Tìm hiểu về nguyên lý máy dò kim loại và những điều cần biết

Tìm hiểu về nguyên lý máy dò kim loại và những điều cần biết
Click to rate this post!
[Total: 0 Average: 0]

Để có thể sử dụng máy dò kim loại đạt được hiệu quả tối ưu chúng ta cần phải hiểu rõ về cấu tạo và nguyên lý của nó. Chính vì vậy trong bài viết này chúng sẽ chia sẻ chi tiết về nguyên lý vận hành của máy dò để các bạn tham khảo.

Đôi nét về máy dò kim loại

Máy dò kim loại là thiết bị được chế tạo dựa trên nguyên lý cảm ứng điện từ có công dụng dò tìm phát hiện kim loại trong các môi trường, tình huống khác nhau. Hiện nay máy dò tìm  kim loại được ứng dụng trong nhiều lĩnh vực khác nhau như khảo cổ học, an ninh quốc phòng, xây dựng, công nghiệp sản xuất… Chính vì vậy mà ngày càng có nhiều dòng sản phẩm dò kim loại được ra đời.

Nguyên lý máy dò kim loại

Máy dò kim loại là gì?

Các dòng máy dò kim loại

Một số dòng máy dò tìm kim loại phổ biến trên thị trường hiện nay có thể kể đến như:

 • Máy dò kim loại cầm tay: Đây là dòng có thiết kế với kích thước nhỏ gọn rất tiện lợi để dò tìm các vật làm từ kim loại giấu trên người, trong hành lý. Do đó nó thường được trang bị cho nhân viên bảo vệ tại các trung tâm thương mại, nhà xưởng sản xuất, sân bay… để đảm bảo an ninh trật tự và phòng chống trộm cắp.
 • Máy dò kim loại trong lòng đất: Dòng máy dò tìm này giúp con người phát hiện ra kim loại, những đồ vật làm từ kim loại nằm trong lòng đất như bom mìn, đồ cổ, hệ thống đường ống, kim loại quý hiếm… Hiện dòng máy được sử dụng phổ biến trong công tác khảo cổ học, dò tìm bom mìn, xây dựng…
 • Máy dò kim loại dưới nước: Đây là dòng máy có thể hoạt động ổn định trong môi trường dưới nước, chúng được dùng để dò tìm phát hiện ra những đồ vật kim loại sâu dưới đáy biển, lòng sông. Hiện nay chúng được ứng dụng để tìm kiếm tàu thuyền bị chìm, dò tìm các kho báu dưới biển…
 • Máy dò kim loại công nghiệp: Dòng thiết dò tìm này được dùng để kiểm tra kim loại có trong các nguyên liệu và các sản phẩm thành phẩm tại các xưởng sản xuất ở một số ngành đặc thù như chế biến thực phẩm, may mặc, bánh kẹo…

Máy dò kim loại trong công nghiệp sản xuất

Máy dò kim loại trong công nghiệp sản xuất

Công dụng của máy dò kim loại

Máy dò kim loại có những công dụng tuyệt vời như sau:

 • Bảo mật, chống trộm cắp: Máy dò kim loại được đánh giá là một trong những thiết bị an ninh quan trong tại những cơ sở sản xuất linh kiện điện tử, máy móc, trang sức từ kim loại quý… Nó giúp cho người dùng ngăn chặn tình trạng công nhân ăn cắp linh kiện mang ra ngoài bán.
 • Bảo vệ con người khỏi vật chưa nổ: Nó xác được vị trí có bom, mìn, pháo đạn, lựu đạn, thuỷ lôi đã được dùng nhưng chưa phát nổ bị chôn dưới đất để tháo dỡ kịp thời. Những vật chưa nổ này tiềm ẩn nguy cơ nổ đe dọa đến sức khỏe, tính mạng con người. Theo thống kê ở nước ta, riêng tại 6 tỉnh miền Trung đã có trên 22.760 nạn nhân của bom mìn.
 • Đảm bảo an ninh trật tự: Dòng thiết bị này trợ thủ đắc lực giúp nhân viên an ninh tại các nhà ga, sân bay kiểm tra người ra vào phát hiện ra những vũ khí được giấu trên người một cách nhanh chóng.

Công dụng của máy kiểm tra kim loại trong lĩnh vực an ninh

Công dụng của máy kiểm tra kim loại trong lĩnh vực an ninh

 • Bảo vệ sức khỏe người dùng: Giúp con người có thể loại bỏ chuẩn xác những sản phẩm bị lẫn tạp chất kim loại, từ đó nâng cao chất lượng của sản phẩm bảo vệ sức khỏe người dùng.

Nguyên lý máy dò kim loại

Hiện nay trên thị trường có nhiều dòng máy rà kim loại khác nhau để phục vụ cho những nhu cầu tìm kiếm kim loại khác nhau của con người. Song nhìn chung chúng đều hoạt động dựa trên nguyên lý cảm ứng điện từ. Cụ thể như sau:

Nguyên lý của máy rà kim loại

Nguyên lý của máy rà kim loại

 • Khi được khởi động cuộn phát trong đầu dò của máy sẽ làm việc, tạo ra sóng từ trường trong môi trường cần dò tìm kim loại. Lúc này cuộn dây thu sẽ thu lại trường cảm ứng trong phạm vi tìm kiếm kim loại của đầu dò.
 • Nếu ở nơi dò tìm không tồn tại kim loại, vật thể được chế tạo bằng kim loại thì bộ phận thu sẽ chỉ thu lại được sóng từ trường bình thường.
 • Ngược lại, nếu tại nơi tìm kiếm có các vật thể kim loại thì sẽ thu được sóng bị lệch và đưa ra thông báo cho người dùng biết. Bởi nếu có kim loại sẽ tạo ra dòng điện cảm ứng khiến từ trường bị lệch, độ lệch này sẽ tùy thuộc vào kích thước của kim loại cũng như khoảng cách từ đầu dò đến kim loại.

Trên đây là tổng hợp thông tin chúng tôi muốn chia sẻ về máy dò kim loại cũng như nguyên lý hoạt động của nó. Hy vong qua bài viết các bạn đã hiểu rõ về công dụng và nguyên lý máy dò kim loại.

>>> Xem thêm: Máy dò kim loại tiếng Anh là gì?

phuong56

Bài viết liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Read also x