Các số điện thoại khẩn cấp của Việt Nam 115, 114, 113, 112 là gì?

Các số điện thoại khẩn cấp của Việt Nam 115, 114, 113, 112 là gì?
Click to rate this post!
[Total: 0 Average: 0]

Trong chúng ta, không phải ai cũng nắm rõ các đầu số 115, 114, 113, 112 là gì? Trong trường hợp nào thì cần gọi đến những số điện thoại này? Bài viết dưới đây sẽ giúp bạn tìm hiểu cụ thể về các số điện thoại khẩn cấp của Việt Nam. Lưu lại thông tin để gọi khi cần được hỗ trợ bạn nhé!

112 là gì
Tìm hiểu các số điện thoại khẩn cấp mà các bạn cần ghi nhớ tại Việt Nam

Các số 112, 113, 114, 115 là số điện thoại gì?

Đây đều là những số điện thoại khẩn cấp mà bạn có thể gọi khi cần được hỗ trợ trong tình huống cụ thể. Mỗi quốc gia sẽ quy định các số điện thoại khẩn cấp khác nhau. Chúng giống nhau ở chỗ là đều bao gồm ba chữ số và thường chỉ khác nhau ở chữ số cuối. Số điện thoại khẩn cấp của Việt Nam bạn cần ghi nhớ là:

  • 112 là đầu số yêu cầu hỗ trợ và tìm kiếm cứu nạn trên phạm vi cả nước.
  • 113 là đầu số gọi đến công an hoặc cảnh sát trong tình huống có việc liên quan đến an ninh trật tự.
  • 114 là đầu số để gọi cơ quan phòng cháy chữa cháy và cứu hộ cứu nạn.
  • 115 là đầu số để gọi cấp cứu y tế.

Số điện thoại khẩn cấp 112 là gì?

112 là gì
Đầu số 112 là tổng đài cứu hộ, cứu nạn khẩn cấp của Việt Nam

112 chính là đầu số cứu nạn khẩn cấp. Đây là cơ quan tiếp nhận yêu cầu hỗ trợ tìm kiếm cứu nạn chung đối với mọi tình huống. Đầu số này được sử dụng trên phạm vi toàn quốc.

Bạn có thể gọi đến đầu số 112 khi cần sự trợ giúp về tìm kiếm cứu hộ cứu nạn trong các tình huống như sau:

  • Trường hợp do thiên tai gây ra như bão, lũ lụt, lũ quét, lũ ống, sạt lở,…
  • Tàu bè bị trôi dạt, bị chìm, mất phương hướng,… trên sông hay trên biển.

Số điện thoại khẩn cấp của Việt Nam 113 là gì?

112 là gì
Đầu số 113 dùng để gọi khi cần sự can thiệp của cảnh sát

Đây là đầu số được sử dụng để gọi nếu cần cảnh sát can thiệp khi xảy ra tai nạn giao thông. Ngoài ra, cơ quan này cũng tiếp nhận những vụ việc có yếu tố tội phạm, đánh nhau, cướp giật, vi phạm trật tự an toàn xã hội, bạo hành,… Vì vậy, nạn nhân hay nhân chứng thấy trộm cắp, tình huống bạo hành trẻ em, bạo lực gia đình và vi phạm pháp luật thì nên gọi đến 113.

Trong tình huống có thương tích liên quan đến tai nạn giao thông hoặc yếu tố tội phạm có người chết hoặc bị thương, bạn cần gọi cho cảnh sát 113 trước rồi gọi đầu số cứu thương 115.

Số điện thoại khẩn cấp 114 là gì?

các số điện thoại khẩn cấp
114 là đầu số cần gọi khi xảy ra cháy nổ, hỏa hoạn hay mắc kẹt trong tòa nhà

114 là đầu số cần gọi trong trường hợp xảy ra hỏa hoạn, hoặc cháy nổ. Trường hợp có người bị mắc kẹt trong thang máy, tòa nhà, dưới hầm mỏ,… cũng cần gọi đến số này để được trợ giúp kịp thời.

Dù bạn ở bất kỳ tỉnh nào của Việt Nam thì khi gọi vào đầu số 114 thì tổng đài sẽ tự động chuyển đến cho đơn vị gần nhất ở địa phương. Điều này áp dụng cho cả số điện thoại bàn và điện thoại di động. Khi đó, bạn sẽ không cần phải bấm mã vùng.

Khi bạn gọi đến đầu số 114 thì hệ thống sẽ kích hoạt bản đồ để xác định vị trí người gọi. Sau đó, nhân viên trực điện thoại sẽ bấm chuông báo động. Đội xe cứu hỏa sẽ được điều động đến nơi xảy ra hỏa hoạn trong vòng chưa đầy 1 phút. Đồng thời, điện thoại viên cũng sẽ tư vấn cho người bị nạn về phương án xử lý tình huống cụ thể. Điều này sẽ giúp họ không bị ngạt thở do khói, mất nước hoặc bị đống đổ nát đè lên người,…

Số điện thoại khẩn cấp 115 là gì?

số điện thoại khẩn cấp của việt nam
Đầu số 115 dùng để gọi khi có người cần đưa đi cấp cứu do tai nạn, bệnh tật

115 là đầu số thường được gọi đến trong tình huống liên quan đến bệnh tật, chấn thương. Xét riêng trường hợp chấn thương có liên quan đến yếu tố tai nạn giao thông hoặc tội phạm thì bạn cần gọi cho 113 trước, tiếp theo là gọi đến 115.

Bên cạnh đó, tổng đài 115 còn có bộ phận nhân viên tư vấn sơ cấp cứu. Vì thế, trong các trường hợp thương tích mà xe cấp cứu chưa đến kịp thời thì nhân viên nghe điện thoại sẽ hướng dẫn bạn cách xử lý sơ cấp cứu tại chỗ. Điều này sẽ hạn chế thương vong, và đảm bảo được an toàn tính mạng của người gặp nạn.

Bài viết trên đã chia sẻ ý nghĩa và những trường hợp nào nên gọi cho các số điện thoại khẩn cấp của Việt Nam. Mong rằng, những thông tin trên sẽ giúp các bạn nắm rõ tình huống cần gọi đến 115, 114, 113, 112 là gì. Hãy lưu lại những thông tin này để có phương án xử lý phù hợp khi gặp phải tình huống bất ngờ bạn nhé! 

Nông Huyền

Bài viết liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Read also x