Đá Penalty là gì? Luật đá penalty 11m chính xác 

Đá Penalty là gì? Luật đá penalty 11m chính xác 
Click to rate this post!
[Total: 0 Average: 0]

Đá penalty là từ ngữ được nhắc đến nhiều khi nói về môn thể thao Vua (bóng đá) có nhiều người yêu thích. Tuy nhiên, rất nhiều người vẫn chưa hiểu rõ đá penalty là gì? Luật đá như nào? Chúng ta hãy cùng tìm hiểu kỹ hơn về hình thức đá phạt này qua các thông tin ở dưới đây nhé!

Đá penalty là gì?

Penalty hay còn được gọi là đá phạt 11 mét hoặc phạt đền. Đây là một kiểu đá phạt trong môn bóng đá mà vị trí đặt của quả bóng phạt là 11 mét, tính từ khung thành tới chỗ đặt bóng. Đây là cú đá chỉ có sự tham gia của 1 cầu thủ ở đội tấn công và thủ môn đội phòng ngự. Hầu hết các quả đá penalty đều có khả năng cao được bàn thắng dù thủ môn có ở đẳng cấp quốc tế. 

Đá penalty là gì
Tìm hiểu về đá penalty

Điều này có nghĩa rằng đây là quả phạt đền mang tính quyết định, đặc biệt là trong các trận đấu có tỉ số thấp hoặc hòa. Đá trượt phạt đền thường sẽ gây ảnh hưởng nặng tới tâm lý của cầu thủ sút bóng vì đã bỏ lỡ 1 cơ hội dễ dàng để ghi bàn cho đội.

Trên các phương tiện truyền thông hiện nay, chúng ta thường hay thấy mọi người dùng penalty để nói về loạt sút luân lưu. Bởi cả hai phương thức này đều được thực hiện trên chấm phạt đền 11m. Nhưng về bản chất thì hai phương thức này lại khác hẳn nhau.

Loạt sút luân lưu (kicks from the penalty mark) hay luân lưu 11 mét chính là một phương thức để quyết định đội thắng trong một trận thi đấu bóng đá mà không thể có kết quả hòa. Hình thức này được thực hiện khi hai đội đang hòa nhau sau khi kết thúc thời gian thi đấu chính thức và cả hiệp phụ. 

Loạt sút luân lưu thường sẽ có khoảng 5 lượt và kết thúc ngay sau khi một đội đã dẫn trước với khoảng cách quá lớn để đối thủ không thể vượt qua. Nếu tỷ số luân lưu sau năm lượt sút đầu vẫn bằng nhau thì sẽ chuyển sang giai đoạn bàn thắng vàng.

Như vậy, các bạn có thể thấy rõ được sự khác nhau của 2 hình thức này. Penalty là một kiểu đá phạt được thực hiện trên chấm 11m, còn loạt sút luân lưu là hình thức thi đấu để quyết định được thắng thua trên chấm 11m.

Khi nào cầu thủ phải đá Penalty?

Sau khi các bạn đã tìm hiểu rõ về “Đá penalty là gì?” ở bên trên, trong phần này chúng ta sẽ cùng nhau tìm hiểu kỹ hơn về việc khi nào sẽ thực hiện đá penalty. Theo Luật Bóng đá hiện hành thì trọng tài sẽ thổi phạt đền khi có cầu thủ của đội phòng ngự phạm lỗi với cầu thủ bên đội tấn công hoặc là đã để bóng chạm tay ngay trong vòng cấm. 

Khi nào phải đá penalty
Khi nào thì phải đá penalty?

Ngoài ra, tình huống phạt đền cũng có thể xảy ra trong tình huống đặc biệt khác. Đó là lỗi được thực hiện bên ngoài vòng cấm nhưng trọng tài đã nhận định sai lầm hoặc trong vòng cấm mà cầu thủ tấn công đã đánh lừa được trọng tài là có lỗi xảy ra trong khi sự thật lại không hề có. 

Mặc dù những tình huống bên trên không phải là tinh thần của bóng đá, nhưng quyết định của trọng tài đưa ra đã theo đúng Luật nên kết quả sẽ không thể bị thay đổi về sau. Chính vì vậy, nhiều cầu thủ đã lợi dụng điều này để tìm mọi cách đánh lừa trọng tài. Trong lịch sử bóng đá, có không ít tình huống phạt penalty đã gây ra nhiều tranh cãi của bên báo chí và các cổ động viên.

