Tổng hợp 5 cách sử dụng máy bơm mỡ đơn giản, hiệu quả

Tổng hợp 5 cách sử dụng máy bơm mỡ đơn giản, hiệu quả
Click to rate this post!
[Total: 0 Average: 0]

Máy bơm mỡ là sản phẩm được ưa chuộng tại các gara, trung tâm sửa chữa bảo dưỡng, các công ty vận tải, nhà máy sản xuất,… Với các tính năng đặc biệt của mình, máy bơm mỡ đã và đang là trợ thủ đắc lực cho việc bôi trơn chi tiết máy, động cơ. Để sản phẩm này có thể đạt được hiệu suất tốt nhất, người dùng cần nắm được cách sử dụng máy bơm mỡ đúng chuẩn.

Trong bài viết này, hãy cùng hutbuicongnghiep.com tìm hiểu những cách vận hành máy bơm mỡ cho tất cả các dòng đang có trên thị trường hiện nay nhé!

cách sử dụng máy bơm mỡ
Cách sử dụng máy bơm hiệu quả và tiết kiệm nhất

Cách vận hành máy bơm mỡ khí nén

Máy bơm mỡ bò khí nén với ưu điểm là khả năng bơm mỡ siêu nhanh chóng, tiết kiệm mỡ nên rất được ưa chuộng hiện nay. Đây cũng là dòng máy bơm mỡ phổ biến tại thị trường Việt Nam và được nhiều nhà đầu tư tin tưởng lựa chọn.

Một số điều cần thực hiện trước khi làm việc

Trước khi học cách sử dụng máy bơm mỡ khí nén, để đảm bảo an toàn trong quá trình làm việc thì chúng ta cần lưu ý một số vấn đề như sau:

 • Trang bị đầy đủ bảo hộ khi vận hành (quần áo bảo hộ, khẩu trang, găng tay,…)
 • Áp lực khí nén của máy bơm mỡ nên để dưới 0.9MPa để tránh việc quá tải, ảnh hưởng đến độ bền ống dẫn mỡ cao áp của máy.
 • Không đặt các vật nặng lên trên dây dẫn mỡ để không làm hư hại dây dẫn mỡ.
 • Không sử dụng không khí nhiều bụi bẩn cho máy bơm mỡ vì có thể gây hỏng xi lanh, mài mòn đế trượt của máy hoặc làm các bộ phận khác bị bám cặn ảnh hưởng đến khả năng bơm mỡ và khó vệ sinh thiết bị.
cách sử dụng máy bơm mỡ
Lắp đặt các phụ kiện của máy bơm mỡ khí nén

Hướng dẫn cách sử dụng máy bơm mỡ khí nén đơn giản

Để máy bơm mỡ hoạt động ổn định và đạt được hiệu quả cao nhất thì bạn cần chú ý thực hiện đúng và đủ các bước làm việc dưới đây nhé!

Bước 1: Thực hiện kết nối các bộ phận

Để sử dụng, bạn cần kết nối các phụ kiện của máy lại với nhau bao gồm:

 • Lắp bánh xe (nếu có) và tay kéo vào thân máy (thùng chứa)
 • Lắp đồng hồ đo áp suất và cụm chỉnh áp lên trục bơm mỡ khí nén của máy
 • Kết nối dây dẫn mỡ, súng phun,… 

Bước 2: Thêm mỡ bò vào thùng chứa

Nếu máy đã được lắp đặt hoàn chỉnh, người dùng thực hiện các thao tác mở vít bật, ép ở 2 bên thân thùng chứa (chốt khóa đầu máy và thùng chứa mỡ bò). Thực hiện kéo vít ra cho đến khi nghe có tiếng “tách” là mở được thùng chứa mà không cần tháo rời thêm bộ phận nào khác.

Cách sử dụng máy bơm mỡ với trường hợp lần đầu sử dụng máy thì sau khi lắp các phụ kiện là bạn có thể cấp mỡ vào thùng chứa. Xách thùng mỡ bò đặt vào bên trong thùng chứa để chuẩn bị làm việc (chú ý không để thùng chứa mỡ quá đầy).

cách sử dụng máy bơm mỡ
Cách cấp mỡ vào trong thùng chứa của máy bơm mỡ

Nén chặt tấm cao su (phớt da) lên bề mặt của mỡ bò, chèn ống hút mỡ theo phương thẳng đứng xuống đáy của thùng mỡ.

Cố định đầu máy và thùng chứa bằng các chốt khóa ở hai bên của thân máy để bắt đầu làm việc.

Bước 3: Kết nối nguồn cấp khí nén

Người dùng kết nối dây khí nén với đầu bơm mỡ của máy và bật công tắc của máy để nạp khí vào trong bình chứa mỡ để có thể đẩy mỡ ra ngoài. Đưa đầu súng phun đến vị trí cần bôi trơn và bóp cò súng.

