Else Lasker-Schüler là ai? Bà được Google Doodle vinh danh khi nào?

Else Lasker-Schüler là ai? Bà được Google Doodle vinh danh khi nào?
Click to rate this post!
[Total: 2 Average: 5]

Google Doodle là biểu tượng, những hình ảnh đặc biệt được thay thế cho biểu tượng chính thức của gã khổng lồ Google. Vào ngày 7/2, trang chủ Google Doodle vinh danh hình ảnh của một nhà thơ nữ gốc Do Thái. Bà là Else Lasker-Schüler – một nhà thơ trữ tình nổi tiếng.

Bạn có tò mò người phụ nữ này là ai và tại sao bà lại được Google Doodle kỷ niệm? Tất cả những thông tin về nữ thi sĩ này sẽ được chúng tôi giải đáp trong bài viết dưới đây.

Else Lasker-Schüler là ai? Tiểu sử của Else Lasker-Schüler

Else Lasker-Schüler sinh ra tại thị trấn Elberfeld vào ngày 11-2-1869. Đây là một thị trấn xinh đẹp miền Tây của nước Đức và có lẽ, nó đã góp phần tạo nên hồn thơ của nữ thi sĩ.

Else Lasker-Schüler là ai
Else Lasker-Schüler là ai? Bà được Google Doodle vinh danh khi nào?

Bà là con gái trong một gia đình Do Thái nổi tiếng. Bố bà là Aaron Schüler – một nhân viên Ngân hàng. Còn mẹ là Jeannette Schüler – là nhân vật trung tâm trong thơ của thi sĩ. Đây được coi là người có sự ảnh hưởng lớn đến sự phát triển và định hướng sự nghiệp thơ ca của bà.

Một trong những vở kịch nổi tiếng của Else Lasker-Schüler, Die Wupper được lấy cảm hứng từ người cha, ông Aaron Schüler. Gia đình bà phản ánh sự phát triển của người Đức gốc Do Thái thế kỉ 19. Thế giới mà nữ thi sĩ lớn lên là thế giới của tầng lớp trung lưu bị đồng hóa với nhiều biến cố lịch sử.

Ông cố nội của Else Lasker-Schüler là một giáo viên, giáo sĩ. Một người họ hàng của bà Jeannette Schüler (mẹ thi sĩ) là người đã sáng lập Đảng Frankfurter Zeitung tự do. Và ông cũng là một Đại biểu quốc hội của Đức thời bấy giờ.

Năm 1944, sức khỏe của nữ thi sĩ chuyển biến xấu sau cơn đau tim vào ngày 16/1. Bà Else qua đời vào ngày 22/1/1945 tại Jerusalem và được an táng tại Núi Ôliu (ngọn núi phía Đông của Jerusalem). Khi qua đời, Else để lại cuốn kịch bản đang còn dang dở có tên “I and I”.

Một trong những tập thơ của else lasker-schüler
Một trong những tập thơ của else lasker-schüler

Những chặng đường trong cuộc đời nữ thi sĩ vĩ đại gốc Do Thái

Else Lasker-Schüler được coi là một trong những nhà thơ Đức vĩ đại nhất. Không chỉ nổi tiếng bởi các tập thơ, Else còn được biết đến là tác giả của các vở kịch. Bà là người phụ nữ tự do và phóng khoáng – 1 trong những đại diện tiêu biểu cho phong cách sống “trở mình” của phụ nữ thời bấy giờ.

Else được mẹ dạy học và chính bà là người đã khuyến khích Else thử nghiệm và khám phá sở thích nghệ thuật. Theo thời gian Else Lasker-Schüler bắt đầu phát triển giọng nói của mình như 1 nhà thơ thứ thiệt.

Kết hôn lần đầu và tạo nên con đường thi ca nổi bật

Bà kết hôn với Jonathan Lasker năm 1894 và chuyển đến Thủ đô Berlin. Tại đây, Else tham gia lớp học vẽ và bắt đầu thực sự phát triển nghiệp văn thơ của mình. Sau khi hạ sinh cậu con trai đầu lòng (tháng 8 năm 1899), bà đã cho xuất bản tập thơ đầu tiên của mình. Tập thơ được in trên tạp chí “Die Gesellschaft”.

Sau đó, Else đã trở thành nhân vật nổi tiếng trong giới nghệ thuật Berlin. Cũng từ đây, bà có cơ hội tiếp xúc với các nhân vật văn học hàng đầu của Berlin. Và rồi, vào năm 1902, Else Lasker-Schüler cho ra đời “Styx”. Tập thơ này mang đậm khuynh hướng của trường phái ấn tượng, phong cách sống của tuổi trẻ.

