Hướng dẫn cách kiểm tra đơn hàng bưu điện tại nhà nhanh chóng

Hướng dẫn cách kiểm tra đơn hàng bưu điện tại nhà nhanh chóng
Click to rate this post!
[Total: 0 Average: 0]

Bạn đang sử dụng dịch vụ vận chuyển hàng của bưu điện và muốn biết tình trạng đơn hàng của mình? Hãy tiến hành kiểm tra mã vận đơn để biết kiện hàng của mình đang ở đâu, khi nào thì đến nơi,… Cung tham khảo một số cách kiểm tra đơn hàng bưu điện ngay tại nhà đơn giản sau đây nhé.

Những dịch vụ vận chuyển cơ bản của bưu điện

Bưu điện là tên gọi tắt của Tổng công ty Bưu điện Việt Nam. Đơn vị này còn thường được gọi là VNPost hay Vietnam Post, được Nhà nước thành lập vào năm 2007. Bưu điện hoạt động trong lĩnh vực bưu chính, được đại diện sở hữu bởi (Tập đoàn Bưu chính Viễn thông Việt Nam – VNPT).

Bưu điện Việt Nam có nhiều dịch vụ vận chuyển khác nhau
Bưu điện Việt Nam có nhiều dịch vụ vận chuyển khác nhau

Hiện bưu điện cung cấp nhiều loại dịch vụ tiêu biểu gồm có:

 • Dịch vụ gửi hàng hóa thông qua bưu điện (VNPost).
 • Dịch vụ chuyển phát nhanh EMS.
 • Dịch vụ thu hộ – chi hộ.
 • Dịch vụ chuyển tiền trong nước.
 • Dịch vụ vận chuyển những hàng hóa nặng quốc tế.
 • Dịch vụ viễn thông – truyền hình.

Mã vận đơn bưu điện là gì?

Để biết được cách kiểm tra đơn hàng bưu điện thì chúng ta cần phải biết được mã vận đơn của đơn hàng của mình. Vậy mã vận đơn là gì? Khi chúng ta gửi hàng hóa ở Bưu điện Việt Nam (VNPost), thì nhân viên bưu điện sẽ đưa cho bạn một phiếu vận đơn. Trong phiếu có đầy đủ những thông tin về đơn hàng của bạn như họ tên, địa chỉ, phương thức liên lạc của người gửi, người nhận,… Đặc biệt là trên phiếu sẽ có một mã vạch có chứa mã vận đơn.

Mã vận đơn nằm bên dưới mã vạch
Mã vận đơn nằm bên dưới mã vạch

Thông qua mã vận đơn, người gửi hàng, người nhận hàng có thể nắm được thông tin:

 • Theo dõi hàng hóa của mình từ khi được gửi đi cho tới khi giao hàng thành công.
 • Mã vận đơn là bằng chứng xác thực về việc bên vận chuyển đã nhận hàng từ người gửi với chủng loại, số lượng và tình trạng được ghi cụ thể ở trên vận đơn. Do đó, bên vận chuyển có trách nhiệm đưa đúng số hàng đó tới địa chỉ nhận đúng.
 • Là cơ sở để xác nhận việc giao nhận hàng hóa, nhằm đảm bảo rằng hàng hóa đã được giao đúng người. Nó hỗ trợ giải quyết được các tranh chấp liên quan tới giao nhận.
 • Giúp việc đối chiếu, truy xuất dữ liệu nhanh chóng, dễ dàng hơn.
 • Tối ưu hóa quy trình vận chuyển và tăng cường sự linh hoạt trong quá trình xử lý hàng hóa.

Có nên kiểm tra đơn hàng bưu điện?

Hầu hết mọi người hiện nay sau khi sử gửi hàng tại bưu điện đều sẽ tiến hành kiểm tra đơn hàng bưu điện. Vậy có thực sự cần thiết phải kiểm tra đơn hàng bưu điện không? Câu trả lời là có.

Mã vận đơn sẽ gồm cả chữ và số tổng là 13 ký tự
Mã vận đơn sẽ gồm cả chữ và số tổng là 13 ký tự

Cách kiểm tra đơn hàng bưu điện bằng mã vận đơn giúp người gửi dễ dàng định vị, theo dõi tình trạng đơn hàng của mình đang như thế nào, đã được vận chuyển tới khu vực nào, khoảng thời gian dự kiến mà người nhận sẽ nhận được hàng hóa,…

Đồng thời, việc check mã vận đơn cũng giúp cho người gửi xác nhận được bưu phẩm đã tới tay của người nhận hay chưa. Nếu như có bất cứ sự cố nào trong quá trình vận chuyển thì người gửi cũng có thể phát hiện ngay lập tức. Từ đó có thể chủ động liên lạc với bưu điện để tìm được những hướng giải quyết nhanh nhất.

Cách kiểm tra đơn hàng bưu điện

Nhằm tối ưu nhất cho người dùng, bưu điện hỗ trợ nhiều cách kiểm tra đơn hàng bưu điện trên nhiều nền tảng khác nhau. Người dùng có thể lựa chọn cách kiểm tra đơn hàng bưu điện đơn giản và thuận tiện nhất với bản thân. Một số cách kiểm tra đơn hàng bưu điện được sử dụng phổ biến như sau:

Cách kiểm tra đơn hàng bưu điện trên website bưu điện

Cách kiểm tra đơn hàng bưu điện trực tiếp trên website chính của VNPost được rất nhiều người sử dụng nhờ cách thức đơn giản, giao diện rõ ràng. Bạn có thể tiến hành tra mã vận đơn qua những bước cụ thể như sau:

Bước 1: Lấy mã vận đơn của đơn hàng trên bưu gửi

Khi bạn gửi hàng ở bưu điện, thì sẽ nhận được một phiếu gửi hàng. Mã vận đơn là dãy ký tự gồm cả chữ và số, được in ở phía dưới phần mã vạch trên phiếu gửi hàng. Mỗi mã vận đơn sẽ được gán với một đơn hàng, cho nên để có thể kiểm tra đơn hàng bưu điện thì bạn phải có mã vận đơn.

