Paparazzi là gì? Tính hai mặt của nghề săn ảnh

Paparazzi là gì? Tính hai mặt của nghề săn ảnh
Click to rate this post!
[Total: 0 Average: 0]

Những người của công chúng, người nổi tiếng là đối tượng của paparazzi. Ở đâu có người nổi tiếng thì ở đó sẽ có các paparazzi. Vậy bạn có biết paparazzi là gì? Cùng chúng tôi tìm hiểu chi tiết về công việc này qua những thông tin chia sẻ ngay sau đây nhé.

Paparazzi là gì?

Paparazzi hay còn được gọi là thợ săn ảnh. Đây là những nhiếp ảnh gia tự do theo đuổi những bức ảnh chân thực độc đáo về những người nổi tiếng. Họ chuyên chụp lén (không xin phép, không được đồng ý) những bức ảnh đời thường của các ca sĩ, diễn viên, người mẫu, chính trị gia, vận động viên,…

Paparazzi là gì?
Tìm hiểu Paparazzi là gì?

Hành động của các tay săn ảnh đôi khi bị chỉ trích vì họ thường cố gắng hết sức để có được những bức ảnh đặc biệt. Đôi khi, những nhiếp ảnh gia này có thể vượt qua ranh giới pháp lý để chụp được những bức ảnh vừa ý. Và ở một số quốc gia, những hành vi xâm phạm này có thể bị truy tố.

Các tay săn ảnh có xu hướng là những nhiếp ảnh gia tự do, không liên kết với bất kỳ tổ chức truyền thông chính thống nào và việc chụp ảnh thường được thực hiện một cách tình cờ. Nhiều người nổi tiếng phàn nàn về mức độ các tay săn ảnh xâm phạm không gian cá nhân của họ và một số thậm chí còn đưa ra lệnh cấm đối với họ.

Nguồn gốc của tên gọi paparazzi là gì?

Thuật ngữ paparazzi được bắt nguồn từ tên một nhân vật trong phim La Dolce Vita
Thuật ngữ paparazzi được bắt nguồn từ tên một nhân vật trong phim La Dolce Vita

Sau khi đã biết paparazzi là gì thì chúng ta hãy cùng tìm hiểu về nguồn gốc xuất phát của tên gọi này nhé. Thuật ngữ paparazzi bắt nguồn từ tên của nhân vật trong bộ phim La Dolce Vita sản xuất năm 1960 của Fellini. Signor Paparazzo (Paparazzi là từ số nhiều của Paparazzo) là một nhiếp ảnh gia làm việc trong một hãng thông tấn, anh không ngừng tìm kiếm một bức ảnh để đời tiếp theo.

Chiến thuật của anh ấy rất giống với chiến thuật được các nhiếp ảnh gia nổi tiếng tự do ngoài đời thực sử dụng. Do đó mà họ được biết đến với cái tên paparazzi. Một tay săn ảnh duy nhất sẽ được gọi là paparazzo, mặc dù hiếm khi thấy một tay săn ảnh một mình, vì những nhiếp ảnh gia này thường theo dõi nhau cũng như những người nổi tiếng, với hy vọng theo dõi người khác để có được bức ảnh đột phá.

Trong phim, nhiếp ảnh gia Paparazzo cùng các đồng nghiệp không ngừng theo chân nhiều ngôi sao, để thu lại được những bức ảnh ấn tượng nhất. Đạo diễn Federico Fellini cho biết, ông lấy tên Paparazzo này dựa trên 1 từ địa phương của tiếng Ý – với ý nghĩa miêu tả trạng thái bay quanh luôn vo ve khó chịu của một con ruồi.

Paparazzi thường lén lút, chụp ảnh riêng tư khi chưa được phép
Paparazzi thường lén lút, chụp ảnh riêng tư khi chưa được phép

Sau khi bộ phim được công chiếu, người ta đã sử dụng từ paparazzi để chỉ những người thợ săn ảnh chuyên bám đuôi, ẩn nấp để chụp những bức ảnh đời tư của người nổi tiếng và bán cho các tòa soạn báo.

Tính hai mặt của nghề paparazzi

Để thỏa mãn sự tò mò của đông đảo người hâm mộ, paparazzi trở thành một nghề khá hot, được nhiều người theo đuổi. Tuy nhiên, công việc này có tính hai mặt rõ rệt.

Xâm phạm đời tư người nổi tiếng

Không phải tất cả nhưng phần lớn các paparazzi đều gây khó chịu cho những người bị chụp ảnh. Bởi những bức ảnh chụp hầu như đều nhắm đến những bí mật riêng tư, thậm chí có thể ảnh hưởng đến đời sống và sự nghiệp của họ.

