thường đưa tay lên để dụi mắt nhằm tạo ra sự thoải mái. Tuy nhiên điều này tuyệt nhiên không nên. Vì quá trình dụi mắt sẽ tạo ra sự chà sát giữa bụi và tròng mắt gây ra các vết xước nguy hiểm.

– Không thổi mắt:

đây cũng là một phương pháp được sử dụng rất phổ biến. Người dùng sẽ mở to mắt có bụi và một người khác sẽ thổi vào mắt. Tuy nhiên không khí, khói bụi cũng như nước bọt của người thổi có thể chứa vi khuẩn gây hại cho mắt. Chúng có thể theo luồng khí thổi đi vào trong mắt càng làm cho tình trạng mắt nguy hiểm hơn.

bị bụi bay vào mắt
Không nên dụi mắt khi có bụi bay vào

Thay vì những cách thức không đảm bảo như trên thì chúng ta cần tiến hành lấy bụi ra khỏi mắt một cách đảm bảo an toàn hơn.

Bụi bay vào mắt phải làm như thế nào? Cách loại bỏ bụi trong mắt hiệu quả!

Nếu bạn đang không biết bụi bay vào mắt làm sao lấy ra thì có thể tham khảo một số phương thức như sau:

Loại bỏ bụi khỏi mắt bằng cách chớp nhanh

Với băn khoăn bụi bay vào mắt phải làm sao? Giải pháp này liệu rằng có hiệu quả? Cách này chỉ phù hợp với tình trạng nhẹ, hạt bụi nhỏ, bụi bám không quá sâu và chắc trong mắt. Lúc này chúng ta sẽ chớp mắt nhanh, việc chớp mắt này sẽ thúc đẩy việc tạo ra nước mắt. Chớp mắt càng nhanh thì càng đẩy nước mắt tràn ra càng nhiều. Lúc này nước mắt có thể quấn bụi bẩn ra ngoài. 

Nếu việc chớp mắt không thể tạo nước mắt thì mọi người có thể thử việc ngáp. Ngáp cũng sẽ kích thích tuyến lệ, làm nước mắt tràn ra nhanh chóng. 

Loại bỏ bụi bẩn khỏi mắt bằng nước

Nếu như phương thức bên trên không thể lấy bụi ra khỏi mắt thì bụi bay vào mắt làm sao hết? Lúc này quý vị có thể thử với nước sạch. Dùng một bát hoặc cốc chứa đầy nước sạch. Sau đó mở mắt ra để dội lên mắt hoặc cũng có thể mở mắt dưới vòi sen để dội trôi dị vật. Tuy nhiên lưu lượng nước cũng như áp lực nước phải rất nhỏ để không làm thương tổn đến mắt.

bụi bay vào mắt làm sao hết
Dùng nước sạch để làm sạch bụi bẩn trong mắt

Quý vị cũng có thể đặt bát nước xuống, mở to mắt và úp mắt vào bát nước. Trong quá trình đó có thể chớp mắt, nước theo chuyển động của mắt sẽ góp phần đẩy bụi bẩn đi ra.

Rửa mắt bằng dung dịch nhỏ mắt chuyên dụng

bụi bay vào mắt phải làm như thế nào
Nước nhỏ mắt giúp đẩy bụi bẩn ra khỏi mắt

Một số loại dung dịch nhỏ mắt hiện nay trên thị trường hiện nay có thể giúp loại bỏ dị vật nhỏ ra khỏi mắt. Chúng ta có thể nhỏ trực tiếp vào mắt để chúng đẩy bụi bẩn đi ra. Nhưng cũng có loại phải đổ vào bát, cốc rồi mới tiến hành ngâm mắt,… Để có hiệu quả cao nhất cũng như đảm bảo an toàn thì quý vị cần đọc kỹ hướng dẫn sử dụng trước khi dùng.

>> Xem thêm: 

Dùng tăm bông hoặc khăn sạch để loại bỏ bụi trong mắt

Vẫn là câu hỏi “bụi vào mắt thì phải làm sao?” thì chúng ta còn có câu trả lời khác đó là dùng tăm bông và khăn sạch. Nếu như nước sạch, nước nhỏ mắt không thể làm sạch được được bụi bẩn thì chúng ta có thể thử dùng tăm bông hoặc góc nhỏ trên khăn.

bụi vào mắt thì phải làm sao
Dùng tăm bông để lấy bụi ra khỏi mắt

Chúng ta sẽ mở mắt, dùng tay kẹp mí mắt lên sau đó dùng tăm bông hoặc góc khăn để lấy bụi bẩn ra. Lưu ý thao tác phải thật nhẹ nhàng, chỉ chấm chấm chứ không quẹt khắp mắt. Những dụng cụ cũng phải thật sạch sẽ. Để tránh thương tổn cho giác mạc thì chúng ta hãy nhìn về hướng ngược lại với vị trí bụi trong mắt. Ví dụ như bụi ở mí trên thì chúng ta sẽ nhìn xuống dưới, bụi ở góc trái chúng ta nhìn góc phải và ngược lại.

Nếu như chúng ta không thể tự thực hiện những công đoạn này thì có thể nhờ người khác. Lưu ý, đây chỉ là những phương pháp để loại bỏ bụi bẩn nhỏ khỏi mắt. Còn nếu như mắt bạn bị những dị vật lớn như mảnh thủy tinh, mảnh kim loại nhỏ,… thì phải nhanh chóng phải đến bệnh viện thay vì tự lấy. Chúng có thể dẫn tới những nguy hiểm vô cùng nghiêm trọng.

Trên đây là lời giải cho nghi vấn bụi bay vào mắt phải làm sao. Hy vọng những chia sẻ trên đây đã phần nào giúp quý vị biết bụi bay vào mắt phải làm như thế nào.

thuy45

Bài viết liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Read also x