Tránh ngay những điều kiêng kỵ ngày Tết nếu không muốn cả năm đen đủi

Tránh ngay những điều kiêng kỵ ngày Tết nếu không muốn cả năm đen đủi
Click to rate this post!
[Total: 0 Average: 0]

Người Việt chúng ta thường quan niệm đầu năm gặp được điều may mắn thì cả năm sẽ thuận lợi. Với tâm lý “đầu xuôi đuôi lọt”, có kiêng có lành nên chúng ta cần biết những điều kiêng kỵ ngày Tết để năm mới được suôn sẻ và may mắn. Hôm nay, chúng ta sẽ cùng nhau tìm hiểu chi tiết về những điều không nên làm trong những ngày đầu Xuân mới nhé!

16 điều kiêng kỵ ngày Tết để cả năm an lành

Trong văn hóa của người Việt, những ngày đầu năm rất quan trọng, nếu những ngày Tết vui vẻ, cả năm sẽ vui vẻ, gặp nhiều may mắn. Ngược lại, ngày đầu năm gặp những chuyện xui xẻo, kém vui thì cả năm có thể trắc trở. Bởi vậy, đừng quên các điều kiêng kỵ ngày Tết dưới đây để có năm Quý Mão hanh thông, may mắn nhé!

những điều kiêng kỵ ngày tết
Những điều kiêng kỵ ngày Tết giúp cả năm may mắn, an lành hơn

Những điều kiêng kỵ ngày Tết – ngày mùng 1 Tết

10 điều kiêng kỵ ngày Tết được thực hiện trong ngày mùng 1 đầu năm bởi đây là ngày khởi đầu của năm. Mùng 1 Tết cũng là mùng 1 đầu tháng, nên ngoài những việc kiêng kỵ cho ngày đầu tháng, chúng ta cần lưu ý:

1. Không quét nhà, đổ rác trong ngày mùng 1 đầu năm

Theo truyền thống, ngày mùng 1 Tết bạn không nên động đến cây chổi bởi vì quét nhà cũng là quét tài lộc năm mới khỏi nhà. Ngoài ra, dân gian có sự tích rằng cái chổi cần được nghỉ ngơi sau cả năm vất vả giữ cho nhà cửa sạch sẽ.

Đặc biệt, nên để chổi cẩn thận tránh mất hoặc thất lạc chổi vì theo quan niệm đó là điềm xấu, cả năm có thể bị trộm vơ vét tài sản.

2. Tránh đi chúc Tết sáng mùng 1 Tết

Một trong những điều kiêng kỵ ngày Tết đó là không nên đi chúc Tết sớm vì tránh là người xông nhà cho người khác. Bởi người Việt rất quan trọng người đầu tiên đến xông đất vì có thể ảnh hưởng đến vận may, tài lộc của gia chủ.

những điều kiêng kỵ ngày tết
Không đi chúc Tết quá sớm ngày mùng 1 Tết

Người ta thường chọn tuổi của người xông đất ngày Tết vì thế để không làm ảnh hưởng đến may mắn của gia chủ, bạn nên đi chúc Tết muộn muộn nếu không được mời sang xông đất nhé!

3. Không cãi nhau, to tiếng ngày mùng 1

10 điều kiêng kỵ ngày Tết bạn cần nhớ hạn chế to tiếng hoặc cãi nhau. Đầu năm là khoảng thời gian con cháu sum vầy, mong muốn một năm vui vẻ, may mắn nếu như cãi nhau sẽ khiến niềm vui của ngày đầu Xuân không còn và cũng là điều xui cho cả năm.

4. Người có tang không đi chúc Tết mùng 1

Ngày đầu Xuân vô cùng quan trọng và có thể ảnh hưởng đến mọi điều trong cả năm. Những người có tang thường có vận xui, điềm xấu và tuyệt đối không nên đi chúc Tết trong ngày mùng 1. Tránh những điều kiêng kỵ ngày Tết, chỉ nên đi đến nhà người khác vào mùng 2, mùng 3,… để tránh làm gia chủ khó xử, không vui.

Ngoài ra, bà bầu cũng không nên đi xông đất vì theo quan niệm thì phụ nữ mang thai mang khí “sinh dữ tử lành”. Điều này có thể mang đến các tai họa cho gia chủ nên tuyệt đối không được là người xông đất đầu năm.

những điều kiêng kỵ ngày tết
Đi chúc Tết vui vẻ giúp mang lại niềm vui, may mắn cả năm

5. Không ăn trứng vịt lộn mùng 1 Tết

Những điều kiêng kỵ ngày Tết thì bạn nên tránh ăn trứng vịt lộn vì có thể làm cho mọi điều bị đảo lộn, không được như ý muốn của mình. Thay vì ăn trứng lộn, bạn có thể ăn trứng gà vì trứng gà biểu tượng cho sự no đủ, tròn đầy và gắn bó bền chặt.

