Thông tin về cấu tạo và nguyên lý máy hút bụi công nghiệp

Thông tin về cấu tạo và nguyên lý máy hút bụi công nghiệp
Click to rate this post!
[Total: 0 Average: 0]

Máy hút bụi công nghiệp là giải pháp vệ sinh được nhiều doanh nghiệp lựa chọn nhất hiện nay bởi nó đem lại hiệu quả vệ sinh cao. Để vận hành và bảo quản máy được tốt hơn chúng ta cần hiểu rõ về cấu tạo và nguyên tắc vận hành của nó. Dưới đây là thông tin về cấu tạo và nguyên lý hoạt động của máy hút bụi công nghiệp để các bạn tham khảo

Giải đáp: Máy hút bụi công nghiệp có cấu tạo như thế nào?

Về cấu tạo máy hút bụi công nghiệp công suất lớn bao gồm những bộ phận chính như động cơ, thùng chứa, đầu hút, túi lọc… Thông tin về từng bộ phận này như sau: 

Cau-tao-may-hut-bui-cong-nghiep
Hình ảnh cấu tạo của máy hút bụi công nghiệp

Động cơ

Động cơ hay chính là motor của máy hút bụi công nghiệp. Đây là bộ phận quan trọng nhất của máy, nó được ví như là “trái tim” của máy hút bụi. Chức năng của động cơ là tạo ra lực hút giúp cho thiết bị có thể hút được bụi bẩn, chất thải vào thùng chứa của máy. 

Tuỳ vào dòng máy hút bụi mà số lượng động cơ bên trong có thể là 1, 2 hoặc 3. Những động cơ này được thiết kế để có thể hoạt động độc lập hoặc cùng lúc với nhau. Do đó mà người dùng có thể lựa chọn mức công suất phù hợp với khu vực, loại bụi bẩn cần hút thông qua các công tắc. Điều này giúp cho công việc đạt được hiệu quả cao hơn mà không tiêu tốn nhiều năng lượng điện. 

Túi lọc bụi và thùng chứa

Túi lọc bụi được thiết kế nằm ở giữa đầu máy và thùng chứa của máy. Nó có chức năng là ngăn chặn không cho bụi từ trong thùng chứa tràn ra đầu máy hút bụi. Đảm bảo motor luôn sạch sẽ, không bị tắc nghẽn hay quá nóng do bụi bám đóng. Hiện nay trên thị trường có bán nhiều dạng túi lọc bụi khác nhau như: Túi lọc bụi thông thường, túi lọc bụi chống ẩm, túi lọc bụi chống tĩnh điện… nhằm phục vụ cho nhu cầu sử dụng máy hút bụi ở nhiều môi trường khác nhau của người dùng. 

Tui-loc-may-hut-bui
Túi lọc của máy hút bụi

Thùng chứa của máy hút bụi công nghiệp thường được làm từ các vật liệu có tính bền chắc cao như nhựa ABS hoặc inox không han gỉ. Dung tích của thùng chứa bụi cũng rất đa dạng, dao động trong khoảng từ 15 lít cho đến 100 lít. Với dải dung tích như vậy người dùng có thể dễ dàng lựa chọn được sản phẩm phù hợp với nhu cầu sử dụng của mình. 

Cổng nạp, ống hút bụi

Cổng nạp là nơi thực hiện chức năng hút bụi bẩn và nước dơ từ bên ngoài môi trường vào trong thùng chứa của máy. Đây cũng chính là điểm kết nối giữa thân máy và ống hút bụi. 

