Bụi mịn tiếng Anh là gì? Tác hại “khổng lồ” từ những hạt bụi “tí hon”

Bụi mịn tiếng Anh là gì? Tác hại “khổng lồ” từ những hạt bụi “tí hon”
Click to rate this post!
[Total: 0 Average: 0]

Bụi mịn tiếng Anh là gì?” là nghi vấn của không ít người khi mới tìm hiểu về lĩnh vực này. Những hạt bụi mịn xuất hiện trong bầu không khí ngày càng nhiều, có tác hại vô cùng lớn đến sức khỏe con người. Tuy nhiên có nhiều người chưa thực sự quan tâm đúng mực đến loại ô nhiễm này. Do đó, hôm nay chúng ta hãy cùng nhau tìm hiểu về bụi mịn trong tiếng Anh cũng như những tác hại vô cùng to lớn của những hạt siêu bụi này.

Bụi mịn tiếng Anh là gì? Phân loại hạt bụi trong môi trường

Bụi mịn là một loại bụi nằm trong bụi nói chung. Đầu tiên chúng ta hãy tìm hiểu khái lược về hạt bụi tiếng Anh là gì? “Dust” là danh từ dùng để chỉ bụi trong tiếng Anh. Nó được tính chung là những chất rắn có đường kính nhỏ dao động từ vài μm (micromet) đến nửa mm. Chúng tự lắng xuống theo trọng lượng của mình hoặc là lơ lửng trong không khí. Bụi mịn chính là một phần trong bụi nói chung.

Bụi mịn tiếng Anh là gì
Bụi mịn là một trong những nguyên nhân chính gây ô nhiễm không khí

Trong thời gian gần đây, chúng ta hẳn đã không còn xa lạ gì với cái tên bụi mịn nữa. Khi mà chỉ số chất lượng không khí luôn ở mức báo động nguy hại đến sức khỏe con người.

👉 Xem thêm:

Bụi mịn PM2.5 là gì? Bụi mịn PM2 5 từ đâu? Thực trạng bụi mịn ở một số thành phố lớn

Bụi mịn PM10 là gì? Bụi mịn PM10 có nguy hiểm như bụi mịn PM2.5?

Bụi mịn nguy hiểm như thế nào đến sức khỏe mẹ bầu và thai nhi?

Vậy bụi mịn tiếng Anh là gì?

Nhìn chung, khi nhắc đến bụi mịn chúng ta thường nghĩ đến cái tên PM2.5. Có nghĩa là những hạt bụi có kích thước nhỏ hơn 2.5μm. Trong đó PM là tên viết tắt của từ tiếng Anh “Particulate Matter”. Có nghĩa là hỗn hợp những vật chất dạng hạt rắn, lỏng lơ lửng trong không khí. Hỗn hợp bụi này gồm cả hạt vô cơ và hữu cơ như phấn hoa, bồ hóng, khói, giọt chất lỏng,…

2.5μm chính là kích thước siêu nhỏ của những hạt bụi mịn. Đường kính của những hạt bụi này được ước chừng chỉ bằng 1/30 đường kính của sợi tóc. Siêu nhỏ và chúng ta hoàn toàn không thể nhìn thấy chúng bằng mắt thường.

Trong môi trường hiện nay, dựa vào kích thước hạt bụi mà chúng ta có thể phân chia thành một số loại như sau:

– Bụi PM10: là những hạt bụi có đường kính trong khoảng 2.5μm – 10μm.

– Bụi PM2.5: là những hạt bụi mịn với đường kính nhỏ hơn 2.5μm. Đây là loại bụi mịn được biết đến nhiều nhất hiện nay.

– PM1.0: được gọi là những hạt bụi siêu mịn có kích thước 1μm.

– Bụi nano PM0.1: đây được cho là những bụi siêu mịn với kích thước dưới 0.1μm.

kích thước của bụi mịn so với một sợi tóc
Mô phỏng kích thước của bụi mịn so với một sợi tóc

Tất cả những loại bụi này đều có hại cho sức khỏe con người. Là một trong những tác nhân chính gây ô nhiễm không khí hàng đầu hiện nay.

Tác hại “khổng lồ” từ những “sát thủ vô hình tí hon”

Bầu không khí hiện nay đang không không ngừng ô nhiễm. Do bụi mịn – những “sát thủ vô hình” khi mà chúng ta không thể nhìn bằng mắt thường. 

Theo số liệu thời gian thực từ Cổng Thông tin Quan trắc Môi trường UBND TPHN, trạm quan trắc đặt tại Đại sứ quán Pháp (57 Trần Hưng Đạo, Hà Nội) có chỉ số PM2.5 lên tới 149µg/m3 (11h, 03/09/2020) cao gấp 5.96 lần quy chuẩn quốc gia (25 µg/m3).

