Cách chọn cây quất đẹp ngày Tết phong thủy nhiều tài lộc

Cách chọn cây quất đẹp ngày Tết phong thủy nhiều tài lộc
Click to rate this post!
[Total: 0 Average: 0]

Cách chọn cây quất đẹp được nhiều người quan tâm và tìm hiểu trong thời gian gần đây. Bởi thú chơi quất ngày Tết là nét truyền thống của người dân Việt Nam. Quất là tượng trưng cho sự thành đạt, sung túc trong năm mới. Để chọn được cây quất đẹp không quá khó khăn, bạn chỉ cần chú ý đến một số điều nhỏ. Tham khảo bài viết sau đây để biết cách chọn cây quất chơi Tết bạn nhé!

Tìm hiểu ý nghĩa của cây quất trong ngày Tết

Hình ảnh những cây quất xum xuê, trĩu quả khắp đường phố ta thường thấy vào dịp cuối năm. Những cây quất nặng trĩu quả tượng trưng cho một năm mới làm ăn phát đạt. Vào mỗi dịp Tết người ta thường chọn quất để trưng trong nhà với mong muốn đem lại may mắn cho gia đình.

cách chọn cây quất đẹp
Quất tượng trưng cho sự sum vầy, sung túc, tình duyên và tài lộc

Theo quan niệm phong thủy, cành quất sai trĩu quả thể hiện cho sự trường thọ, bình an, sức khỏe và cả sự may mắn về tình duyên. Bên cạnh đó, nó cũng mang ý nghĩa về sự sum vầy và gia đình đoàn tụ.

Quất có những tán lá xanh tốt, quả vàng óng thể hiện sự tươi mới, trù phú và đầy đủ. Nó cũng tượng trưng cho một năm dồi dào sức khỏe và ăn nên làm ra. Quất chính là cây phong thủy mang đến sự may mắn, tài lộc đón một năm mới thịnh vượng. 

👉 Chuyên mục Tết 2021

Hướng dẫn bạn cách chọn cây quất đẹp ngày Tết

Một cây quất cảnh mà hội tụ đủ tứ quý: Quả xanh, quả chín, lá xanh, lộc, hoa thì được coi là đẹp. Bạn không nên mua quất quá sớm mà nên để gần Tết mới mua để cây có chất lượng tốt nhất. Ngoài ra, để mua với mức giá hợp lý hơn thì bạn có thể đến tận vườn để lựa chọn.

Cách chọn cây quất đẹp: chọn dáng cây

Các cây quất được yêu thích thường có dáng uốn thế, dáng thông hoặc để tự nhiên. Tuy nhiên, bạn cần chú ý là các tán phải cân đối để khi bày ở không gian rộng ta ngắm được từ nhiều phía. Đồng thời, bạn cũng cần lựa chọn những cây có gốc cứng cáp và thân thẳng.

cách chọn cây quất đẹp
Cách chọn cây quất chơi Tết là có đủ lá xanh, quả xanh, quả chín, hoa

Cách chọn lá và quả quất

Bạn nên lựa chọn cây quất có quả to tròn và sáng bóng với quả sai vừa phải. Cây có đủ quả xanh và vàng là tốt nhất. Bên cạnh đó, bạn cũng nên chọn cây có lá to, màu xanh đậm trông “mỡ màng”. Ngoài ra, cây quất cũng cần có thêm lộc non và hoa thì mới đảm bảo đủ yếu tố của một cây quất đẹp.

Bạn không nên mua quất có lá vàng nhỏ, quả bé vì nó là biểu hiện của tình trạng thối rễ. Mua những cây này về, không chỉ không đẹp mà nó còn bị héo dần, rụng nhiều lá và quả.

Bật mí cách chăm sóc quất tươi lâu ngày Tết

Hầu hết, quất cảnh bán ở ngoài chợ Tết đều đã được cho sẵn vào chậu. Nếu bạn mua cây ở trong bầu đất – bọc nilon đen. Bạn cần chú ý không làm bầu đất bị vỡ để cây quất sẽ tươi lâu hơn. Muốn như vậy thì cây phải được giữ thăng bằng, không bị đổ trong quá trình vận chuyển. Đồng thời, cho cây vào thùng xốp lớn hoặc giăng giấy carton xung quanh bầu để nó không bị bung rễ. Một điều quan trọng không kém là phải giữ đủ độ ẩm cho bầu đất.

Khi trồng thì bạn nên lựa chọn chậu có kích thước lớn hơn bầu. Chậu có nhiều khe hở để cho thêm đất mà không làm ảnh hưởng tới phần đất trong bầu. Bạn nên xếp lớp rơm hoặc xỉ than dưới đáy chậu để cách nước rồi mới trồng quất vào. Lớp dưới cùng này sẽ giúp cây thoát nước tốt, hạn chế ngập úng và thối rễ.

Bạn mở bọc nilon ra rồi nhẹ nhàng cho cả bầu đất và rễ vào chậu. Sau đó, bạn chèn đất xung quanh để giữ cây không bị đổ. Bạn có thể đặt thêm sỏi trắng hoặc cỏ nhân tạo lên mặt đất để chậu cây trông đẹp hơn.

cách chọn cây quất đẹp
Giữ quất tươi lâu cần tưới đủ nước và không làm vỡ bầu đất

Hướng dẫn chăm sóc cây quất ngày Tết để không vàng lá hay rụng lá

Quất tuy dễ trồng nhưng cũng thường xuyên mắc phải mầm bệnh. Cho nên, để cây phát triển tốt và đẹp thì bạn cần biết cách chăm sóc đúng và phù hợp.

Về ánh sáng và nhiệt độ

Quất ưa sáng nên bạn có thể đặt cây ở vị trí có nhiều ánh sáng để cây quang hợp tốt nhất. Nhiệt độ sinh trưởng nhanh nhất của cây quất là ở 23°C – 29°C. Nếu để quất dưới nhiệt độ quá cao sẽ làm quả chín sớm, mau rụng và màu sậm không được đẹp. 

Về tưới nước

Quất là một loài cây ưa ẩm, vì thế bạn có thể tưới nước cho cây 1 lần mỗi ngày. Nhưng bạn cũng cần chú ý trồng cây trong chậu có lỗ thoát nước để tránh tình trạng ngập úng làm cây héo.

Mong rằng, cách chọn cây quất đẹp để chơi Tết trong bài viết sẽ giúp ích được cho bạn. Với những thông tin này, bạn đã có thể chọn được một chậu quất đẹp cho gia đình hoặc để tặng người thân rồi. Chúc bạn và gia đình năm mới an khang, thịnh vượng, may mắn và tài lộc dồi dào nhé!

Nông Huyền

Bài viết liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Read also x