Ống hút bụi thường được làm từ nhựa, có các đường gân nổi lên và tương đối mềm. Công dụng của nó đường dẫn bụi bẩn, nước thải từ bên ngoài vào trong thùng chứa. Nó có một đầu nối với cổng nạp và một đầu nối với các loại đầu hút khác nhau tùy theo vị trí cần làm sạch cũng như loại bụi, chất bẩn cần hút. Cụ thể như sau: 

nguyen-ly-may-hut-bui-cong-nghiep
Ống hút và đầu hút của máy hút bụi
  • Bàn hút bụi: Được thiết kế để chuyên dùng cho việc hút các loại bụi và rác thải khô.
  • Bàn hút nước: Được dùng để hút bụi ẩm, nước thải cùng với các loại hóa chất.
  • Đầu chổi tròn: Dùng để vệ sinh những vị trí đặc thù ví dụ như đèn chùm, rèm cửa, cửa kính…
  • Đầu hút khe: Làm sạch bụi bẩn ở các khe hẹp như góc cầu thang, khe cửa hay trên bàn phím máy tính…

Bánh xe

Hệ thống bánh xe của máy hút bụi được lắp nhau dưới thùng chứa, thường bao gồm 4 bánh xe. Trong đó có 2 bánh xe nhỏ ở phía trước đảm nhận nhiệm vụ điều hướng. Hai bánh xe phía sau thường có kích thước lớn hơn và có chức năng giữ thăng bằng cho máy. Nhờ hệ thống bánh xe này mà người dùng có thể dễ dàng di chuyển máy hút bụi đến những vị trí cần làm sạch khác nhau một cách dễ dàng. 

Cau-tao-may-hut-bui-cong-nghiep-nha-xuong
Hệ thống bánh xe

Một số bộ phận khác

Bên cạnh những bộ phận trên thì máy hút bụi còn có một số bộ phận khác như: 

  • Mạch điện: Đây là bộ phận có chức năng phân phối nguồn điện cho các động cơ máy hút bụi. Khi mạch điện khi xảy ra bất kỳ vấn đề gì cũng sẽ gây ảnh hưởng trực tiếp đến khả năng hoạt động của máy.
  • Quạt gió: Được gắn với trục động cơ. Nó sẽ quay khi động cơ làm việc và đảm nhiệm vai trò là tạo ra lực hút gió. Chính nhờ lực hút này mà máy hút bụi có thể hút được toàn bộ các loại chất bẩn, rác thải vào bên trong.
  • Cổng xả: Có nhiệm vụ là xả không khí sạch ra ngoài môi trường và giữ lại bụi bẩn bên trong máy.

Thông tin về nguyên lý máy hút bụi công nghiệp

mguyen-ly-may-hut-bui-lon
Cách vận hành của máy hút bụi công nghiệp

Về cơ bản nguyên lý hoạt động của máy hút bụi công nghiệp như sau:

  • Sau khi máy được kết nối với nguồn điện và ấn công tắc khởi động thì động cơ của máy sẽ quay khiến cho cánh quạt cũng quay theo. Từ đó tạo ra một luồng gió mạnh. Lúc này, không khí dư thừa ở bên trong thùng chứa bụi sẽ bị đẩy ra ngoài môi trường đồng thời ở đầu nạp của máy trở thành lỗ hút khí từ bên ngoài vào bên trong máy.
  • Theo lực hút rất mạnh đó,  không khí cùng với các loại bụi bẩn, rác thải, nước thải sẽ được hút vào trong máy theo ống hút. Quá trình tách bụi bẩn, rác thải và không khí sạch sẽ diễn ra bên trong máy: Bụi bẩn được giữ lại ở túi lọc bụi còn không khí sạch sẽ bị đẩy ra ngoài môi trường thông qua cổng xả.

Trên đây là thông tin về cấu tạo và nguyên lý máy hút bụi công nghiệp chúng tôi muốn chia sẻ với các bạn. Hy vọng thông qua bài viết này các bạn đã có thể hiểu rõ hơn về kết cấu cũng như cách thức vận hành của một thiết bị hút bụi để từ đó sử dụng và bảo dưỡng được thuận lợi và hiệu quả hơn. 

thanh11

Bài viết liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Read also x