Tia UV là gì? Giải đáp nghi vấn từ A – Z về tia UV

Tia UV là gì? Giải đáp nghi vấn từ A – Z về tia UV
Click to rate this post!
[Total: 0 Average: 0]

Thực tế trong cuộc sống hàng ngày chúng ta vẫn thường xuyên tiếp xúc với tia UV. Thậm chí mức độ, tần suất tiếp xúc của không ít người còn khá nhiều và thường xuyên. Tuy nhiên không phải ai cũng biết tia UV là gì cũng như có hàng loạt các câu hỏi về lĩnh vực này. Chính vì vậy hôm nay chúng ta sẽ cùng nhau lần lượt đi tìm từng lời giải cho những nghi vấn về tia UV trong phần nội dung sau đây.

Tia UV là gì? Giải đáp chi tiết từ A – Z về tia UV

Nghi vấn nhiều nhất và cũng là nghi vấn cần giải quyết đầu tiên chính là tia UV là tia gì. Khi có lời giải thì chúng ta mới có thể có được đáp án ở những câu hỏi sau. Cụ thể, tia UV là một loại sóng điện từ mà bước sóng của sóng điện từ này sẽ dài hơn bước sóng tia X nhưng chúng lại ngắn hơn bước sóng của ánh sáng nhìn thấy.

tia cực tím là gì
Tia UV có trong ánh nắng mặt trời

Tia UV có nguồn gốc chủ yếu đến từ tự nhiên mà cụ thể hơn chính là ánh sáng mặt trời. Ngoài ra, chúng cũng có nguồn gốc từ các thiết bị điện tử do con người phát minh như điện thoại, máy tính, tivi, máy lọc nước, đèn tia UV, máy sấy tay làm nail, máy hút bụi chăn đệm,..

>> Tia UV xuất hiện khi nào? Trời mưa có tia UV không?

Tia UV tiếng anh là gì?

Trong tiếng Anh, UV chính là viết tắt của Ultraviolet. Trong đó, ultra nghĩa là cực trong cực hạn, cực độ còn violet là màu tím. 

Tia cực tím là gì?

Tia cực tím chính là tên gọi khác của tia UV. Chúng còn có tên khác nữa là tia tử ngoại. Cực tím ở đây có nghĩa là trên của tím. Theo nghiên cứu thì sắc tím là màu có bước sóng ngắn nhất mà chúng ta có thể nhìn thấy. Một số ít  bước sóng của tia cực tím được gọi là ánh sáng đen, vì chúng hoàn toàn vô hình với mắt người.

Tia UV màu gì?

Theo như giải đáp của nghi vấn phía trên thì tia cực tím là tia trên cả sắc tím. Mà sắc tím là màu có bước sóng ngắn nhất chúng ta có thể thấy được cho nên chúng ta không thể nhìn thấy chúng, chúng vô hình với mắt người.

chỉ số tia uv là gì? tia uv gây hại cho da
Tia UV gây hại cho da

Tia  UVA, UVB là gì?

Đây là hai loại tia thuộc tia UV. Chúng được phân chia thành các loại khác nhau dựa vào độ dài bước sóng, cụ thể như sau:

– Tia UVA: là sóng điện từ có bước sóng từ 320 – 400 nm. Đây là tia có năng lượng thấp nhất trong số các tia UV do chúng phải truyền đi xa. Tuy nhiên bất cứ khi nào có ánh sáng ban ngày thì đều có tia UVA. Tia UVA chủ yếu làm tổn thương tế bào da ở mức độ lâu dài như hình thành nếp nhăn, nám, tàn nhang,… nguy hiểm hơn là dẫn tới một số bệnh ung thư da.

– Tia UVB: là sóng điện từ có bước sóng từ 290 – 320nm. Tia tử ngoại B này có năng lượng cao hơn tia UVA. Chúng có thể làm hỏng DNA trong tế bào da. Đặc biệt, đây là nguyên nhân chính gây ra cháy nắng, các bệnh ung thư da và gây ra nhiều bệnh về mắt như viêm giác mạc, mộng, hạt kết mạc.

Tia UV-C là gì?

Cũng giống như tia UVA và UVB là một loại thuộc tia UV. Tuy nhiên đây là loại tia cực tím có năng lượng lớn nhất với bước sóng ngắn chỉ 100 – 290nm.Theo lý thuyết thì tia UVC có năng lượng lớn nhất nên sẽ có hại nhất đối với con người. Nhưng may mắn chính là tia UVC có bước sóng ngắn nên bị khí quyển và tầng ozon chặn lại nên không thể chiếu xuống mặt đất. Do đó mà tia tử ngoại C không thể tiếp xúc với da. 

tia UV là gì
Các loại tia UV

Tuy nhiên cũng có một số ngoại lệ về tia UVC đến từ đèn hàn hồ quang, đèn thủy ngân, bóng đèn khử trùng UV,… 

Chỉ số tia UV là gì? Mức tia UV là gì?

Chỉ số hay mức tia UV chính là một chỉ số đo lường dựa theo tiêu chuẩn quốc tế về cường độ của bức xạ tử ngoại của mặt trời tại một vị trí cụ thể vào một thời gian cụ thể.

Chỉ số tử ngoại được chia thành 5 mức độ khác nhau với mức độ nguy hiểm tăng dần:

– Chỉ số từ 0 – 2.9: có màu hiển thị là xanh lục biểu thị cho nguy cơ gây hại do tia cực tím là thấp.

– Chỉ số từ 3.0 – 5.9: có màu hiển thị là vàng biểu thị nguy cơ gây hại mức trung bình.

– Chỉ số từ 6.0 – 7.9: có màu cam thể hiện tính nguy hại cao của tia cực tím với cơ thể.

– Chỉ số từ 8.0 – 10.9: đây là mức nguy hại rất cao với màu hiển thị là đỏ.

– Chỉ số >11: nguy cơ gây hại do tia cực tím là cực cao với màu hiển thị là tím.

các loại tia uv hiện nay
Các loại tia UV

Chống tia UV là gì?

Đây là biện pháp bảo vệ cơ thể trước tác hại của tia cực tím. Cụ thể như tránh ra đường vào giờ nắng nóng cao điểm. Sử dụng trang phục dài tay để chống nắng kết hợp cùng kem chống nắng và kính râm, mũ,… Nên trồng nhiều cây xung quanh bàn làm việc có sử dụng máy tính. Hạn chế sử dụng các thiết bị điện tử không cần thiết,…

Chống tia UV400 là gì?

Chúng ta hay nghe thấy những hãng kem chống nắng quảng cáo là có khả năng chống tia UV400. Thực chất chính là khả năng chống tia UVA và tia UVB vì có khả năng chống được các tia sáng có bước sóng lớn lên tới 400 nm.

Đèn tia cực tím là gì?

Đây là một loại đèn chuyên dụng để khử trùng, diệt khuẩn môi trường. Thiết bị này hoạt động bằng cách sử dụng ánh sáng tia cực tím để diệt sạch các vi sinh vật, vi rút và động vật nguyên sinh,… Cụ thể khi những vi khuẩn này chạm phải tia UV, tia này sẽ xuyên qua màng tế bào ngăn chặn quá trình phát triển cũng như quá trình tự nhân đôi của chúng.

>> Tham khảo:

Đến đây hẳn các bạn đã biết tia UV là gì cũng như hàng loạt các thông tin khác về tia UV. Hy vọng những chia sẻ này sẽ phần nào hữu ích cho việc bảo vệ cơ thể trước tia UV của mỗi người.

thuy45

Bài viết liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Read also x