Scam là gì? Các vấn đề liên quan đến Scam

Scam là gì? Các vấn đề liên quan đến Scam
Click to rate this post!
[Total: 0 Average: 0]

Scam là gì? Scam là gì trên Facebook? Các vấn đề liên quan đến Scam như thế nào? Đây là các câu hỏi được nhiều người thắc mắc trong thời gian gần đây. Cùng chúng tôi giải đáp vấn đề này trong nội dung bài viết hôm nay.

Scam là gì 

Scam chính là một từ lóng bằng tiếng Anh, dịch sang tiếng Việt nghĩa là “lừa đảo”. Từ này được dùng để chỉ những cá nhân, tổ chức đã và đang thực hiện các hành vi lừa đảo và chiếm đoạt tài sản từ người khác.

Scam là gì
Scam là gì trong tiếng Anh?

Thời đại 4.0, công nghệ và Internet phát triển khiến cho các hình thức scam xuất hiện ngày càng tinh vi và khó phát hiện. Điều đáng buồn là Việt Nam thuộc Top các quốc gia sở hữu nhiều Scammer – kẻ lừa đảo nhất thế giới. 

Bị Scam là gì

Bị scam đơn giản là việc bạn bị rơi vào bẫy lừa đảo. Tuy nhiên, hầu hết những người bị lừa đảo đều không biết là mình đã bị lừa. Còn một số khác thì biết đó là lừa đảo nhưng vì lòng tham nên vẫn muốn “đùa với lửa”.

Bị scam là gì
Bị Scam là gì

Ví dụ, một dự án hoạt động theo mô hình tam giác Ponzi hoạt động với cách thức người tham gia sau phải trả tiền cho người tham gia trước. Điều này giống như một kiểu đầu tư siêu lợi nhuận và đến một thời điểm nào đó thì mô hình sẽ bị sụp đổ. Dĩ nhiên những kẻ đứng đằng sau sẽ tìm cách biến mất cùng toàn bộ số tiền của người tham gia đã đầu tư. 

Phân loại Scam 

Scam được chia thành 2 loại sau:

 • Scam online: Là hình thức phổ biến, là xu hướng tất yếu trong thời kỳ Internet phát triển mạnh mẽ như hiện nay. Scam online thường rất đa dạng và khó lường, thậm nó khiến nhiều người không nhận ra dù đã bị scam.
 • Scam offline: Là hình thức truyền thống, chủ yếu sẽ đánh vào sự tin tưởng với các mối quan hệ lâu năm.

Một số khái niệm cơ bản liên quan đến Scam

Một số khái niệm dưới đây sẽ giúp bạn hình dung rõ hơn về scam cũng như nhận thức rõ hơn về scam. Cụ thể: 

1. Dự án scam là gì?

Các scammer sẽ đánh vào tâm lý ham muốn làm giàu và kiếm tiền của mọi người để tạo ra rất nhiều kịch bản “dự án ảo” với cơ hội kiếm tiền dễ dàng. Dĩ nhiên khi tham gia vào thì bạn chỉ mất tiền chứ chả kiếm được đồng nào. Để nhận biết một dự án scam, bạn cần lưu ý các thông tin sau đây:

Dự án scam là gì
Dự án scam là gì?
 • Diễn đàn công ty có ít người tham gia hoặc lâu ngày không hoạt động.
 • Website không có nội quy và các điều khoản hoạt động.
 • Không có trụ sở công ty, địa chỉ công ty cụ thể, không có hotline hỗ trợ.
 • Quảng cáo với kiểu kiếm tiền dễ dàng và lợi nhuận khổng lồ.
 • Chiêu trò khuyến mãi, giảm giá đến 50% khi nâng cấp một thiết bị hoặc level.

2. Web scam là gì? App scam là gì? Phần mềm scam là gì?

Đây được xem là các loại scam online phổ biến trên mạng xã hội hiện nay. Nó tồn tại dưới hình thức của một loại trang web, một phần mềm nào đó. 