Paparazzi hay xâm phạm đời tư người khác
Paparazzi thường xâm phạm đời tư người khác

Không ai thích việc mọi hành động của mình đều được ghi lại. Đối với nhiều người nổi tiếng, quyền riêng tư của họ bị xâm phạm nghiêm trọng bởi các tay săn ảnh cũng như những người hâm mộ cuồng nhiệt trong suốt từng giây phút cuộc đời họ. Cần phải vạch ra ranh giới giữa việc các tay săn ảnh và người hâm mộ chỉ đơn giản làm công việc của họ hoặc ủng hộ một ngôi sao được yêu mến với khi những người nổi tiếng bị xâm phạm riêng tư không còn có thể sống cuộc sống của mình vì họ nữa.

Mọi người đều có quyền riêng tư và được tôn trọng, ngay cả những người nổi tiếng. Tuy nhiên, các tay săn ảnh đã đi quá xa khi tước đoạt quyền đó vì công việc vì những bức ảnh có thể bán ra tiền. Có vô số trường hợp người nổi tiếng kiện các tay săn ảnh vì đã đưa mọi chuyện đi quá xa. Chẳng hạn, nam diễn viên George Clooney đã khởi kiện một nhiếp ảnh gia vào năm 2017. Người này đã vượt rào và trèo lên cây bên ngoài nhà nam diễn viên ở Ý để chụp ảnh cặp song sinh một tháng rưỡi tuổi của anh. Điều tương tự cũng xảy ra vào năm 2009 khi xuất hiện một bức ảnh chụp một bé gái 13 tuổi ngực trần đang thay đồ trong phòng khách của anh ấy.

Hầu hết mọi người không muốn bị chụp lén
Phần lớn mọi người không muốn bị chụp lén

Từ việc xâm phạm tài sản riêng cho đến rình rập và theo dõi người khác để có được những bức ảnh mờ ám, các paparazzi đều bị những người nổi tiếng không ưa. Nhiều ngôi sao, chẳng hạn như Kristen Bell và Jennifer Garner, đã công khai tỏ ra coi thường những nhiếp ảnh gia này, phản đối việc chụp ảnh trái phép con cái của những người nổi tiếng.

Hành vi quấy rối và thiếu tôn trọng của các tay săn ảnh đối với người nổi tiếng phải chấm dứt vì nó cũng gây ra tổn thương tinh thần, đau khổ cho nhiều ngôi sao. Ví dụ, người có ảnh hưởng TikToker Charli D’Amelio chỉ mới 17 tuổi đã mắc chứng lo âu xã hội. Cô ấy đã đề cập trên Hulu trong “The D’Amelio Show”, việc đối mặt với các tay săn ảnh ở nơi công cộng là vô cùng khó khăn. Cô ấy cảm thấy căng thẳng khi cố gắng làm những việc bình thường như đi mua sắm với chị gái mình.

Mọi người đều thích một câu chuyện hay và các tay săn ảnh được hưởng lợi từ điều đó bằng cách chụp ảnh những người nổi tiếng đang đi dạo trên phố hoặc nắm tay một người bí ẩn.

Những bức ảnh của paparazzi ảnh hưởng lớn đến cuộc sống, công việc của người bị chụp
Những bức ảnh của paparazzi ảnh hưởng lớn đến cuộc sống, công việc của người bị chụp

Phơi bày những góc tối của người nổi tiếng

Những người nổi tiếng tuyển dụng nhân viên – người đại diện, nhà báo, vệ sĩ, nhà tạo mẫu – để tạo dựng và bảo vệ hình ảnh nhất quán của mình trước công chúng, khi họ xuất hiện trên các phương tiện truyền thông và tương tác trực tiếp với người hâm mộ thông qua mạng xã hội. Các phương tiện truyền thông thân thiện cho phép những người nổi tiếng thể hiện một phiên bản được xác định rõ ràng của họ, đồng thời che giấu những hành vi, đặc điểm và lời nói ít được mong muốn hoặc mâu thuẫn của họ.

Suy cho cùng, hình ảnh là hàng hóa có giá trị. Hình ảnh được xây dựng tốt về một người nổi tiếng vừa dễ tiếp cận vừa có giá trị lớn hơn ngoài đời sẽ làm tăng doanh thu bán vé, xếp hạng truyền hình, thu hút được ảnh hưởng trong các lĩnh vực văn hóa và chính trị.