6. Không cắt móng tay, móng chân hoặc cắt tóc ngày mùng 1 Tết

Tóc, móng là những phần gắn liền với cơ thể con người, nếu cắt tóc, cắt móng tay, móng chân đầu năm cũng tương đương với việc bạn cắt đi vận may và sức khỏe của chính mình.

7. Không chúc Tết người nào đó đang nằm

Đây là một trong những điều kiêng kỵ ngày Tết mà bạn cần nhớ bởi ngày xưa nhà chưa được chia thành các phòng (khách, ngủ) nên khi đến nhà thường gặp cảnh người nằm ngủ vì thức đón giao thừa. 

Hãy đợi người đó ngồi dậy cẩn thận rồi hãy chúc Tết vì ông bà ta cho rằng nếu chúc Tết người đang nằm thì những lời chúc may mắn sẽ thành trù ẻo, người khác bị bệnh, nằm liệt giường hoặc lười biếng.

những điều kiêng kỵ ngày tết
Chỉ chúc Tết người khác khi người đó đang ngồi hoặc đang đứng

8. Không cho lửa, cho nước

Lửa là biểu tượng của may mắn theo phong thủy còn nước là tài lộc (ý nói tài lộc như nước chảy vào trong nhà). Nếu trong những ngày đầu năm, nhất là mùng 1 Tết mà bạn cho lửa hoặc cho nước cũng tức là bạn đang cho đi sự may mắn, tài lộc của bản thân và gia đình mình. Vì vậy nên bạn cũng đừng hỏi mượn hộp quẹt, bật lửa, bao diêm của người khác trong những ngày đầu năm nhé!

9. Tránh làm vỡ đồ đạc ngày mùng 1

Những điều kiêng kỵ ngày Tết thì làm vỡ đồ đạc, đổ vỡ chính là điều quan trọng bạn cần nhớ. Làm vỡ bát đũa, vỡ ly cốc hoặc vỡ gương sẽ là điềm xấu, xui xẻo báo hiệu sự chia cắt, đứt lìa hoặc không thuận lợi trong các mối quan hệ.

Một số kiêng kỵ khác cần biết trong ngày Tết

Ngoài những điều kiêng kỵ trong ngày mùng 1 Tết trên thì còn một số kiêng kỵ khác mà chúng ta cần tránh để có năm mới thuận lợi, may mắn như:

Kiêng đóng mở cửa tủ đầu năm mới

những điều kiêng kỵ ngày tết
Đóng mở cửa tủ có thể làm thất thoát tiền bạc trong năm mới

Một trong những điều kiêng kỵ ngày Tết đó là không mở tủ (tủ quần áo, tủ đựng tiền) bởi nếu đóng mở tủ sẽ làm thất thoát tiền bạc, của cải. Bởi vậy, nên chuẩn bị sẵn tiền bạc hoặc quần áo,… để tránh việc phải mở tủ trong ngày đầu năm, nhất là ngày mùng 1.

Không vay tiền hoặc đòi nợ

Những ngày đầu năm nếu phải đi vay tiền, đòi nợ thì cả năm sẽ đi vay rồi trả chứ không thu được tiền tài vào nhà, luôn trong cảnh nợ nần, túng thiếu. Nếu người cho vay đầu năm cũng đồng nghĩa với việc trao tài lộc của mình cho người khác. Nên đây là những điều kiêng kỵ ngày Tết đặc biệt quan trọng mà bạn cần tránh.

Tránh mặc đồ trắng hoặc đen

Đây là 2 màu sắc thường có trong các đám hiếu và cũng tượng trưng cho những điều không may mắn. Đầu năm người ta không mặc những màu sắc này thay vào đó là những màu sắc rực rỡ như đỏ, vàng,… mang lại niềm vui, phấn khởi cho ngày đầu Xuân.

Kiêng những lời xui xẻo, nói tục đầu năm

Lời ăn tiếng nói trong những ngày đầu năm mới cũng cần cẩn trọng, những lời nói xui xẻo, nói tục (ngay cả khi đùa vui) cũng cần phải tránh để không làm mất may mắn cả năm.

những điều kiêng kỵ ngày tết
Tránh những lời nói không hay trong ngày Tết

Những điều kiêng kỵ ngày Tết: Kiêng mua đồ xui

Đầu năm mới người ta thường lựa chọn kỹ các món đồ khi mua về bởi đó được coi là những vật lấy hên, lấy lộc. Người ta sẽ kiêng những đồ như dao, thớt, chày cối,… vì cho rằng đây là các vật không may mắn.