Chiến lược của scammer là quảng cáo các web, app này đem lại lợi nhuận và lợi ích cho người truy cập. Khi lòng tin và lòng tham của họ trỗi dậy thì việc “click”, rồi làm theo hướng dẫn sẽ khiến họ bị lừa mà có thể không biết mình bị lừa. 

3. Exit scam là gì?

Exit scam được hiểu là thủ đoạn tạo sự tin tưởng rồi sau đó nhận tiền của nạn nhân bỏ trốn hoặc không thực hiện các dịch vụ như thỏa thuận trước đó. 

Thông thường, exit scam xuất hiện trong các lĩnh vực như bán hàng online; buôn bán hàng cấm, hàng lậu; tiền thuật toán; thanh toán điện tử;… Đặc điểm chính của các lĩnh vực này là:

Exit scam là gì
Exit scam là gì?
 • Nạn nhân không biết thông tin về chủ cửa hàng, địa điểm của cửa hàng.
 • Nạn nhân không dám hoặc không thể trình báo cơ quan chức năng.
 • Ngành nghề hoạt động không hợp pháp, không có cách thức đòi lại được. 

4. Game scam là gì? 

Cũng giống như web scam, app scam hay phần mềm scam thì game scam thường xuất hiện trên các trang mạng xã hội như Facebook, Instagram, Twitter,… 

Khi click vào chơi game, bạn bắt buộc phải nạp tiền hoặc đăng nhập các thông tin về họ tên, số điện thoại, số CMND,… Nhiều cách scam sẽ được thực hiện nhằm chiếm đoạt tài sản hoặc bán thông tin cá nhân quan trọng. 

Xem thêm: 

Serverless là gì? AWS Serverless là gì?

XAMPP là gì? Cách cài đặt phần mềm XAMPP

5. ICQ scam là gì?

ICQ viết tắt của  “I Seek You” – Tôi tìm kiếm bạn, là một chương trình máy tính nhắn tin tức thì chạy độc lập trực tuyến đầu tiên. Các ứng dụng client ICQ và dịch vụ ICQ hoàn toàn tập trung với tài khoản người dùng cá nhân riêng biệt gây ảnh hưởng lớn đến các ứng dụng truyền thông riêng biệt. 

Ứng dụng ICQ
Ứng dụng chat ICQ đang trở thành phương tiện scam

ICQ scam là hình thức lừa đảo trực tuyến. Khi các scammer sử dụng ứng dụng hoặc dịch vụ ICQ với mục đích tạo niềm tin tưởng đối với khách hàng. Hệ thống chat tức thì sẽ tạo được tính chuyên nghiệp khiến nạn nhân không thể nhận ra “mùi scam” trong các dự án hay web lừa đảo.

Top 10 kiểu scam thường gặp nhất 

Các hình thức scam luôn hiện hữu quanh chúng ta nhưng hầu hết đều không ai phát hiện ra cả. Dưới đây là tổng quan về top 10 chiêu trò lừa đảo phổ biến hiện nay.

1. Lừa đảo qua Email

Đây được xem là một hình thức scam cực kỳ phổ biến bởi nó tốn ít thời gian và công sức. Theo đó, các scammer sẽ gửi một loạt email với nội dung như: “Ngân hàng cần xác thực thông tin, bấm vào đường link để đăng nhập,…”. Đi kèm với đó là một địa chỉ email gần như y hết với email thật như noreply@paypal.com, noreply@techcombank.com

Các kiểu scam thường gặp
Cẩn trọng tuyệt đối với các email lừa đảo

Mục đích của kiểu lừa đảo này là để lấy được ID và mật khẩu tài khoản ngân hàng mà bạn đang sử dụng. Tuy nhiên, đây được coi là một trong các chiêu trò “cũ rích” nhưng đối với người lần đầu tiếp xúc thì phần lớn đều “dính chưởng”.

