PFP là gì? Ý nghĩa của PFP trong từng lĩnh vực

PFP là gì? Ý nghĩa của PFP trong từng lĩnh vực
Click to rate this post!
[Total: 1 Average: 5]

PFP là từ viết tắt trong tiếng Anh mà chắc hẳn bạn đã từng bắt gặp đâu đó trên mạng xã hội. Vậy PFP là gì? Ý nghĩa của thuật ngữ này trong từng lĩnh vực ra sao? Cùng giải đáp các câu hỏi này trong nội dung bài viết hôm nay.

PFP là gì?

Theo tìm hiểu, PFP là viết tắt của “Profile Picture” nghĩa là ảnh đại diện. Đây được xem là ý nghĩa được các bạn trẻ sử dụng phổ biến của PFP. Ngoài ra, vì là từ viết tắt nên PFP cũng đại diện cho nhiều cụm từ tiếng Anh khác. Cụ thể: 

PFP là gì
PFP là gì?
 • Picture of Proof: Ảnh chứng minh thư
 • Personal Financial Planner: Kế hoạch tài chính của cá nhân
 • Pay for Performance: Trả lương theo hiệu suất công việc

Khám phá ý nghĩa của PFP trong từng lĩnh vực

Như đã phân tích ở trên, PFP được hiểu theo nhiều nghĩa khác nhau tùy thuộc từng lĩnh vực. Để hiểu rõ hơn, mời bạn theo dõi nội dung bên dưới: 

1. PFP là gì ở trên Tiktok, Instagram,… ?

Trên mạng xã hội như Tiktok, Instagram, Twitter thì PFP có nghĩa là ảnh đại diện. Nhìn vào ảnh đại diện của một tài khoản, bạn có thể đoán được một phần tính cách và tình hình hiện tại của họ. Vì thế, bất cứ ai cũng đều mong muốn sở hữu ảnh hồ sơ hay PFP thật nổi bật và sáng tạo.

 • PFP trên Tik Tok được nhiều người tìm kiếm để lấy các mẫu ảnh, cảnh đẹp hay tác phẩm từ họa sĩ, PFP anime, PFP người nổi tiếng,… để làm ảnh đại diện của mình. Nhiều người có ưa chuộng sử dụng PFP tới mức đặt ảnh đại diện với nội dung “I love PFP”.
Hashtag PFP là gì
Gõ hashtags #PFP để tìm kiếm ảnh đại diện thú vị
 • PFP trên Instagram thì người dùng chỉ cần gõ #PFP trên thanh công cụ tìm kiếm là đã có trong tay vô vàn lựa chọn những khung ảnh đại diện. Thông thường, nó sẽ là PFP anime hay PFP dạng hoạt hình.
 • PFP Twitter không chỉ là ảnh đại diện đơn thuần mà còn có tính năng PFP NFT. Đây là tính năng cho phép người dùng khoe ảnh đại diện NFT hoặc các mã thông báo không thể thay thế. Nó là một cách dùng để chứng minh tài sản kỹ thuật số được lưu trữ ở trên Blockchain (liên quan đến tiền ảo). Để áp dụng tính năng này thì đòi hỏi người dùng cần sử dụng hệ điều hành IOS và đăng ký Blue Twitter.

Ngoài ra, nhiều fan Kpop và fan Anime còn có xu hướng để ảnh idol làm profile nên được gọi là kpop pfp và pfp anime.

2. PFP NFT là gì?

PFP NFT gọi là các tác phẩm nghệ thuật được tạo ra bởi thuật toán máy tính “generative art”. Hiện nay, PFP NFT được đánh gái là rất tiềm năng và có thể bùng nổ trong thời gian tới. Theo NFTGO, giá trị thị trường của PFP NFT đã vượt qua mức 10 tỷ đồng USD – giá trị thị trường cao nhất trong số các NFT khi chiếm khoảng 56% tổng giá trị.

PFP - NFT là gì
PFP NFT là gì?

Thuật toán để tạo PFP NFT là các plug and play. Điều này có nghĩa là nhà sản xuất hay người phát hành sẽ đưa nhiều thuộc tính khác nhau như mắt, mũi, miệng,… của nhân vật chính trong một ứng dụng. Sau đó, ứng dụng này kết hợp với các bộ phận một cách ngẫu nhiên để tạo ra một lượng lớn PFP NFT. Một số dự án PFP NFT nổi tiếng như Bored Apes, Doodles và Cool Cats,…

Ví dụ: Khi xác định được chủ đề của ảnh đại diện như người, gà, vịt, khỉ,… thì người phát hành sẽ tạo ra hàng nghìn NFT khác nhau nhằm hợp thành một bộ sưu tập đa dạng. Tiếp theo, nhà phát triển dự án sẽ tạo ra một chương trình tương tự như một trò chơi ghép hình khiến cho các thuộc tính hay bộ phận của nhân vật được lắp ghép với nhau bằng máy tính. 