⇒ Về cơ bản, cách sử dụng máy bơm mỡ khí nén không hề phức tạp và bạn áp dụng tuần tự các bước bên trên là có thể làm việc với máy mà không gặp khó khăn gì.

Sau khi bơm mỡ xong, bạn cần tắt công tắc của máy nén khí hoặc ngắt kết nối dây hơi với máy để ngắt nguồn cung khí nén, kết thúc quá trình làm việc.

Hướng dẫn cách sử dụng máy bơm mỡ bò bằng điện

Máy bơm mỡ bò bằng điện thường sử dụng nguồn điện điện áp 220V hoặc 380V để vận hành nên khá thuận tiện. Các bước để làm việc với sản phẩm nói chung cũng không có gì phức tạp, bạn có thể tham khảo 3 bước dưới đây:

cách sử dụng máy bơm mỡ bằng điện
Hướng dẫn sử dụng máy bơm mỡ bò điện
 • Bước 1: Kết nối phụ kiện

Tương tự như với máy bơm mỡ khí nén thì để làm việc với máy bơm mỡ bò điện, người dùng cần kết nối bánh xe, tay đẩy lên thân máy và nối dây dẫn mỡ với đầu bơm.

 • Bước 2: Cấp mỡ cho thùng chứa

Xách thùng mỡ bò có đường kính nhỏ hơn đường kính thùng chứa mỡ của máy sau đó đóng các chốt khóa trên thân của thùng chứa để cố định nắp thùng và thân máy. Thao tác này rất quan trọng vì nó ngăn chặn tình trạng nắp thùng văng ra khi làm việc.

 • Bước 3: Kết nối nguồn điện và vận hành

Máy bơm mỡ bò không dùng khí nén để làm việc mà sử dụng nguồn điện. Nên thay vì kết nối dây khí nén, bạn chỉ cần cắm dây điện của máy vào ổ điện. Sau đó bật công tắc điện và mở khóa súng bơm mỡ là có thể đưa mỡ từ trong thùng chứa ra ngoài.

⇒  Cách sử dụng này tương tự như đối với máy bơm mỡ bằng hơi nhưng được cho là an toàn hơn. 

Xem thêm : Máy bơm mỡ Nhật Bản Yamada có tốt không?
Tìm hiểu cấu tạo bơm mỡ bằng tay và nguyên lý hoạt động
 

Cách sử dụng máy bơm mỡ loại bằng tay

So với máy bơm mỡ khí nén hoặc máy bơm mỡ bằng điện thì các model bằng tay – chân có mức giá thành rẻ hơn khá nhiều nên được các gara, trung tâm hoặc nhà xưởng và và nhỏ ưa chuộng. Để sử dụng sản phẩm này hiệu quả, tránh các sự cố thông thường thì người dùng cần nắm được cách sử dụng đúng như sau:

cách sử dụng máy bơm mỡ bằng tay
Lắp đặt các chi tiết và cấp mỡ cho máy

Bước 1: Kết nối phụ kiện của máy bơm mỡ bằng tay

Để có thể sử dụng được sản phẩm bơm mỡ bò, bạn cần lắp đặt, kết nối các phụ kiện của model:

 • Lắp cần bơm (tay gạt) của máy vào trục bơm mỡ
 • Kết nối các bánh xe vào chân đế của máy (nếu có)
 • Nối dây dẫn mỡ, súng phun vào đầu bơm mỡ

Bước 2: Bổ sung mỡ vào thùng chứa

 • Bạn thực hiện việc cấp mỡ bò cho máy bơm mỡ bằng cách mở tháo chốt hai bên thân máy, tháo rời đầu máy khỏi thùng chứa.
 • Cấp mỡ bò vào thùng chứa hoặc xách thùng mỡ bò đặt vào trong thùng của máy. Không nên đổ mỡ quá đầy vì khi cắm trục bơm mỡ vào có thể khiến mỡ bị tràn ra bên ngoài, ảnh hưởng đến quá trình làm việc.
 • Đóng chốt an toàn trên thân máy để đậy kín nắp thùng, tránh làm mỡ bắn ra ngoài khi máy đang vận hành.