Else Lasker-Schüler và tập thơ đầu tiên
Else Lasker-Schüler và tập thơ đầu tiên

Kết hôn lần thứ 2 – thay đổi phong cách văn thơ

Tháng 4 năm 1903, Else ly hôn với chồng và bắt đầu với lối sống thực dụng và kết thân với nhiều nhà văn, nhà thơ hơn. Tháng 11 bà kết hôn với Georg Lewin (bút danh Herwarth Walden) – nhà văn của tạp chí “Der Sturm”. Đây là một trong những tạp chí thuộc trường phái biểu hiện mà Else cộng tác.

Năm 1906, Hille là một người bạn thân thiết của Else qua đời. Sau đó, bà đã cho ra đời tác phẩm văn xuôi đầu tiên mang tên Das Peter-Hille-Buc.

Năm 1907, Else Lasker-Schüler gedichte đã xuất bản bộ sưu tập văn xuôi mang tên Die Nächte der Tino von Bagdad. Năm 1909 là sự ra đời của vở kịch “Die Wupper”. Vào năm 1911, tập thơ “Meine Wunder” được xuất bản với đề tài là tình yêu. Và Else đã trở thành đại diện tiêu biểu của trường phái biểu hiện lúc bấy giờ. Thơ ca của bà được biết đến với chủ đề tưởng tượng, cô đơn, lãng mạn, tôn giáo….

Chân dung Else Lasker-Schüler
Chân dung nữ thi sĩ Else Lasker-Schüler phóng khoáng, hiện đại

Ly hôn lần 2 và sự ra đi của người con trai

Sau 9 năm chung sống với Georg Lewin, bà ly hôn với người chồng thứ 2 vào năm 1912. Sau đó, Else cho xuất bản tiểu thuyết thư từ “Mein Herz”. Trong khoảng thời gian này, bà nhận được nhiều sự giúp đỡ, đặc biệt là từ một thành viên của Đảng Cộng hòa tại Vienna, ông Karl Kraus.

Else cho ra đời tập thơ “Gesammelte Gedichte” (1917) nói về Benn – người mà Else Lasker-Schüler rất ngưỡng mộ. Tuy nhiên, vào năm 1927, một chuyện đau lòng đã đến với Else. Con trai qua đời đã khiến bà bị rơi vào tình trạng trầm cảm. Sau đó, bà rút lui khỏi cuộc sống người của công chúng. Trong khoảng thời gian này, dường như người ta không còn tìm thấy sự xuất hiện của Else trên thi đàn.

Bà nhận được giải thưởng Kleist (giải thưởng văn học cao nhất của Đức đương thời) vào năm 1932. Đây là một sự công nhận đến những cống hiến của Else trong lĩnh vực văn học, nghệ thuật.

Nội dung tập thơ tập thơ "Mein blaues Klavier" bằng tiếng Đức
Nội dung tập thơ tập thơ “Mein blaues Klavier” bằng tiếng Đức

Cuộc sống Else Lasker-Schüler thay đổi sau khi Thế chiến thứ 2 xảy ra

Sau khi Adolf Hitler trở thành Thủ tướng Đức, cuộc sống của người Do Thái tại đất nước này bắt đầu bị dồn vào chân tường. Và mặc dù là người được giải thưởng Kleist nhưng Else vẫn bị Đức Quốc xã quấy nhiễu. Bà đã nhiều lần bị tấn công trên đường phố trước khi di cư sang Thụy Sĩ và Palestine.

Năm 1943, Else Lasker-Schüler cho ra đời tập thơ cuối cùng “Mein blaues Klavier” khi bà đang ở Jerusalem. Năm 1938, Else Lasker-Schüler bị tước tư cách công dân Đức và không thể quay trở lại quê hương.

Mộ phần của Else Lasker-Schüler
Mộ phần của Else Lasker-Schüler taqij Jerusalem

Mặc dù phải trải qua cuộc sống tha hương, đầy khó khăn nhưng tình yêu với thi ca, văn học của Else vẫn không hề bị dập tắt. Bà vẫn tiếp tục sáng tác và cho ra đời nhiều ấn phẩm được công chúng đón nhận. Nổi bật nhất trong số đó là tập thơ “Mein blaues Klavier” (Phím dương cầm buồn của tôi).