Những bức ảnh chụp lén có thể phơi bày những sự thật
Những bức ảnh chụp lén có thể phơi bày những sự thật

Một hình ảnh được tạo dựng tốt phải được bảo vệ khỏi những tình huống phơi bày bản chất sự thật – sự giả tạo của nó. Dưới góc độ này, các paparazzi có nguy cơ phá vỡ lớp vỏ bọc hào nhoáng bên ngoài mà những người nổi tiếng đã rất nỗ lực để duy trì.

Các paparazzi thường là các nhiếp ảnh gia tự do bị những người nổi tiếng cũng như các nhà báo truyền thống coi thường như những kẻ săn mồi phi đạo đức. Tuy nhiên, nhiều người trong số đó đã tạo ra những bức ảnh và video thẳng thắn mà những người nổi tiếng muốn giấu kín. Việc các tay săn ảnh để lộ những bức ảnh này không chỉ gây xấu hổ mà còn có thể gây thiệt hại về mặt kinh tế, đe dọa sự chứng thực hoặc ảnh hưởng đến doanh thu phòng vé.

Những người hâm mộ thường thích thú với những bức ảnh đời thường hơn
Nhưng Những người hâm mộ thường thích thú với những bức ảnh đời thường hơn

Ở mức tối thiểu, những bức ảnh của các tay săn ảnh đã chọc cười giới tinh hoa văn hóa, cho phép khán giả say sưa với những khuyết điểm quá giống con người của họ. Quan trọng hơn, việc nhìn thấy một người nổi tiếng trong vòng tay của một người không phải là vợ hoặc chồng của họ, hoặc nhìn thấy một ngôi sao tuổi teen say xỉn hoặc “chơi đồ”, đặt ra câu hỏi về bản chất của những con người của công chúng.

Một số khoảnh khắc tai tiếng từng bị paparazzi ghi lại

Trong suốt nhiều năm trở lại đây, đã có rất nhiều những khoảnh khắc tai tiếng của người nổi tiếng bị cánh săn ảnh ghi lại. Những bức ảnh này cho thấy phần nào sự thật đằng sau vẻ ngoài hào nhoáng của những người nổi tiếng.

Nigella Lawson bị chồng bạo hành

Đây hoàn toàn có thể là một trong những hình ảnh khó chịu nhất được chụp bởi các tay săn ảnh về một người nổi tiếng. Đoạn phim chiếu cảnh đầu bếp truyền hình người Anh Nigella Lawson bị chồng cô, ông trùm kinh doanh và quảng cáo, Charles Saatchi, hành hung và bóp cổ trong một nhà hàng tại London.

Chụp bởi Jean-Paul (thông qua Tin tức hàng ngày New York)
Chụp bởi Jean-Paul (thông qua Tin tức hàng ngày New York)

Kristen Stewart ngoại tình

Mọi người đều rất yêu mến mối tình giữa hai bạn diễn trong Chạng vạng là Kristen Stewart và Robert Pattinson. Nhưng năm 2012, Stewart bị bắt gặp có những cử chỉ thân mật cùng đạo diễn Bạch Tuyết và Thợ săn, Rupert Sanders trong khi cô vẫn là người yêu của Robert Pattinson. Sau khi những bức ảnh này xuất hiện, Stewart và Pattinson đã chia tay, Sanders và vợ, Liberty Ross cũng vậy.

Hình ảnh của FameFlynet (thông qua US Weekly)
Hình ảnh của FameFlynet (thông qua US Weekly)

Elizabeth Taylor ngoại tình

Năm 1962, các paparazzi bắt gặp nữ diễn viên huyền thoại Elizabeth Taylor cùng nam diễn viên Richard Burton có những cử chỉ âu yếm, riêng tư cùng nhau trên một du thuyền. Vấn đề là khi ấy, cả hai đều đã kết hôn với người khác. Sau khi các bức ảnh lộ ra, hai ngôi sao này đã ly dị bạn đời của họ để cưới nhau.

Chụp bởi Marcello Geppetti vào tháng 6 năm 1962 khi cặp đôi đang ở trên chiếc thuyền ngoài khơi bờ biển Ischia ở Vịnh Naples
Chụp bởi Marcello Geppetti vào tháng 6 năm 1962 khi cặp đôi đang ở trên chiếc thuyền ngoài khơi bờ biển Ischia ở Vịnh Naples

Trên đây là một số thông tin tổng hợp để giải thích vấn đề paparazzi là gì. Không có lời bào chữa nào cho những hành vi xâm phạm quyền riêng tư và sai trái về mặt đạo đức mà các tay săn ảnh cố gắng có được những bức ảnh độc đáo giúp họ được công nhận và kiếm tiền.

lieu88

Bài viết liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Read also x