Bước 2: Truy cập vào website của VNPost

Bạn hãy truy cập vào website chính của VNPost theo địa chỉ http://www.vnpost.vn/

Cách kiểm tra đơn hàng bưu điện trên website VNPost
Cách kiểm tra đơn hàng bưu điện trên website VNPost

Tại trang chủ của web, hãy chọn mục Tra cứu – Định vị. Trong ô tìm kiếm của phần Định vị bưu gửi hãy mã vận đơn vào đó. Sau đó nhấn Tìm kiếm để có thể kiểm tra đơn hàng của bạn.

Bước 3: Xem kết quả tra cứu

Những thông tin liên quan đến đơn hàng của bạn như hàng đang giao tới khu vực nào, đã giao đến những khu vực nào, những mốc thời gian vận chuyển, kiện hàng đã đến tay người nhận hay chưa,… sẽ được hiện đầy đủ, chi tiết.  Qua đó, người gửi có thể theo dõi được đơn hàng của mình, chủ động trong việc thông báo người nhận nhận hàng.

Cách kiểm tra đơn hàng bưu điện qua app bưu điện

Thay vì tra cứu trên website thì bạn có thể tiến hành cách kiểm tra đơn hàng bưu điện trên app. Bưu điện Việt Nam đã phát hành app My Vietnam Post nhằm tối quá trình sử dụng dịch vụ bưu điện. Để kiểm tra mã vận đơn qua app thì bạn thực hiện theo các bước như sau:

Có thể tra mã vận đơn bằng app
Có thể tra mã vận đơn bằng app
 • Bước 1: Đầu tiên chúng ta cần tải app My Vietnam Post về máy. Sau đó tiến hành đăng ký, đăng nhập vào app.
 • Bước 2: Để kiểm tra đơn hàng bưu điện của mình, tại màn hình chính, bạn hãy chọn vào Định vị bưu gửi.
 • Bước 3: Sau đó nhập thông tin mã vận đơn của đơn hàng mà bạn cần tra cứu vào ô tìm kiếm rồi nhấn vào biểu tượng tìm kiếm. Với phương pháp  này, người dùng có thể tiến hành tra cứu được tối đa 5 đơn hàng trong một lần.

Những thông tin về đơn hàng sẽ hiển thị giúp cho người dùng nắm bắt được tình trạng hiện tại đơn hàng của mình.

Cách kiểm tra đơn hàng bưu điện bằng tin nhắn

Một cách kiểm tra đơn hàng bưu điện đơn giản hơn, không cần tải app cũng không cần truy cập website, bạn có thể tra đơn hàng bằng tin nhắn trên điện thoại.

Bạn cũng có thể gửi tin nhắn để định vị đơn hàng
Bạn cũng có thể gửi tin nhắn để định vị đơn hàng

Để kiểm tra đơn hàng gửi bưu điện thì, bạn nhắn tin theo cú pháp: EMS [Mã vận đơn] rồi gửi tới số 8176.

Lưu ý, mã vận đơn bưu điện gồm có 13 ký tự cả chữ và số. Để kiểm tra vận đơn bằng tin nhắn, thì bạn sẽ phải trả cước phí dịch vụ là 1.000 đồng/tin nhắn (giá cước dịch vụ tham khảo tại ems.com.vn, từ ngày 18/12/2020). Tuy nhiên, cách làm này không khả thi nếu như bạn muốn kiểm tra nhiều đơn hàng cùng lúc.

Kiểm tra đơn hàng bưu điện qua Fanpage

Một cách kiểm tra đơn hàng bưu điện khác là thông qua fanpage của EMS VNPost. Hãy nhắn tin với Fanpage của EMS, gửi mã vận đơn để nhờ họ hỗ trợ tra mã vận đơn. Đội ngũ nhân viên chăm sóc khách hàng sẽ tư vấn, giải đáp mọi thắc mắc nhanh chóng cho bạn.

Ngoài việc liên lạc với Facebook của bưu điện thì bạn cũng có thể nhờ hỗ trợ kiểm tra đơn hàng từ Zalo page của VNPost.

Liên lạc để được nhân viên hỗ trợ
Liên lạc để được nhân viên hỗ trợ

Liên hệ tổng đài VNPost để tra mã vận đơn

Bạn cũng có thể gọi trực tiếp lên tổng đài của EMS Việt Nam thông qua HOTLINE 1900 54 54 33 để nhờ nhân viên hỗ trợ tra cứu mã vận đơn.

Bạn hãy cung cấp mã vận đơn của đơn hàng cho nhân viên chăm sóc khách hàng cùng các thông tin cần thiết khác nếu được yêu cầu. Nhân viên tổng đài sẽ thông báo cho bạn biết về hành trình di chuyển của đơn hàng.

Trên đây là tổng hợp một số cách kiểm tra đơn hàng bưu điện. Hy vọng những chia sẻ trên đây có thể giúp bạn định vị, theo dõi được đơn hàng của mình.

lieu88

Bài viết liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Read also x