Sự xuất hiện của Else Lasker-Schüler trên Google Doodle

Ngày 7/2/2020, trên trang chủ Google Doodle đã có sự xuất hiện của hình ảnh nữ thi sĩ Else Lasker Schüler Gedichte. Điều này kỷ niệm 83 năm ngày tác phẩm “Mein blaues Klavier” – (“My Blue Piano”) của Else được xuất bản.

Hình ảnh nữ thi sĩ Do Thái đã được thiết kế rất tinh tế và đầy công phu. Đó là hình ảnh phím đàn piano trên lưng lạc đà. Bên cạnh đó là hình ảnh liên quan đến cuộc sống của Else.

Else Lasker Schüler Gesamtschule vẫn mang một tầm ảnh hưởng sâu sắc tại Đức. Bà được xem là hiện thân của độc lập, tự do, sự phá bỏ khuôn phép của phụ nữ vào những năm đầu của thế kỷ 19.

Else Lasker-Schüler trong thiết kế của Google Doodle
Else Lasker-Schüler với hình ảnh phím đàn trên lưng lạc đà trong thiết kế của Google Doodle

Tìm hiểu thêm về Google Doodle

Ban đầu, thông điệp của Google về Doodle chỉ là sự thông báo về kỳ nghỉ của đội ngũ nhân viên của gã khổng lồ. Sau đó, kể từ năm 2001, Google Doodle được thiết kế và duy trì cho đến hiện tại.

Trên trang chủ của Google Doodle thường thiết kế các sự kiện, những ngày lễ nổi tiếng toàn thế giới. Ngoài ra, nó còn dành để tưởng niệm các nghệ sĩ, nhà khoa học có nhiều đóng góp, có tầm ảnhh hưởng lớn. Một trong những người từng được Google Doodle tôn vinh đó là Leonardo da Vinci, Rabindranath Tagore, Michael Jackson, Freddie Mercury,…

Hình ảnh người Việt trên Google Doodle

Google Doodle đã tạo ra hơn 500 “biến thể” cho logo của Google mỗi năm. Trong đó, vào năm 2019, Google Doodle đã vinh danh 3 danh nhân của Việt Nam trên trang chủ tại nước ta.

Thông qua những hình ảnh ấn tượng, đầy ý nghĩa, 3 nhân vật của Việt Nam được Google Doodle khắc họa một cách xuất sắc. Đó là:

Bùi Xuân Phái trên Google Doodle
Danh họa Việt Nam Bùi Xuân Phái trên Google Doodle
  • Họa sĩ Bùi Xuân Phái vào dịp kỷ niệm 99 năm ngày sinh của danh họa tài ba của Đông Nam Á thế kỷ 20. Chúng ta có thể nhìn thấy Google Doodle với những chi tiết đậm đà văn hóa Việt.
  • Nhạc sĩ Trịnh Công Sơn vào dịp kỷ niệm 80 năm ngày sinh của ông. Cố nhạc sĩ được ghi nhận là có tầm ảnh hưởng, đóng góp rất lớn cho âm nhạc Việt. Hình ảnh của ông được Google Doodle khắc họa khiến chúng ta liên tưởng đến nhạc phẩm “Để gió cuốn đi”.
  • Nữ thi sĩ Xuân Quỳnh được Google Doodle khắc họa từ cảm hứng trong bài thơ “Sóng”. Bà là một trong những nhà thơ nữ nổi bật, tài hoa của Việt Nam. Xuân Quỳnh để lại cho thế hệ sau những bài thơ, tác phẩm truyện thiếu nhi nhẹ nhàng, đầy thi vị.

Else Lasker-Schüler là một trong số các nhân vật tiêu biểu đã được Google Doodle vinh danh. “Cây đàn piano màu xanh của tôi, Tôi có một cây đàn piano màu xanh ở nhà, Và tôi không biết bất kỳ lớp nào….” Những câu thơ của bà vẫn luôn được nhiều người yêu thích cho dù đã trôi qua gần một thế kỷ…

Xem thêm: Nkosi Johnson – biểu tượng bất diệt đấu tranh vì trẻ em nhiễm AIDS

Nguồn: https://hutbuicongnghiep.com/

Tiến Duynh

Tôi có nhiều năm trong lĩnh vực Review các sản phẩm máy móc công nghiệp, game, xe cộ... Hy vọng những chia sẻ của tôi sẽ giúp ích được cho các bạn. Cám ơn đã theo dõi website!

Bài viết liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Read also x