Tìm hiểu về loài hoa Bỉ Ngạn truyền thuyết và ý nghĩa

Tìm hiểu về loài hoa Bỉ Ngạn truyền thuyết và ý nghĩa
Click to rate this post!
[Total: 0 Average: 0]

Ít nhiều thì thông qua các thước phim hay ca khúc nói về sự chia ly và âm dương cách biệt của đôi lứa thì bạn cũng đã một lần nghe và nhìn thấy một loài hoa tên là Bỉ Ngạn. Trong bài viết này hãy cùng tìm hiểu về loài hoa đặc biệt này, xem truyền thuyết và ý nghĩa của Bỉ Ngạn nhé!

Hoa bỉ ngạn đỏ
Hoa bỉ ngạn màu đỏ

Đặc điểm của loài hoa Bỉ Ngạn

Hoa Bỉ Ngạn có thật hay không? Chắc chắn là có. Đây là một loài hoa có xuất xứ đến từ Trung Quốc và Nhật Bản. Loài hoa này có cái tên khoa học là Lycoris Radiata, những cái tên khác thường gọi của loài hoa này là Mạn Châu Sa Hoa, Long Trảo Hoa, Hồng Hoa Thạch Toán, Mạn Hoa Đà La…

Hoa Bỉ Ngạn tiếng Anh còn được gọi là Spider Lily, lần đầu xuất hiện tại Hoa Kỳ vào năm 1854. Tại Việt Nam, loài hoa này được nhập chủ yếu từ bên Trung Quốc và hiện đang chỉ có một số tình thành nhất định trồng. Những đặc điểm của loài cây hoa Bỉ Ngạn bao gồm:

  • Cây Bỉ Ngạn thuộc loại thân thảo có họ là Amaryllidaceae.
  • Chiều cao của cây hoa Bỉ Ngạn dao động từ 40 cho đến 100cm.
  • Cây hoa Bỉ Ngạn tự nhiên thường hay mọc sát vào nhau.
  • Hoa Bỉ Ngạn thường mọc thành chùm và có ba màu là đỏ, vàng, trắng, nhưng phổ biến nhất là loại hoa có màu đỏ.
  • Cánh hoa vươn dài từ 5 đến 7 nụ, mỗi khi nở đều nở bung xòe ra nhiều hướng như muốn đón lấy những tinh túy của đất trời.
  • Hoa Bi Ngạn thường phát triển tốt tại các bờ ruộng, ven đường và các khu nghĩa địa.
  • Cây Bỉ Ngạn nếu đã ra lá thì không ra hoa, nếu đã ra hoa thì không ra lá.
  • Cây hoa Bỉ Ngạn không có độc nhưng củ của hoa Bỉ Ngạn thì lại rất độc vì trong củ có chứa chất lycorine – một loại chất độc thuộc về nhóm ancaloit đem đến những tác động xấu với hệ thần kinh.
Hình ảnh hoa bỉ ngạn
Hình ảnh Bỉ Ngạn hoa thường gắn liền với sự u buồn và chia ly

Xem thêm:

|MẸO VẶT| Công dụng của hoa đậu biếc và cách dùng

Hoa đu đủ đực có tác dụng gì? Cách dùng và lưu ý khi sử dụng

Truyền thuyết của loài hoa Bỉ Ngạn có thể bạn chưa biết

Thuở xưa tương truyền rằng, cặp đôi Mạn Châu và Sa Hoa là một cặp đôi nhưng lại khó có thể gặp gỡ và yêu nhau vì luật trời đã định. Vì quá thương nhau nên hai người đã phá vỡ luật trời và tự tìm đến nhau với ước nguyện vĩnh viễn không thể chia lìa. Chính vì ước nguyện này mà họ đã bị đày xuống trần gian và trở thành hoa và lá của cùng một một loài cây.