3. Matching PFP là gì?

Matching PFP là một cấu hình phù hợp được sử dụng bởi các cặp điện tử hoặc bởi khi Pushy bạn bè. Nó thường là cringe hoặc gây phiền nhiễu cho người khác. Những người sử dụng nó thường có tâm trạng, được gọi là “thực hiện bởi người chung chung”. 

Matching PFP là gì
Matching PFP là gì?

Xem thêm:

9420 là gì? Giải đáp ý nghĩa các dãy số mật mã tình yêu

Vendor là gì? Cách tiếp cận Vendor hiệu quả

4. PFP là gì ở lĩnh vực việc làm?

 

Trong lĩnh vực việc làm, PFP là viết tắt của Picture From Profile nghĩa là hình ảnh trích xuất từ hồ sơ. Nói đơn giản thì bạn có thể hiểu hình ảnh này giống như một chiếc CV dưới dạng file pdf.

Khi tham gia phỏng vấn hay ứng tuyển thì ứng viên đều phải gửi CV tới tay cho nhà tuyển dụng để họ xem xét và đánh giá năng lực. CV điện tử sẽ xuất hiện giúp tiết kiệm thời gian, chi phí và đem tới sự tiện lợi cao hơn so với hồ sơ viết tay.

PFP trả lương là gì
PFP trả lương là gì?

Ngoài ra, PFP cũng được hiểu là viết tắt của Pay For Performance. Nó là một yếu tố thuộc hệ thống trả lương 3P của doanh nghiệp – luôn theo đuổi sự công bằng và khuyến khích cho nhân viên công ty. PFP trả lương cho kết quả đạt được của nhân viên là cách để doanh nghiệp thưởng thêm lương khi khả năng làm việc của họ tốt và mang lại nhiều lợi ích. Các hình thức trả lương PFP gồm:

 • Trả theo cá nhân: Doanh nghiệp thực hiện chi trả tiền thưởng, tiền hoa hồng, lương theo sản phẩm, tăng lương.
 • Trả theo tổ chức: Thưởng thành tích cho một hoặc nhiều nhóm, cùng nhau chia sẻ lợi ích đã đạt được.
 • Trả theo quy mô toàn doanh nghiệp: Thực hiện thưởng cổ phiếu công ty, quyền mua cổ phiếu hoặc chia sẻ một phần nào đó trong lợi nhuận.

5. PFP là gì trong tài chính?

Trong lĩnh vực tài chính – tiêu dùng, PFP là viết tắt của Personal Financial Plan có nghĩa là kế hoạch tài chính cá nhân. Kế hoạch này sẽ là chiến lược được viết ra có tính tổ chức nhằm duy trì được sức khỏe tài chính và sớm hoàn thành được mục tiêu tài chính đặt ra. Đồng thời, PFP giúp cho người thực hiện cắt giảm được các khoản chi tiêu không cần thiết và kiểm soát tình hình tài chính cá nhân hiệu quả. 

PFP là gì trong tài chính
PFP là gì trong tài chính?

Cấu trúc của một kế hoạch tài chính cá nhân gồm có 3 phần là mở bài, thân bài và kết bài. 

 • Phần mở bài: Cần chỉ rõ thông tin chung về kế hoạch, đặc biệt chú trọng đến lý do và mục tiêu viết kế hoạch. 
 • Phần thân bài: Là các nội dung trọng tâm gồm xác định tình hình tài chính hiện đại, phát triển mục tiêu tài chính cá nhân, nghiên cứu và tìm ra lựa chọn thay thế. Trong đó, phần tình hình tài chính hiện đại cần liệt kê các khoản nợ hiện có, danh sách tài sản, sắp xếp hồ sơ tài chính,..; còn phần mục tiêu tài chính cá nhân thì cần xác định được mục tiêu ngắn hạn – trung hạn – dài hạn,…
 • Phần kết bài: Nhắc lại mục tiêu và nêu kỳ vọng vào kết quả mà nhận được sau khi áp dụng PFP – Personal Financial Plan.

Tổng hợp các meme PFP đặc sắc

Meme PFP chính là ảnh đại diện được “chế” với nội dung hài hước và độc đáo. Các meme PFP sẽ gây cười đối với người xem và được xem là một lựa chọn lý tưởng để thể hiện cá tính riêng. Dưới đây là tổng hợp một số meme PFP nổi bật: 

Meme PFP
Meme PFP cùng chú ong mặt người và bé chuột dễ thương
Meme PFP
Meme PFP hài hước về nhân vật hoạt hình Dora
Meme PFP
Meme PFP chó biểu cảm cùng nhân vật hoạt hình Disney
Meme PFP
Meme PFP ghép mặt nhân vật hoạt hình Naruto và cựu Tổng thống Mỹ

Bài viết trên đây là nội dung giải đáp PFP là gì. Mời quý độc giả theo dõi website hutbuicongnghiep.com để cập nhật kiến thức cuộc sống hữu ích. 

phuongle

Bài viết liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Read also x