Hướng dẫn cách chỉnh tủ chống ẩm chính xác và tiện lợi

Hướng dẫn cách chỉnh tủ chống ẩm chính xác và tiện lợi
Click to rate this post!
[Total: 0 Average: 0]

Tủ chống ẩm là thiết bị dùng để bảo quản các loại vật dụng, đồ dùng khác nhau. Nó có vai trò quan trọng trong việc tránh ẩm mốc và tác hại do môi trường đem lại cho vật dụng. Vậy cách chỉnh tủ chống ẩm như thế nào? làm thế nào để sử dụng loại thiết bị này? 

Tủ chống ẩm là gì? 

Tủ chống ẩm là thiết bị dưới dạng tủ kín khí, sử dụng các công nghệ hút ẩm khác nhau để hút ẩm và duy trì mức độ ẩm như đã cài đặt. Nó có nhiều công dụng để bảo quản các loại đồ dùng, dụng cụ tránh khỏi ẩm ướt, nấm mốc, rỉ sét và biến dạng do độ ẩm không khí. Thông thường tủ chống ẩm hay được sử dụng để bảo quản máy ảnh, ống kính máy ảnh, ảnh chụp, cuộn film, thiết bị quang học, dụng cụ y tế, thuốc men, hạt giống, túi xách da…

Ở những môi trường với khí hậu nóng ẩm như tại Việt Nam, tủ chống ẩm lại càng là một thiết bị cần thiết. Trong những năm gần đây, các thiết bị này đã phổ biến hơn tại thị trường nước ta.

cach-chinh-tu-chong-am

Tủ chống ẩm

Các thông số cần biết trong cách điều chỉnh tủ chống ẩm

Khi sử dụng tủ chống ẩm, một trong những thao tác quan trọng nhất là điều chỉnh các thông số của tủ chống ẩm sao cho đúng và hợp lý nhất. Như vậy quá trình hoạt động cũng như bảo quản các dụng cụ sẽ hiệu quả hơn. Các loại tủ chống ẩm thông thường sẽ có 2 thông số chính là Độ ẩm và Nhiệt độ hiển thị trên màn hình led để người dùng có thể dễ dàng quan sát và điều chỉnh.

Độ ẩm của tủ chống ẩm

Độ ẩm của tủ chống ẩm được đo bằng độ % RH. RH ở đây là Relative Humidity, độ ẩm tương đối. Tìm hiểu ngay cách chỉnh tủ chống ẩm tại đây

Độ ẩm tương đối biểu thị phần trăm hơi nước trong không khí thay đổi khi nhiệt độ không khí thay đổi. Ví dụ, một thể tích không khí nhất định bị bão hoà độ ẩm đến mức nó không thể chứa thêm một phân từ nước nào nữa, thì nó được coi là có độ ẩm tương đối là 100 phần trăm. Khi nhiệt độ tăng lên, không khí có thể chứa nhiều phân tử nước hơn, nhờ đó độ ẩm tương đối của nó giảm. Và ngược lại khi nhiệt độ giảm thì độ ẩm tương đối tăng. Độ ẩm tương đối cao của không khí xảy ra khi nhiệt độ không khí gần đến giá trị điểm sương. Do đó, nhiệt độ liên quan trực tiếp đến lượng ẩm mà không khí có thể giữ được.

Độ ẩm là thông số mà người sử dụng sẽ trực tiếp điều chỉnh để tủ chống ẩm hoạt động và bảo quản các vật dụng.

cach-chinh-tu-chong-am1

Cách chỉnh tủ chống ẩm- điều chỉnh độ ẩm

Nhiệt độ của tủ chống ẩm

Tủ chống ẩm khác với tủ sấy, thông số nhiệt độ của tủ chống ẩm chúng ta không thể cài đặt hay thay đổi được, mà chỉ có thể quan sát xem nhiệt độ trong tủ là bao nhiêu thông qua màn hình hiển thị hoặc nhiệt kế được trang bị sẵn.

