Người hướng nội là gì? Đặc điểm và tính cách của người hướng nội như thế nào?

Người hướng nội là gì? Đặc điểm và tính cách của người hướng nội như thế nào?
Click to rate this post!
[Total: 0 Average: 0]

Hướng nội hay hướng ngoại là những đặc điểm tính cách của mỗi người và có thể ảnh hưởng đến hành vi và thói quen, cách sống,… Vậy tính cách của những người hướng nội là gì và bạn có phải người hướng nội hay không? Để trả lời được câu hỏi này, mời quý vị theo dõi bài viết dưới đây của chúng tôi nhé!

Hướng nội là kiểu tính cách của người như thế nào?

Các thuật ngữ hướng nội, hướng ngoại được phổ biến hiện nay và một người có thể có cả hướng nội và hướng ngoại nhưng thường sẽ thiên về một phần nào đó nhiều hơn. 

Sự khác nhau của những người hướng nội và hướng ngoại
Sự khác nhau của những người hướng nội và hướng ngoại

Tính cách của người hướng nội

Vậy kiểu người hướng nội là gì? Đó là những người coi trọng đời sống nội tâm, trầm tính và có phần khá dè dặt. Người hướng nội chú ý đến chủ nghĩa cá nhân, tập trung vào cảm xúc, tâm trạng bên trong hơn là vẻ bề ngoài.

Hướng nội và hướng ngoại là những từ thường được dùng khi nhận xét về tính cách hoặc khuynh hướng sống của một người. Có thể hiểu đơn giản, hướng nội là khái niệm chỉ những người có thiên hướng không thích thú với các hoạt động tập thể quá náo nhiệt, đông vui. 

Dấu hiệu của những người hướng nội là gì?

Để nhận xét bản thân hoặc 1 người nào đó có phải là người hướng nội hay không, chúng ta cần căn cứ vào những đặc điểm trong tính cách của họ. Dưới đây là những đặc điểm chứng tỏ chúng ta mang tính cách của người hướng nội:

Thường xuyên cảm thấy kiệt sức khi phải tương tác với mọi người

Người hướng nội thường không thích những hoạt động quá náo nhiệt và họ luôn biết bản thân khi nào cần “sạc năng lượng”. Tất nhiên, điều này không có nghĩa là người hướng nội không thích tụ tập hoặc chỉ muốn trốn chạy những cuộc chơi. Nhưng họ cần phải được reset lại bản thân để lấy lại năng lượng bằng cách ở 1 mình.

Dấu hiệu cho thấy một người hướng nội là gì?
Dấu hiệu cho thấy một người hướng nội là gì?

Tính cách thích là việc một mình của người hướng nội là gì?

Thích làm việc một mình cũng là dấu hiệu của một người hướng nội khi họ cảm thấy không thoải mái khi làm việc tập thể. Làm việc 1 mình khiến họ cảm thấy mình tập trung và đạt hiệu quả cao hơn. Điều này không có nghĩa là khả năng teamwork của người hướng nội kém mà chỉ là họ cảm thấy sự cô lập sẽ tốt cho bản thân hơn.

Dành nhiều thời gian cho bản thân hơn

Những người hướng nội thường rất quan trọng thời gian được ở một mình và họ thường đọc sách, nghe nhạc, viết lách,… miễn là làm 1 mình. Nếu bạn cũng thường ưu tiên cho thời gian bản thân một mình như trên thì có khả năng bạn là người hướng nội nhé!

Đặc điểm bạn bè của người hướng nội là gì? – Những người thân thiết

Người hướng nội vẫn thích kết giao và tương tác xã hội nhưng họ chỉ thực sự cảm thấy vui và thoải mái nếu ở cùng vòng bạn bè thân thiết của mình. và những mối quan hệ chất lượng này là chìa khóa của sự hạnh phúc nếu như bạn là một người hướng nội.

Người hướng nội thích một mình hơn
Người hướng nội thích một mình hơn

Sống nội tâm, óc tò mò cao

Nội tâm phong phú và sống động là đặc trưng của người hướng nội và họ thường khá bay bổng, suy nghĩ rất lâu trước khi đưa ra quyết định. Người hướng nội luôn có nhiều trạng thái, giả thiết bay bổng trong đầu, thích tự suy ngẫm và nghiên cứu những cái mới.