Bước 3: 

Cách sử dụng máy bơm mỡ bò bằng tay thực ra khá đơn giản, sau khi bơm mỡ vào thùng là bạn có thể thực hiện bôi trơn các chi tiết:

cách sử dụng máy bơm mỡ
Bơm mỡ bằng cách nâng hạ tay cùng cần gạt
 • Đưa đầu súng bơm mỡ tới vị trí máy cần bảo dưỡng, là những chi tiết chịu ma sát lớn hoặc các bề mặt, kết cấu hở không giữ được dầu nhớt,…
 • Mở van khóa súng sau đó dùng lực của tay tác động lên cần bơm (nâng lên hạ xuống liên tục) để đẩy mỡ bò từ trong thùng chứa lên trên đầu bơm.
 • Điều chỉnh thao tác tay nhanh hơn hoặc chậm lại cho phù hợp với công việc thực tế cần.
 • Sau khi bơm mỡ bò, khóa súng để tránh tình trạng oxy hóa làm hỏng mỡ bò.

Hướng dẫn cách sử dụng máy bơm mỡ bò bằng chân

Cũng tương tự máy bơm mỡ bằng tay, các model sử dụng lực đạp của chân cũng có mức giá khá thấp hơn máy khí nén, máy điện. Máy bơm mỡ bằng chân đáp ứng được công việc hiệu quả và phù hợp với nhu cầu không quá lớn, những khu vực cần bôi trơn không thường xuyên.

Các thao tác làm việc với máy bơm mỡ bò bằng chân đơn giản với các bước cụ thể dưới đây:

 • Bước 1: Lắp bàn đạp chân của máy vào cần trục của bộ bàn đạp. Nếu bạn chưa biết cách, có thể tham khảo hướng dẫn sử dụng đi kèm theo máy bơm mỡ.
 • Bước 2: Lắp bộ bàn đạp của máy với thân nhờ các bu lông trên bộ bàn đạp và lỗ trên chân máy  bằng cách vặn các bu lông vào.
cách sử dụng máy bơm mỡ bằng chân
Đạp chân nhẹ nhàng và đều để bơm mỡ
 • Bước 3: Nối súng bơm với dây bơm mỡ và dây bơm mỡ với van của máy.
 • Bước 4: Lắp đặt cụm dây – van vừa gắn với nhau vào giá đỡ trên đầu máy.
 • Bước 6: Dùng chân đạp nhiều lần lên bàn đạp để tạo lực giúp đẩy mỡ trong thùng lên bên trên.

⇒ Điều chỉnh lực đạp của chân sao cho phù hợp để mỡ bò ra đều cũng tránh làm tốn sức lực của người vận hành.

Để cách làm việc hiệu quả, kéo dài tuổi thọ thì cần lưu ý:

 • Lắp đặt các bộ phận cần siết chặt các đai ốc, các van kết nối để máy vận hành tốt và đồng thời ngăn ngừa các rủi ro, gián đoạn khi làm việc.
 • Mỡ bò sử dụng đảm bảo sạch, độ đặc vừa phải, không vón cục để quá trình bơm mỡ thuận lợi nhất.

Sử dụng súng bơm mỡ mini như thế nào đúng?

Cách sử dụng máy bơm mỡ cầm tay mini (súng bơm mỡ) vô cùng đơn giản và tiện dụng. Nó thường được sử dụng trong các gia đình, gara,… chỉ cần thay các loại vòi bơm phù hợp là có thể thực hiện việc bôi trơn chi tiết, bề mặt.

cách sử dụng máy bơm mỡ mini
Các thao tác sử dụng máy bơm mỡ cầm tay mini

Các bước làm việc với súng bơm mỡ

Và công đoạn cấp mỡ cho súng được đánh giá là quan trọng nhất bởi nếu làm xuất hiện bọt khí bên trong thì có thể gây tắc nghẽn khi bơm mỡ bò. Vì thế, hãy lưu ý thực hiện các thao tác dưới đây để hạn chế được tình trạng bọt khí nhé!

Thêm mỡ vào súng

 • Bước 1: Dùng lực tay để xoáy và vặn mở đầu bơm ra khỏi ống chứa mỡ bò.
 • Bước 2: Dùng tay kéo piston của súng xuống 1 khoảng từ 5 – 7cm. Nhiều người lấy mỡ bằng cách dùng luôn lực của piston để hút mỡ lên, tuy nhiên cách này sẽ gây bọt khí trong ống chứa mỡ.
 • Bước 3: Lất xẻng hoặc bất kỳ vật dụng nào dạng mặt phẳng để lấy mỡ cho vào ống chứa.

Sau khi phần này đã đầy, bạn có thể kéo thanh piston ở đáy súng xuống tiếp một khoảng 5 – 7cm nữa. Thực hiện như vậy cho đến khi đầy ống chứa mỡ thì dừng lại. Cách sử dụng máy bơm mỡ cầm tay này tuy hơi mất thời gian nhưng sẽ hạn chế tối đa tình trạng có bọt khí bên trong mỡ bò.

cách sử dụng máy bơm mỡ mini
Hoàn thành việc cấp mỡ cho súng bơm mỡ mini
 • Bước 4: Khi hoàn thành việc cấp mỡ bò, bạn vặn nắp đầu bơm và dùng dụng cụ để mở lỗ thoát khí còn lại trên đầu bơm. Điều này giúp đẩy hết khí còn lại trong súng ra ngoài môi trường.