Như đã nói ở trên, nhiệt độ có mối liên hệ đặc biệt với độ ẩm, do đó thông thường khi tủ chống ẩm hút ẩm, nhiệt độ bên trong tủ sẽ lớn hơn bên ngoài một chút. Nhưng các nghiên cứu đã cho thấy tác dụng nhiệt này ít gây ảnh hưởng đến dụng cụ, vật dụng bên trong tủ.

Cách chỉnh độ ẩm tủ chống ẩm cho phù hợp

Cách điều chỉnh độ ẩm của tủ chống ẩm rất đơn giản. Với các loại tủ chống ẩm điều chỉnh bằng nút cảm ứng có hiện các thông số trên bảng đèn led, bạn chỉ cần nhấn nút tiến hoặc lùi trên bảng điều khiển để tăng %RH hoặc giảm %RH.

Có một vài thiết kế tủ chống ẩm khác sử dụng nút xoay bên trong tủ để điều chỉnh độ ẩm. Bạn chỉ cần xoay nút theo các vạch hiển thị độ %RH nhất định là có thể cài đặt được độ ẩm mà bạn mong muốn.

Tuy nhiên, mỗi loại đồ dùng, vật dụng lại có độ ẩm dùng để bảo quản phù hợp riêng. Nếu bạn còn băn khoăn chưa biết nên điều chỉnh độ ẩm phù hợp như thế nào, hãy tham khảo cách chỉnh tủ chống ẩm sau.

cach-chinh-tu-chong-am2

Cách chỉnh tủ chống ẩm bằng nút xoay

Cách chỉnh độ ẩm cho nhạc cụ gỗ (guitar, violin)

Các nhạc cụ bằng gỗ cũng có thể rất dễ bị ảnh hưởng bởi độ ẩm trong không khí. Nấm mốc có thể phát triển trên thân nhạc cụ gây ra tình trạng hỏng hóc và ảnh hưởng đến âm thanh. Độ ẩm cao cũng dễ gây mối mọt và dễ khiến chất liệu gỗ bị mềm hơn. Với các dụng cụ này, độ ẩm phù hợp ở khoảng 45%RH.

Độ ẩm phù hợp để bảo quản kim loại

Các sản phẩm làm từ kim loại như trang sức bằng vàng, bạc, chất bán dẫn, bảng mạch, dây vonfram, thẻ IC, pin, dụng cụ y tế… có thể được bảo quản tốt nhất với độ ẩm ở khoảng 44% -35% RH.

Cách chỉnh độ ẩm tủ chống ẩm cho máy ảnh, ống kính, máy quay

Các thiết bị có bộ phận thấu kính quang học như máy ảnh, máy quay rất nhạy cảm với độ ẩm. Độ ẩm tối thiểu để bảo quản máy ảnh và ống kính không được thấp hơn 40% và tối đa không được vượt quá 60%. Giá trị độ ẩm tối ưu mà bạn nên cài đặt là 45% đến 55%.

  • Khi độ ẩm dưới 60% RH, nấm mốc sẽ ngừng phát triển và sự phát triển bùng nổ sẽ xảy ra trong khoảng từ 70% RH đến 90% RH.
  • Tuy nhiên, nếu độ ẩm quá thấp, chẳng hạn dưới 35% RH, nó sẽ làm cho các lớp chất trên ống kính máy ảnh bị khô và thấu kính có thể bị nứt.

cach-chinh-tu-chong-am3

Cách chỉnh tủ chống ẩm cho máy ảnh, ống kính, máy quay

Độ ẩm phù hợp để bảo quản chất liệu giấy

Có nhiều vật dụng làm từ giấy quý giá đối với bạn, nó có thể là ảnh chụp, bộ sưu tập tem, giấy tờ quan trọng và bạn muốn bảo quản chúng trong tủ chống ẩm để tránh cong vênh, biến dạng, rách… thì mức độ ẩm nên được cài đặt là từ 60%-55% RH.

Bài viết đã giới thiệu chi tiết về cách chỉnh tủ chống ẩm. Thiết bị này là dụng cụ chống ẩm và bảo quản các đồ vật nhạy cảm với độ ẩm tối ưu nhất hiện nay. Nếu bạn đang có nhu cầu bảo quản, chống ẩm, đừng ngần ngại lựa chọn thiết bị này nhé.

toan23

Bài viết liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Read also x