Dễ mất tập trung hơn

Khi bạn không biết tính cách của người hướng nội là gì thì có thể thử xem bản thân mình có dễ bị mất tập trung không. Họ thường có xu hướng “chạy trốn” các công việc trước mắt và để tâm trí mình lang thang. Với người khác thì có thể họ bị sao nhãng nhưng với người hướng nội thì đây là cách thư giãn trước những mệt mỏi, áp lực công việc.

Người hướng nội có sự cảm nhận nhiều hơn người hướng ngoại

Người hướng nội suy nghĩ nhiều hơn, để ý từng chi tiết và chú trọng đến cảm xúc tâm trạng nên thường khó có được sự vui vẻ như những người hướng ngoại. Họ thường thích những mối quan hệ bạn bè thân thiết và chất lượng, gắn kết thường xuyên nhưng thực tế hiện nay rất khó để duy trì được điều đó.

Bạn có thích viết hơn là nói không?

Người hướng nội thường thích viết (nhắn tin) hơn là nói (gọi điện)
Người hướng nội thường thích viết (nhắn tin) hơn là nói (gọi điện)

Đây cũng là một đặc trưng trong tính cách của người hướng nội khi họ thích viết ra suy nghĩ hơn là nói. Họ luôn suy nghĩ cẩn thận và thường đặt bản thân vào tâm thế  của người khác. Cũng khá khó khăn để người hướng nội đưa ra quyết định vào ngay lúc nói mà cần phải có thời gian để họ suy nghĩ, cân nhắc để tự tin vào sự lựa chọn đó.

Những ưu điểm và hạn chế của con người hướng nội là gì?

Cũng tương tự như các xu hướng tính cách khác, người hướng nội cũng có những ưu thế – hạn chế riêng. Và họ cần phát huy được những ưu điểm của mình cũng như tìm cách để cải thiện những hạn chế của mình. 

Những ưu điểm

Người hướng nội có khả năng làm việc độc lập rất tốt và chính xu hướng tính cách cá nhân lại là yếu tố tác động đến chiều sâu. Người hướng nội dành nhiều thời gian để tìm hiểu những vấn đề mà mình quan tâm và họ cũng có tư duy mạch lạc hơn, xây dựng kế hoạch cụ thể… quyết định đến hiệu quả công việc.

Nhờ khả năng quan sát và tư duy khá tốt của mình và sự tĩnh lặng trong tính cách giúp người hướng nội nhạy cảm, linh hoạt hơn. Vì thế, họ cũng dễ dàng quan sát để đưa ra cái nhìn tổng thể và chính xác. Họ cùng có thể đánh giá được các khía cạnh để định hướng giải quyết hợp lý nhất. Chính bởi sự thấu đáo này mà tỷ lệ thành công của người hướng nội trong cuộc sống là khá cao.

Sự tập trung cao độ khi được ở 1 mình của người hướng nội là gì
Sự tập trung cao độ khi được ở 1 mình của người hướng nội là gì

Nhiều người hướng nội tích cực thường biết cách lắng nghe để đồng cảm và thấu hiểu. Vì thế trước những vấn đề của người khác, họ biết cách đồng cảm, thông cảm khiến họ được yêu mến và tin tưởng nhiều hơn.

Nhược điểm của những người hướng nội là gì?

Ngoài những ưu điểm vừa kể trên thì xu hướng tính cách hướng nội cũng mang lại những hạn chế như:

  • Với những công việc cần sự tương tác với đồng nghiệp thì người hướng nội gặp không ít khó khăn. Do đó, người hướng nội cần phải cố gắng để có thể vượt qua được trở ngại này.
  • Người hướng nội thường dễ bị lo âu do họ cẩn thận và hay suy xét mọi thứ trước khi đưa ra quyết định. Vì thế những người hay lo lắng thái quá thường là người hướng nội.

Yếu tố di truyền ảnh hưởng đến người hướng nội là gì?

Liệu hướng nội hay hướng ngoại có di truyền hay không là câu hỏi được khá nhiều người quan tâm. Theo các nghiên cứu thì gen đóng vai trò quan trọng trong việc liệu 1 người sẽ nghiêng về bên trục tính cách hướng nội hay hướng ngoại. 