Tránh quan hệ nam nữ đầu năm

Người phương Đông cho rằng việc trai gái gần gũi nhau đầu năm có thể mang lại các vận hạn không may mắn cả năm cho mình.

Kiêng ngồi trước cửa nhà ngày Tết

Việc ngồi trước cửa nhà vừa là mất lịch sự vừa là những điều kiêng kỵ ngày Tết mà bạn cần tránh. Cửa nhà chính là nơi đón sinh khí nhiều nhất nếu như ngồi trước nhà sẽ làm cản trở việc đón nhận sinh khí tốt đẹp của ngôi nhà, khiến cho năm mới không gặp nhiều may mắn, công việc gặp phải các trắc trở.

Kiêng đóng cửa nhà

Ngoài ra, không nên đóng cửa nhà ngày Tết bởi đây là thời gian các vị thần linh đi tuần tra. KHi đóng cửa nhà, các vị thần không vào nhà được và đây được coi là hành động bất kính có thể khiến gia đình nghèo khó quanh năm.

những điều kiêng kỵ ngày tết
Không nên khâu vá, động vào kim chỉ ngày đầu năm

Tránh dùng kim chỉ may vá

Theo quan điểm người xưa thì việc may vá đầu năm sẽ làm gia chủ thiếu thốn, khổ sở, vất vả trong cả năm. Bởi vậy nên người ta kiêng hoàn toàn động đến kim chỉ trong những ngày tết, đặc biệt là phụ nữ mang thai nếu đụng tới kim chỉ trong ngày mùng 1 thì em bé sau sinh có đôi mắt nhỏ, dẹt.

Không xuất hành mùng 5 Tết

Ngày mùng 5 Tết là ngày Tam nương (Mùng năm, mùng bốn, hai ba – đi chơi cũng thiệt nữa là đi buôn). Do đó, người ta hạn chế đi chơi, đi du xuân vào ngày mùng 5 Tết. Hơn nữa, xuất hành vào mùng 5 cũng có thể mang lại nhiều tổn thất cho năm mới, nên người đi xa thường chọn mùng 6, mùng 8 đjep ngày để xuất hành.

Những điều kiêng kỵ ngày Tết trong đêm giao thừa

Giao thừa là khoảnh khắc thiêng liêng, khi mà đất trời chuyển giao giữa năm cũ và năm mới, cùng với đó là một số điều kiêng kỵ mà bạn và gia đình cần thực hiện để năm mới thuận lợi, may mắn. 

những điều kiêng kỵ ngày tết
Nên giữ không khí vui vẻ, ấm áp trong những ngày Tết

Theo văn hóa của người Việt xưa thì đêm giao thừa, mọi người trong gia đình cần cẩn trọng lời ăn tiếng nói, các hành động để năm mới thuận lợi, may mắn:

  • Không nói những lời xui xẻo, kém may mắn
  • Không ăn cháo trắng
  • Không làm vỡ vật dụng, tạo âm thanh lớn bởi sẽ đánh thức ác quỷ
  • Không soi gương vì có thể nhìn thấy ma quỷ, chuyện làm ăn trong năm không được may mắn.
  • Không làm đổ dầu vì mùi hôi của dầu sẽ lấn át mùi thơm của hương, rượu và đánh thức ma quỷ làm tai họa kéo đến trong năm mới…

Những điều kiêng kỵ ngày Tết qua thực phẩm

Các điều kiêng kỵ trong ngày Tết sẽ giúp cho gia chủ cảm thấy an tâm hơn và giúp hạn chế phần nào tai ương, kém may mắn trong năm mới. Ngoài những điều kiêng kỵ về hành động, trang phục, lời ăn tiếng nói ra thì đồ ăn, thức uống cũng là những điều bạn cần chú ý.

những điều kiêng kỵ ngày tết
Tránh một số thực phẩm có thể mang lại điều không may mắn

Người ta cho rằng các hành động, ăn gì, mặc gì trong ngày Tết cũng có thể ảnh hưởng đến cả năm. Bởi vậy, bạn nên tránh những thực phẩm mang vận đen như: thịt chó, mực, thịt vịt, tôm, cá mè, trứng vịt lộn,…

Kết luận

Chú ý tới những điều kiêng kỵ ngày Tết sẽ góp phần mang lại nhiều may mắn, niềm vui và tài lộc trong năm mới. Bạn hãy chú ý để có một năm mới hanh thông cho bản thân và cả gia đình nhé!

phuongle

Bài viết liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Read also x