Vibes là gì? Các cụm từ “hot trend” liên quan đến Vibes

Vibes là gì? Các cụm từ “hot trend” liên quan đến Vibes
Click to rate this post!
[Total: 0 Average: 0]

Vibe là một thuật ngữ đã và đang được giới trẻ ưa chuộng sử dụng. Vậy vibes là gì? Ý nghĩa của thuật ngữ này ra sao? Cùng chúng tôi tìm hiểu các khái niệm liên quan đến vibes trong nội dung bài viết hôm nay nhé!

Vibes là gì?

Vibes là một từ tiếng Anh, dịch sang tiếng Việt là cảm xúc, tâm trạng hoặc sự rung động của ai đó trong một tình huống hay một hoàn cảnh đặc biệt. Sự rung cảm này được xem là tín hiệu cảm xúc mà con người phát ra cho các sự vật, sự việc, hiện tượng xung quanh thông qua ngôn ngữ cơ thể và sự tương tác xã hội.

Vibes là gì
Vibes là gì?

Khi xét trong một khoảng không gian rộng, vibes chỉ bầu không khí của những người và vật thể có trong đó. Nếu các vật xung quanh tạo ra cảm giác dễ gần, thân thiện thì con người sẽ có được vibes thân thiện và ngược lại. Sự rung cảm của mỗi cá nhân trước vật, địa điểm,… là khác nhau do sự cảm nhận về sự vật, hiện tượng là hoàn toàn khác nhau. 

Ví dụ, khi bạn thích một chàng trai thì bạn sẽ dễ dàng cảm nhận được vibes của họ thông qua cử chỉ, hành động, lời nói,… Dù họ có làm gì bạn cũng sẽ bị cuốn hút và luôn theo dõi hình bóng của họ. Ngược lại, với những người mà bạn không thích thì dù họ có làm gì cũng khiến bạn chán ghét và luôn cảm nhận được luồng không khí căng thẳng, tiêu cực và không thoải mái. 

Nguồn gốc của từ vibes là gì?

Thực chất, “vibes” là từ viết tắt của “vibration” (sự rung động) và sau này nó được tách ra sử dụng như một từ độc lập. Đồng thời, nhiều người còn nói rằng “vibes” có nguồn gốc từ bài hát “Good Vibrations” (Beach Boy) ra đời năm 1966. 

Nguồn gốc của từ vibes
Nguồn gốc của từ vibes là “Vibration” – Sự rung động

Ngoài ra, vibes còn được phổ biến hơn với những người theo đuổi chuyên ngành âm nhạc. Đây là thuật ngữ ngắn gọn thay cho “vibraphone” – tên nhạc cụ gõ với 2 thanh kim loại, mỗi thanh có bộ cộng hưởng dạng ống để phát ra âm thanh bằng cách tạo ra hiệu ứng rung. 

Bên cạnh đó, vibes còn được có thể được dùng khi nhắc đến thị trường VR tiền mã hóa đầu tiên mà chúng ta có. Thị trường này cho phép người dùng sáng tạo nội dung kiếm tiền từ các sản phẩm của mình.

Các khái niệm liên quan đến vibes

Cùng với các ý nghĩa của vibes, một số khái niệm liên quan đến thuật ngữ này mà bạn đọc cần nắm bắt được đó là: 

1. Good vibes là gì? Bad vibes là gì?

Good vibes và Bad vibes là hai cặp từ mang ý nghĩa hoàn toàn trái ngược nhau. Theo đó, nếu good vibes là từ lóng chỉ cảm xúc tích cực mà bạn cảm nhận được thì bad vibes lại là cảm xúc tồi tệ, bất an mà con người bị ảnh hưởng bởi không gian xung quanh. 

Good vibes - Bad vibes
Good vibes là gì? Bad vibes là gì?

Mỗi cá thể sẽ đóng vai trò là nguồn phát vibes khác nhau nên khi tiếp xúc gần và tiếp xúc lâu với người có năng lượng tốt thì bạn sẽ cảm nhận được năng lượng tốt đó. Cảm xúc lúc này là sự tích cực và vui vẻ. Ngược lại, khi ở cùng những người có nguồn năng lượng phát ra yếu ớt bạn sẽ không thấy rõ sự bí ẩn và có chút chán nản. 