2. Tạo ra website mạo danh

Hình thức này có vẻ tốn sức hơn một chút nhưng lại có ưu điểm là khó phát hiện bởi người dùng. Cụ thể, các scammer sẽ phải tạo ra một website có hình thức giống hệt một website nổi tiếng và tiến hành tối ưu seo để website lên đầu mục tìm kiếm.

Sau khi nạn nhân đăng nhập tài khoản để truy cập thì đồng nghĩa với việc bạn đã bị đánh cắp thông tin. Hình thức này khá tốn thời gian, công sức và dễ bị Google phạt. 

3. Mạo danh tên hoặc thương hiệu

Hình thức scam này xuất hiện phổ biến trên các diễn đàn và mạng xã hội. Theo đó thì các scammer chỉ cần theo dõi hành tung của bạn rồi lập lên một Account với tên y hệt mà người khác khó nhận biết. 

Mạo danh tênn thương hiệu
Hack Facebook là hình thức scam vô cùng phổ biến

Sau đó, scammer sẽ lợi dụng danh tiếng để tiếp cận các người thân, các quan hệ của bạn để thực hiện các hành vi lừa đảo như nạp thẻ, bắn tiền,… Trường hợp hay gặp nhất đó là bị hack facebook, giả danh để nhắn tin cho những khác vay tiền.

4. Bán hàng dỏm

Đây cũng được xem là thủ đoạn đơn giản, khá hay ho và đang được sử dụng nhiều. Các scammer sẽ thực hiện việc đăng hình “fake” để quảng cáo và sau đó thì gửi cho bạn sản phẩm không đúng hình minh họa. 

Bán hàng dỏm
Tình trạng “Hàng trên mạng và thực tế”

Để tránh khỏi hình thức này thì bạn nên đến trực tiếp cửa hàng để mua hàng. Hoặc nếu mua online thì cần tìm hiểu, tham khảo các trang bán hàng uy tín. Đặc biệt, hãy thực hiện thanh toán sau khi nhận hàng để được đảm bảo lợi ích.

5. Gian lận trong đấu giá

Gian lận trong đấu giá xuất hiện dưới hình thức bán một đồ vật trên trang web đấu giá trực tuyến như E-bay, Craigslist,… nhưng tất cả chỉ là ảo. Ví dụ, ai đó có thể yêu cầu bán cho bạn vé của một trận bóng đá sắp diễn ra và bản chất đây không phải vé chính thức.

6. Catfish (Hẹn hò trực tuyến)

Hình thức này sẽ thực hiện theo một kịch bản có trước. Tức là một người tạo lập hồ sơ trực tuyến giả mạo với mục đích lừa dối những người khác. Chẳng hạn, một người có thể tạo lập hồ sơ giả mạo với profile “hoàn hảo” trên một trang web hoặc phần mềm hẹn hò. Họ sẽ cố gắng để tạo ra nhiều mối quan hệ và với nhiều người rồi khi gặp mặt sẽ có hình thức “đánh thuốc mê”, uy hiếp để cướp tài sản hoặc thông tin cá nhân.

Catfish hẹn hò trực tuyến
Catfish (Hẹn hò trực tuyến) ẩn chứa nhiều nguy cơ

Tại nước ta, phương thức scam này phổ biến trong những năm đầu khi ứng dụng hẹn hò thịnh hành hoặc khi game online bùng nổ. 

7. Lừa đảo qua các cuộc gọi

Lừa đảo qua các cuộc gọi diễn ra khi có một người tự xưng là nhân viên hỗ trợ kỹ thuật của một số công ty máy tính như DELL, ASUS,… gọi điện và thông báo “máy tính của bạn đang bị virus tấn công hoặc đã bị tấn công”. Lúc này họ sẽ cung cấp các kết nối từ xa đến máy tính của bạn để khắc phục sự cố, rồi từ đó đánh cắp thông tin trên thiết bị. 