Tuy cây này có thể nở ra những bông hoa mang nét đẹp của sự u buồn và kiêu sa thế nhưng điều đặc biệt là nếu cây nở hoa thì lại không ra lá, mà nếu ra lá thì lại không thể ra hoa. Đây là giống như sự trừng phạt của ông trời đến với Mạn Châu và Sa Hoa, khiến họ vĩnh viễn không thể gặp nhau.

Cho đến một ngày, Đức Phật từ bi đi qua và nhìn thấy những bông hoa rực rỡ một vùng trời đấy. Những bông hoa này toát lên sự u sầu và nhớ nhung khiến ngài động lòng thương xót và đem bông hoa này đến với miền Cực Lạc.

Vì nơi ấy là một nơi thanh tịnh, bắt buộc phải rũ bỏ hết các cảm xúc nơi hồng trần nên bao u buồn và nhớ thương đã kết tinh thành một sắc đỏ rực rỡ và rơi xuống vào sông Vong Xuyên.

Bồ Tát Địa Tạng cùng lúc đã gieo hạt giống của loài cây này xuống cạnh bờ sông để chúng sinh trưởng và nở thành những đóa hoa đỏ tươi bay lên trên mặt nước. Cũng từ đó mà loài hoa này đã được đặt tên là Mạn Châu Sa Hoa và nhận nhiệm vụ là một vị sứ giả để dẫn các linh hồn từ dương gian xuống.

Với những đoá hoa đã rũ bỏ những cảm xúc nơi hồng trần đề về chốn Cực Lạc thì chúng đã biến những cánh hoa đỏ thành màu trắng tinh khiết không nhuốm bụi trần. Loài hoa màu trắng này được gọi là Mạn Đà La Hoa – tức là hoa của cõi Phật.

Ý nghĩa của hoa bỉ ngạn
Hoa Bỉ Ngạn chủ yếu có ba màu là trắng, đỏ và vàng

Ý nghĩa của loài hoa Bỉ Ngạn

Với bốn màu sắc của loài hoa Bỉ Ngạn, bông hoa này cũng mang những ý nghĩa khác nhau. Vậy thì hoa bỉ ngạn có ý nghĩa gì? Dưới đây là những ý nghĩa của từng màu sắc của loài hoa Bỉ Ngạn.

Hoa Bỉ Ngạn màu đỏ

Đây là loài hoa phổ biến nhất của Bỉ Ngạn, sắc hoa màu đỏ vô cùng rực rỡ với câu chuyện truyền thuyết trên đã khiến loài hoa này tượng trưng cho sự mất mát, khổ đau và chia ly trong câu chuyện tình yêu đôi lứa.

Hoa Bỉ Ngạn màu trắng

Loài Bỉ Ngạn này có màu trắng như tuyết, chính vì thế mà chúng rất hay được sử dụng tại các sự kiện tang lễ của Nhật Bản và Trung Quốc. Ý nghĩa của loài Bỉ Ngạn trắng là tượng trưng cho sự đau thương, tang tóc và chia lìa âm dương của người sống và người chết

Hoa Bỉ Ngạn màu vàng

Đây là loài hoa có màu không phổ biến hoặc phải nói là cực kỳ hiếm gặp trong tự nhiên. Vì thế loài hoa này trong Phật Giáo mang ý nghĩa của sự kỳ ngộ và cơ duyên mà không phải ai cũng có thể gặp được.

Ngoài ra tương truyền còn có một loại hoa Bỉ Ngạn màu xanh, thế nhưng đây chỉ là một loại giả thuyết dựa theo câu chuyện dân gian hư cấu chứ màu hoa này hoàn toàn không có thực.

Hy vọng thông qua bài viết này bạn đã có thêm thông tin về loài hoa Bỉ Ngạn cũng như truyền thuyết và ý nghĩa của loài hoa này. Để tìm hiểu thêm nhiều loài hoa tuyệt vời khác bạn hãy theo dõi tiếp bài viết tại hutbuicongnghiep.com nhé!

phuongle

Bài viết liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Read also x