Người hướng ngoại thường cảm thấy hài lòng và tràn đầy năng lượng do họ tiết nhiều hormone hạnh phúc dopamine. Hormone này làm tăng cảm giác hưng phấn và vui vẻ trong khi những người hướng nội sẽ cảm thấy bị kích thích quá mức.

Người hướng nội thích làm việc một mình, độc lập
Người hướng nội thích làm việc một mình, độc lập

Vậy gen quyết định đến tính cách người hướng nội là gì? Hướng nội là do bẩm sinh và nó là gen OXTR và hệ thần kinh của con người quyết định. Do đó, nắm bắt được điều này sẽ giúp chúng ta có định hướng phát triển đúng đắn hơn.

Các nhà tâm lý học cho rằng đây cũng là những đặc điểm di truyền mạnh mẽ nhất mà một đứa trẻ nhận được. Ngoài yếu tố di truyền thì môi trường sống, học tập và quá trình trải nghiệm cũng sẽ tác động đến tính cách hướng nội hay hướng ngoại. 

Bạn không cần quá lo lắng về việc mình hướng nội và cố gắng để thay đổi nó. Thay vì thế, hãy hoàn thiện bản thân để trở thành phiên bản tốt nhất của chính mình là điều tốt nhất!

Nghề nghiệp phù hợp với người hướng nội là gì?

Với tính cách đặc trưng của mình thì người hướng nội rất phù hợp với những công việc cần sự tỉ mỉ và cẩn thận. Nếu cha mẹ nhận biết được tính cách này của con mình thì có thể giúp bé định hướng nghề nghiệp, phát triển bản thân mình tốt hơn. 

Dưới đây là TOP 5 ngành nghề phù hợp với người hướng nội bạn có thể tham khảo:

Nghề dịch thuật

Nghề dịch thuật đòi hỏi sự tập trung cao độ mới có thể chính xác, tránh các sai sót nên thường làm việc 1 mình. Bởi vậy nên người hướng nội dường như vô cùng phù hợp với công việc này.

Những công việc phù hợp với những người hướng nội là gì?
Những công việc phù hợp với những người hướng nội là gì?

Lập trình viên

Với sự phát triển chóng mặt của công nghệ và các ứng dụng, phần mềm thì code (lập trình viên) là một trong những nghề vô cùng có giá. Công việc của họ thường là thiết kế, sửa chữa và tối ưu Website, hệ điều hành. Nghề code đòi hỏi tư duy, sự tỉ mỉ và sáng tạo nên cũng rất lý tưởng cho những người hướng nội.

Nghề địa chất

Nếu như đang tìm kiếm nghề phù hợp với những người hướng nội là gì thì đây là người thường dành quá nửa thời gian cho việc tìm hiểu, khám phá hoặc làm việc trong phòng thí nghiệm,… Họ cũng sử dụng nhiều kỹ năng tư duy để đưa ra được những giải pháp tốt nhất. Người hướng nội có thể tham khảo ngành nghề này cho tương lai nhé!

Designer

Những người hướng nội có khiếu nghệ thuật có thể tham khảo ngành thiết kế, họa sĩ, kiến trúc sư… Người làm designer cần sự sáng tạo, bay bổng và tư duy để tạo nên các banner, logo… độc đáo. Designer có thể làm việc độc lập cho những ý tưởng được hiện thực hóa khá là phù hợp với những người hướng nội.

Viết lách, sáng tác rất phù hợp với người hướng nội
Viết lách, sáng tác rất phù hợp với người hướng nội

Tác giả

Nếu thích sự yên tĩnh thì người hướng nội có thể theo nghề viết sách để tâm hồn được yên tĩnh và theo đuổi những suy nghĩ bất tận. Các tác giả có thể làm việc một mình, không cần gặp mặt trực tiếp với khách hàng (nhà xuất bản, chủ biên,…), có thể làm tại nhà, chủ động thời gian, không gian. Do đó đây cũng là ngành nghề lý tưởng khi chưa biết nghề dành cho người hướng nội là gì.

Kết luận

Vừa rồi là những thông tin hy vọng sẽ giúp bạn có thể hiểu được người hướng nội là gì cũng như tìm được cách để hoàn thiện bản thân mình tốt hơn. Hãy theo dõi hutbuicongnghiep.com mỗi ngày để cập nhật những chia sẻ thú vị khác nhé!

phuongle

Bài viết liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Read also x