Bạn bóp chặt tay gạt của súng để đẩy mỡ lên trên để đẩy toàn bộ khí thừa ra. Với những súng không có tay gạt súng, bạn nắm 2 tay vào thân súng và tay đẩy để thực hiện.

Thực hiện bơm mỡ bò bằng súng

Sau khi đã đẩy hết không khí thừa trong súng ra, bạn vặn ống lại như cũ là súng đã sẵn sàng để sử dụng. Lắp các ống dẫn mỡ phù hợp với từng vị trí và chi tiết cần bôi trơn và bóp cò súng. 

Một số lưu ý với cách sử dụng máy bơm mỡ bò cầm tay mini

 • Dùng khăn lau sạch mỡ bò thừa trên thân súng để dễ thao tác hơn khi làm việc.
 • Lựa chọn và lắp các loại đầu bơm phù hợp với chi tiết cần bôi mỡ.
 • Dùng lực đều khi bơm mỡ sẽ giúp cho lượng mỡ ra đều và ổn định hơn.
 • Ngoài cách cấp mỡ bên trên thì còn 2 cách tra mỡ khác nhưng hiệu quả không cao vì dù tiết kiệm thời gian nhưng dễ làm trong ống chứa mỡ có lẫn nhiều bọt khí. Bạn vẫn có thể tham khảo 2 cách này nhé:
cách sử dụng máy bơm mỡ cầm tay
Đấy khí thừa còn lại bên trong súng bơm mỡ ra bên ngoài
Thao tác thực hiện Ưu điểm Nhược điểm
Lấy trực tiếp mỡ từ thùng:

Mở đầu súng bơm mỡ và dùng tay, đâm thật mạnh ống chứa mỡ xuống thùng chứa. Sau đó kéo piston để hút mỡ lên (giống cách dùng bơm kim tiêm lấy thuốc)

Hút mỡ cực nhanh, tiết kiệm thời gian Dễ tạo các bọt khí bên trong làm tắc nghẽn mỡ khi bơm
Dùng mỡ đóng theo bịch:

Bạn cần mở đầu súng và kéo piston xuống hết hành trình (chạm đáy) sau đó cho bịch mỡ vào. Bóp để đẩy mỡ trong bịch vào ống chứa.

Vừa nhanh vừa hạn chế được bọt khí trong ống Mỡ đóng bịch đắt hơn mỡ thùng nên chi phí cao hơn

Chú ý trong cách sử dụng máy bơm mỡ bò hiệu quả

Nếu muốn quá trình thao tác và sử dụng máy bơm mỡ hiệu quả nhất, người dùng cần nắm chắc những điều cơ bản dưới đây:

 • Cách sử dụng được hướng dẫn phía trên được áp dụng cho các model chưa sử dụng trước đó. Nếu như máy đã sử dụng rồi, bạn cần kiểm tra lượng mỡ còn lại trong thùng chứa và quyết định có thêm mỡ hay không nhé!
Lưu ý khi sử dụng máy bơm mỡ
Lưu ý khi làm việc với các loại máy bơm mỡ bò
 • Trước khi cấp mỡ vào thùng chứa, bạn nên khuấy đều để mỡ không bị vón cục và đảm bảo mỡ không quá đặc sẽ gây khó khăn khi bơm mỡ hoặc tắc trục bơm.
 • Mỡ thừa cần bảo quản kỹ, đóng chặt nắp thùng để ngăn không khí tiếp xúc làm oxy hóa mỡ. Mỡ để quá lâu thì không nên sử dụng vì vừa bị giảm tác dụng bôi trơn, vừa ảnh hưởng đến chất lượng của máy.
 • Vệ sinh máy bơm mỡ thường xuyên, lau sạch mỡ thừa hoặc mỡ bị tràn phía ngoài thùng chứa, đầu máy, đầu bơm…
 • Lựa chọn mỡ có độ sạch cao để đảm bảo hiệu quả bảo dưỡng cũng như nâng cao tuổi thọ cho máy bơm mỡ.

Kết luận

Máy bơm mỡ bò là một trong những sản phẩm vô cùng hữu ích giúp rút ngắn thời gian bảo dưỡng, sửa chữa máy móc, thiết bị hoặc phương tiện vận tải. Với những cách sử dụng máy bơm mỡ bên trên, chúng tôi mong rằng bạn sẽ làm việc với các model này thật hiệu quả và tiết kiệm nhất.

phuongle

Bài viết liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Read also x