Cách đá penalty chính xác

Đá penalty là gì? Cách đá penalty chính xác như nào? Đó là các câu hỏi được nhiều bạn đọc quan tâm. Khi thực hiện đá penalty, cầu thủ sút bóng có thể thực hiện theo cách thông thường hoặc là phối hợp với đồng đội.

Cách đá Penalty chính xác
Cách đá penalty chính xác

Đá penalty thông thường

Quả bóng sẽ được đặt tại vị trí cách khung thành 11m và cách đều 2 cột dọc. Tất cả các cầu thủ (trừ thủ môn và cầu thủ sút phạt của đội đối diện) đều phải đứng cách chấm phạt đền tối thiểu là 9,15m. 

Cầu thủ thực hiện quả đá phạt có thể là bất kỳ một cầu thủ trong đội bóng được hưởng quả phạt chứ không chỉ riêng người bị phạm lỗi hay phải được trọng tài xác nhận. Thủ môn phải ở giữa 2 cọc của khung thành và trên vạch vôi rồi quay mặt về phía trái bóng.

Theo Luật Bóng đá hiện nay, thủ môn chỉ được phép di chuyển ngang trước khung thành. Nếu di chuyển về phía trước khi bóng chưa được đá, thì cú phạt này sẽ được thực hiện lại khi bàn thắng chưa được ghi.

Quả phạt đền sẽ được thực hiện ngay sau tiếng còi của trọng tài vang lên và được tính thành bàn thắng khi bóng lăn qua vạch vôi vào khung thành. Bóng nhập cuộc khi được đá và di chuyển, lúc này các cầu thủ khác có thể nhập vòng cấm và tiếp tục chơi như bình thường.

Penalty là hình thức đá phạt tự do trực tiếp, nghĩa là bàn thắng có thể sẽ được ghi trực tiếp từ cú đá phạt. Nếu bàn thắng không được ghi, trận đấu sẽ vẫn tiếp tục như bình thường. 

Cũng như các cú đá tự do khác thì người đá phạt sẽ không được chạm vào bóng lần thứ 2 nếu bóng chưa được cầu thủ khác chạm vào kể cả là bóng nảy ra từ cọc hoặc xà khung thành. Tuy nhiên, đá penalty lại khác đá tự do ở chỗ là nếu có các nhân tố ở bên ngoài tác động vào thì cú đá sẽ được thực hiện lại. 

Đá penalty phối hợp

Ngoài cách thực hiện việc đá penalty thông thường ra thì hai cầu thủ cũng có thể phối hợp với nhau để thực hiện đá phạt. Theo đó cầu thủ thứ nhất sẽ chỉ đẩy nhẹ bóng về phía trước và cầu thủ thứ 2 chạy vào đá tiếp để ghi bàn. Giống với các cầu thủ khác, cầu thủ thứ 2 cũng phải đứng cách khung thành 9,15m. 

Đá penalty phối hợp được ghi nhận lần đầu tiên khi được thực hiện bởi Jimmy McIlroy và Danny Blanchflower của đội Northern Ireland trong trận đấu với Bồ Đào Nha vào ngày 1/5/1957. Một lần khác được thực hiện bởi Rik Coppens và Andre Piters trong trận đấu vòng loại World Cup giữa Bỉ và Iceland diễn ra vào ngày 5/6/1957.

Một lần thử khác nữa được thực hiện bởi Mike Trebilcock và John Newman, khi chơi cho đội Plymouth Argyle vào năm 1964. Sau nữa, Johan Cruyff đã thực hiện một pha tương tự với người đồng đội Jesper Olsen của đội bóng Ajax vào năm 1982.

Bên trên là những thông tin chúng tôi chia sẻ cho các bạn về đá penalty là gì? Luật đá phạt penalty như nào? Hy vọng bài viết mang đến những thông tin hữu ích để các bạn có thể hiểu rõ hơn về cứ sút phạt này trong môn thể thao Vua.

phuongle

Bài viết liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Read also x