Tuy nhiên, không phải trường hợp nào bad vibes cũng xấu vì thuật ngữ này còn diễn tả tâm trạng, cảm xúc của bạn khi vượt qua khó khăn và thử thách. 

2. Morning vibes là gì?

Tương tự như “summer vibes”, “morning vibes” nhằm chỉ cảm xúc tích cực của con người khi đón ánh nắng ban mai – ánh nắng đầu tiên vào buổi sáng. Sự chào đón hân hoan của con người khi hòa mình vào thiên nhiên sẽ mang đến tâm trạng vui vẻ, sảng khoái và tràn đầy năng lượng cho một ngày mới. 

3. Summer vibes là gì?

“Summer” là mùa hè, “summer vibes” là thuật ngữ miêu tả cảm xúc vui mừng, hân hoan đón chào mùa hè đến. Summer vibes thường được ưa chuộng sử dụng bởi giới trẻ khi mà họ có hứng thú và muốn xách balo lên đi phượt, trải nghiệm và khám phá.

Summer vibes là gì
Summer vibes là gì?

4. Monday vibes là gì?

Monday vibes dùng để chỉ ngày thứ 2 tràn đầy năng lượng. Đây là ngày làm việc, học tập đầu tuần và người ta thường dùng cụm từ này để chúc nhau một ngày thứ 2 nhiệt huyết, vui vẻ để cả tuần được hiệu quả. 

Ngược lại, để diễn tả tâm trạng tồi tệ vào ngày thứ 2 thì chúng ta sẽ sử dụng cụm từ “monday blues”. Trong đó, “blues” là chán nản, buồn chán hay thất vọng; “monday blues” thể hiện một ngày thứ 2 thiếu năng lượng, chán nản không muốn làm gì hết.

5. Sadboiz vibes là gì?

Sadboiz là tên của một thương hiệu Local Brand của Việt Nam. Đây là thương hiệu tiên phong trong việc lấy nỗi buồn là niềm cảm hứng. “Sadboiz vibes” giống như “bad vibes”, là những nỗi buồn và là cảm xúc tồi tệ. 

Sadboiz vibes là gì
Sadboiz vibes là gì?

Tuy nhiên, hiện nay Sadboiz vibes được sử dụng trong ngành thời trang sẽ là các thiết kế, sáng tạo được lấy cảm hứng từ nỗi buồn. 

7. Xmas vibes là gì?

Xmas là dạng viết tắt thường thấy của Christmas – Giáng sinh. Trong đó, chữ “X” có nguồn gốc từ cái chi trong Χριστός, còn “mas” đằng sau là từ tiếng Anh cổ của từ mass.

Do đó, Xmas vibes là gì hay Christmas vibes là gì là cảm xúc háo hức khi mùa giáng sinh cận kề. Mỗi người chúng ta sẽ mong muốn nhanh đến ngày đó để hòa mình vào không gian đầm ấm, tươi đẹp bên cạnh những người thân của mình. 

8. Sunday vibes là gì?

Sunday là ngày chủ nhật trong một tuần. Tại Việt Nam, đây là ngày cuối tuần và thường sẽ được nghỉ. Sunday vibes là cảm giác được thư giãn, thoải mái sau một tuần học tập và làm việc mệt mỏi căng thẳng. 

Sunday vibes là gì
Sunday vibes là gì?

9. Chill vibes là gì? 

Chill thường được sử dụng như một danh từ, tính từ hoặc động từ với ý nghĩa lạnh nhạt, ớn lạnh và lạnh lẽo. Tuy nhiên, trong các cuộc trò chuyện hiện nay thì chill được dùng với nghĩa lóng “very relaxed or easygoing” là rất thư giãn, dễ chịu, dễ tính. 

Do đó, chill vibes có ý nghĩa đa dạng gần giống với ý nghĩa của good vibes và bad vibes. Đó có thể là tâm trạng tích cực hoặc tiêu cực của mỗi chúng ta trong trong cuộc sống. 

Nội dung bài viết hôm nay, chúng tôi đã giải đáp đến bạn vibes là gì cùng các khái niệm liên quan đến vibes. Với thông tin này, hy vọng là bạn đọc có thể áp dụng các khái niệm này trong các hoàn cảnh phù hợp nhé!

phuongle

Bài viết liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Read also x