Chất lượng không khí tại Đại sứ quán Pháp 03/09/2020
Chất lượng không khí tại Đại sứ quán Pháp 03/09/2020

Cùng thời điểm trạm quan trắc tại Minh Khai, Bắc Từ liêm (Hà Nội), chỉ số PM2.5 cũng lên tới 102 µg/m3, cao gấp 4.08 lần. Đây thực sự là mức độ không khí ô nhiễm đáng báo động có ảnh hưởng lớn tới sức khỏe người dân. Vậy bên cạnh quan tâm bụi mịn tên tiếng anh là gì? Bạn cần quan tâm đến những tác hại khó lường của bụi gây ra:

Bụi mịn có thể gây ung thư

Theo một nghiên cứu của WHO (Tổ chức Y tế thế giới) và IARC (Cơ quan nghiên cứu ung thư quốc tế) đã chỉ ra mối tương quan tỷ lệ thuận giữa bệnh nhân mắc bệnh ung thư và mức độ ô nhiễm bụi không khí. Cụ thể khi mật độ PM10 trong khí quyển tăng lên 10 µg/m3, tỷ lệ ung thư phổi cũng tăng 22%. Mật độ PM2.5  trong không khí tăng thêm 10 µg/m3 thì tỷ lệ người mắc ung thư phổi tăng đến 36%.

bụi mịn đi vào phổi gây ung thư phổi
Bụi mịn đi vào phổi gây ung thư phổi

Nguyên nhân chính là những “sát thủ tí hon” này sẽ qua đường dẫn khí đi vào cơ thể thông qua việc hít thở bình thường. Chúng tích tụ trên phổi, thậm chí là đi vào các túi phổi, xâm nhập tĩnh mạch phổi, hệ tuần hoàn máu,… Từ đó làm giảm chức năng của phổi gây nên hen suyễn, viêm phế quản mãn tính và ung thư phổi,…

==> Tham khảo thêm:

Bụi mịn tác động tới cấu trúc ADN

Theo nghiên cứu của các nhà khoa học Đài Loan (2012), những hạt bụi siêu mịn có thể tác động tới hoạt động cũng như cấu trúc của ADN do sự xâm nhập sâu của các siêu bụi. Từ đó gia tăng nguy cơ biến đổi hoặc đột biến gen. Nhiều nghiên cứu khác cũng cho rằng bụi siêu mịn có khả năng gây tổn hại ADN của con người dẫn tới những tác động tiêu cực đến sức khỏe cũng như bộ máy di truyền.

bụi mịn tác động đến cấu trúc ADN
Cấu trúc ADN có thể bị tác động

Nhiều trường hợp, những hạt siêu bụi này còn chứa các chất phóng xạ nguy hiểm. Từ đó gia tăng nguy cơ phơi nhiễm phóng xạ qua đường mũi và miệng nếu chúng bám vào thực phẩm. Do đó mà hàng năm có tới 4.3 triệu người chết trên toàn cầu do bụi mịn.

Các tác động khác tới sức khỏe con người

Bên cạnh 2 ảnh hưởng vô cùng phổ biến như kể trên thì còn hàng loạt các nguy hại mà bụi mịn gây ra như:

Bụi mịn là nguyên nhân gây ra nhiễm độc máu. Máu khó đông dẫn tới suy nhược hệ tuần hoàn, gây ra bệnh về tim mạch.

Chúng là nguyên nhân dẫn tới nhiễm độc máu nhau thai. Thai nhi chậm phát triển, trẻ sơ sinh nhẹ cân, tiềm ẩn tình trạng tự kỷ, suy nhược thần kinh.

Giảm trí nhớ nghiêm trọng. Theo Giáo sư Sudha Seshadri (Trường Y Đại học Boston – Trung tâm Y khoa Beth Israel Deaconess) cho thấy sự ô nhiễm không khí ảnh hưởng nghiêm trọng đến hoạt động não bộ, gia tăng chứng mất trí nhớ, đột quỵ và trầm cảm.

bụi mịn xuất phát chính từ các nhà máy lớn
Bụi xuất phát chính từ các nhà máy lớn

Đến đây hẳn quý vị đã biết được bụi mịn tiếng Anh là gì cũng như bụi bặm tiếng Anh là gì. Để hạn chế bụi mịn đi vào cơ thể thì việc cấp thiết nhất, cũng dễ thực hiện nhất chính là đeo khẩu trang khi ra đường, sử dụng máy lọc không khí tại gia,… Hy vọng những chia sẻ trên đây sẽ hữu ích trong việc chăm sóc sức khỏe của quý vị.

thuy45

Bài viết liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Read also x