8. Lừa đảo 419

Lừa đảo 419 hay lừa đảo Nigeria. Đây là trò lừa đảo đánh vào lòng tham và sự cả tin của người khác. Danh xưng là 419 được lấy từ điều luật chống gian lận của Nigeria và người ta thường gọi những kẻ lừa đảo này là 419-er; trò lừa này là kỹ nghệ 419.

Lừa đảo 419 là gì
Lừa đảo 419 với các hình thức tinh vi

Theo đó, những tên này thường gửi email tự xưng là kế toán trưởng của 1 công ty hay 1 nhân viên ngân hàng nào đó. Họ đề nghị hợp tác với bạn trong các thương vụ có lợi nhuận siêu khổng lồ và yêu cầu các thông tin về tài khoản ngân hàng để gửi tiền lợi nhuận cho bạn. Tuy nhiên, thực tế thì những thông tin ngân hàng này sẽ được sử dụng để chống lại chủ sở hữu hoặc là tiền gửi sẽ không được gửi vào tài khoản bạn.

9. Lừa đảo việc làm và thu nhập

Hình thức này chúng ta vẫn hay bắt gặp thường xuyên trên mạng xã hội, đặc biệt là Facebook. Cụ thể, thông qua lĩnh vực việc làm thì họ sẽ lừa bạn để chuyển tiền cho kẻ gian cùng các đảm bảo về cách thức kiếm tiền nhanh chóng. Hoặc một hình thức khác đó là “việc nhẹ lương cao” nhưng thực chất lại đi lừa đảo chuyên nghiệp.

10. Lừa đảo đầu tư

Vấn đề này đã và đang trở thành chủ đề “nóng” trong thời gian gần đây. Lừa đảo đầu tư được xem là hình thức lừa đảo có tổ chức với quy mô vô cùng lớn. Cụ thể, với các hình thức đầu tư kiếm tiền nhanh chóng và làm giàu dễ dàng như Wifinex, Bitcoin, Forex, Chứng khoán quốc tế,… 

Scam coin
Scam Coin đang rất phổ biến hiện nay

Nhà đầu tư sẽ bị mất tiền nhanh chóng với các bố trí của Trade, tổ chức. Các kịch bản đầu tư sẽ được vẽ ra nhằm tạo ra các mộng tưởng cho nhà đầu tư. Và bản chất thì bạn đã bị lừa, bị mất trắng số tiền đầu tư vào các kênh mua bán này.

Bật mí các cách phòng chống scam

Thực trạng scam vô cùng phức tạp và đa dạng. Chính vì thế mà mọi người cần phải trang bị cho bản thân những kiến thức phòng chống scam cơ bản nhất: 

 • Khi thực hiện đầu tư hoặc truy cập cần đảm bảo có một bên thứ 3 uy tín làm trung gian trong việc thực hiện các giao dịch.
 • Yêu cầu cung cấp đầy đủ các thông tin quan trọng trước tiến hành thực hiện các giao dịch.
cách phòng chống scam
Hạn chế truy cập vào các đường link không rõ ràng
 • Tìm hiểu, kiểm tra và xem xét mọi thứ trước khi quyết định đăng nhập vào một website bất kỳ.
 • Hãy đăng ký bản quyền với nhà sản xuất hoặc nhà cung cấp dịch vụ nếu muốn mở rộng kinh doanh.
 • Hãy chỉ mua hàng từ những trang web và cá nhân uy tín, được đánh giá tốt và nhớ là thanh toán sau khi nhận hàng.
 • Nên sử dụng các phần mềm bảo mật, ví điện tử chính hãng từ nhà cung cấp dịch vụ.

Nội dung bài viết trên đây là tất cả chia sẻ của chúng tôi về scam là gì. Hy vọng thông tin này đã giúp bạn đọc nâng cao kiến thức, đồng thời nhận biết và phòng tránh lừa đảo. 

 

phuongle

Bài viết liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Read also x