Mỡ đồng chịu nhiệt – Thành phần, đặc tính, ứng dụng

Mỡ đồng chịu nhiệt – Thành phần, đặc tính, ứng dụng
Click to rate this post!
[Total: 0 Average: 0]

Mỡ đồng chịu nhiệt là một nhánh nhỏ thuộc dòng mỡ chịu nhiệt. Loại mỡ bôi trơn này không chỉ có khả năng chịu nhiệt nói chung mà còn mang nhiều đặc tính riêng nhờ hỗn hợp chất bôi trơn rắn có chứa bột kim loại đồng. Để hiểu hơn về loại mỡ bôi trơn này, hãy cùng chúng tôi tham khảo những chia sẻ ngay dưới đây nhé.

Mỡ đồng chịu nhiệt là gì?

Mỡ đồng chịu nhiệt hay còn được gọi là mỡ đồng, mỡ chống kẹt, mỡ chống dính (anti seize) hay mỡ lắp ráp. Đây là loại mỡ mà trong thành phần hỗn hợp chất bôi trơn rắn có chứa bột kim loại đồng.

Mỡ đồng chịu nhiệt có chứa bột đồng
Mỡ đồng chịu nhiệt có chứa bột đồng

Mỡ đồng được đánh giá là một hợp chất chống dính, có công thức đặc biệt chứ không phải là chất bôi trơn. Nó thường được sử dụng để giúp chống dính và ăn mòn ở nhiệt độ cao trong ngành công nghiệp ô tô. Mỡ đồng chịu nhiệt có hiệu quả trong phạm vi nhiệt độ từ – 40 °C đến 1.150 °C (tùy loại mỡ). Đây là lựa chọn lý tưởng cho các đai ốc và bu lông bánh xe, mặt bích, đinh tán và giá đỡ ống xả để ngăn chặn hiện tượng bám dính. Lưu ý: mỡ đồng chịu nhiệt không phù hợp cho việc bôi trơn cho các bộ phận có tốc độ cao.

Thành phần của mỡ đồng chịu nhiệt

Mỡ đồng chịu nhiệt được sản xuất bằng cách kết hợp các hạt đồng mịn và các chất ức chế ăn mòn, chất ức chế oxy hóa cao cấp. Mỡ được tạo ra thông qua một quy trình kết hợp dầu với xà phòng. Điều này mang lại độ dính cho mỡ, giúp mỡ bám vào bề mặt đã bôi và giữ nguyên vị trí lâu hơn. Cụ thể, loại mỡ này có thành phần cụ thể như sau:

Mỡ có kết cấu mịn, có thể sử dụng cho máy bơm mỡ
Mỡ có kết cấu mịn, có thể sử dụng cho máy bơm mỡ
  • Dầu gốc (chiếm khoảng 60 – 95%): thông thường mỡ đồng chịu nhiệt sử dụng với dầu có gốc là: dầu khoáng (Mineral), dầu bán tổng hợp (Partly Synthetic).
  • Chất làm đặc (chiến 5 – 25%): chất làm đặc của mỡ đồng thường là nhôm phức hợp (Aluminum Complex), đất sét (Bentonite).
  • Phụ gia (chiếm khoảng 5%): những phụ gia có tỷ lệ rất ít nhưng góp phần quyết định tính chất của mỡ. Phụ gia của mỡ đồng gồm có hỗn hợp chất rắn thêm vào là bột đồng (Powdered Copper), bột Graphit (Powdered Graphite).

Đặc tính của mỡ đồng chịu nhiệt

Đặc tính nổi bật nhất của dòng mỡ đồng chính là khả năng chịu nhiệt vô cùng cao. Vì có nhiều loại mỡ đồng chịu nhiệt khác nhau cho nên khả năng chịu nhiệt của mỗi loại cũng khác nhau. Trong đó, dải nhiệt độ hoạt động trung bình của mỡ đồng là từ 200 – 1100°C. Đối với những hoạt động có nhiệt độ cao, khi ngưỡng nhiệt lên đến hơn 200°C thì dầu gốc sẽ bị bốc hơi. Lúc này chỉ còn lại hỗn hợp của chất bôi trơn rắn có chứa bột đồng. Hỗn hợp này có khả năng chịu được nhiệt độ rất cao, chúng đảm nhiệm vai trò chống kẹt dính, hàn dính cho ốc vít cũng như các thiết bị máy móc khác.

Mỡ đồng bôi trên bulong, ốc vít
Mỡ đồng bôi trên bulong, ốc vít

Trước ngưỡng 200°C thì mỡ đồng vẫn đảm nhận khả năng bôi trơn vô cùng tốt. Lượng dầu gốc lớn khiến cho độ bôi trơn cao, các chi tiết máy vì vậy sẽ giảm độ ma sát, hạn chế ăn mòn.

Xem thêm:

Mỡ đặc chủng là gì? Một số loại mỡ đặc chủng được ưa chuộng nhất

Mỡ bò trắng chịu nhiệt là gì? Top loại mỡ bò trắng chịu nhiệt được ưa chuộng nhất

Mỡ đồng chịu nhiệt còn tạo ra một lớp màng bảo vệ. Lớp màng này ngăn cách chi tiết máy bằng kim loại với nước, oxy để ngăn cản quá trình oxy hóa, từ đó hạn chế han gỉ.

Mỡ đồng này còn có khả năng làm kín, chúng hạn chế bụi bẩn, nước xâm nhập vào bên trong chi tiết.

Chứa bột đồng cho nên khả năng chịu tải của mỡ cao. Chúng cho khả năng tháo lắp các chi tiết dễ dàng sau thời gian dài sử dụng.

Ứng dụng của mỡ đồng chịu nhiệt

Mỡ đồng chịu nhiệt dùng để bôi trên đĩa phanh
Mỡ đồng chịu nhiệt dùng để bôi trên đĩa phanh

Với những đặc tính vượt trội, mỡ đồng chịu nhiệt được ứng dụng vào nhiều lĩnh vực khác nhau. Một số ứng dụng cụ thể của loại mỡ này có thể kể đến như:

  • Mỡ đồng chịu nhiệt dùng để bôi trơn các cơ cấu, các chi tiết máy móc.
  • Có tác dụng bôi trơn chống kẹt cho các ốc vít,  bulong giúp cho việc tháo lắp dễ dàng, chống cháy ren.
  • Mỡ giúp bôi trơn các bánh răng, rãnh trượt, đường trượt, khớp nối, bản lề,…
  • Dùng để chống xước, chống ăn mòn nhôm trong gia công kim loại.
  • Mỡ đồng được dùng phổ biến trong sửa chữa ô tô như bôi trơn chống dính khuôn, chống ăn mòn má phanh và dẫn điện cho các mối nối. 

Trên đây là một số thông tin tổng hợp về mỡ đồng chịu nhiệt. Hy vọng những chia sẻ ngay phía trên đây sẽ hữu ích cho mọi người. Lưu ý tìm hiểu kỹ trước khi chọn mua, mỡ đồng không phù hợp cho các chi tiết máy tốc độ cao.

duc88

Bài viết liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Read also x