Hoàng hôn là gì? Ý nghĩa của hoàng hôn có thể bạn chưa được biết

Hoàng hôn là gì? Ý nghĩa của hoàng hôn có thể bạn chưa được biết
Click to rate this post!
[Total: 0 Average: 0]

Người ta thường ví hoàng hôn là thời khắc chứa đựng muôn vàn cảm xúc lắng đọng, vì đây chính là thời điểm chấm dứt một ngày dài. Hình ảnh hoàng hôn với những vệt nắng màu cam rực rỡ không chỉ tạo nên một vẻ đẹp tuyệt vời trên bầu trời mà còn gợi cho con  người nhiều cảm giác và tâm tư đan xen. Trong bài viết này, cùng tìm hiểu thêm về hoàng hôn và những ý nghĩa của thời khắc này tại hutbuicongnghiep.com nhé!

Hoàng hôn đẹp
Bạn có biết hoàng hôn là gì?

Hoàng hôn là gì?

Hoàng hôn là từ để chỉ về khoảnh khắc khi mặt trời bắt đầu lặn cho đến khi bầu trời tối hẳn. Hoàng hôn có khá nhiều cách gọi, bạn có thể gọi thời khắc này là chiều tà, nhá nhem, tối nhọ mặt người hay là bàng vãn, bạc mộ… Hoàng hôn diễn ra ở khắp nơi trên thế giới và được hình thành do quá trình quay quanh trục của trái đất.

Ý nghĩa của hoàng hôn có thể bạn chưa biết

Hoàng hôn là thời điểm kết thúc sau một ngày dài nên chính bản thân khoảng thời gian này chứa đựng những điều tiếc nuối, một khoảng thời gian tạm dừng nghỉ ngơi sau một ngày làm việc vất vả và suy ngẫm về những điều trong cuộc sống. Dưới đây là một số những ý nghĩa kỳ diệu về hoàng hôn mà có thể bạn chưa biết.

 • Tượng trưng cho một chu kỳ hoàn hảo: Mặt trời cứ mọc rồi lặn ngày qua ngày và đây là một chu kỳ lặp đi lặp lại vĩnh viễn chỉ đến khi trái đất ngừng quay . Chu kỳ này bắt đầu từ lúc mặt trời mọc và kết thúc bằng ráng vàng cam của một buổi chiều tà tuyệt vời. Cuộc sống của con người cũng vậy, bạn đang ở thời điểm nào trong chu kỳ mặt trời này rồi?
 • Tượng trưng cho sự hoàn thành: Hoàng hôn là thời điểm mặt trời lặn, đó giống như là điểm kết thúc cho một ngày. Nếu bình minh là tượng trưng cho sự khởi đầu của một ngày mới thì hoàng hôn chính là sự hoàn thành cho ngày đó.
 • Tượng trưng cho sự bình tĩnh: Không phải ngẫu nhiên mà nhiều người thích ngắm nhìn hoàng hôn và coi đây là thời khắc yên bình nhất trong ngày. Màu cam dịu dàng ánh trên bầu trời và những đám mây, những cơn gió thổi liu diu khiến cho thời khắc này là một bối cảnh hoàn hảo cho sự thiền tịnh và thư giãn. Đây là một khoảng lặng thích hợp để bạn nhìn lại điều mà bản thân đã làm trong một ngày và ghi chú lại bằng những điều tích cực cho ngày mai.
Ý nghĩa của hoàng hôn
Hoàng hôn là khoảng thời gian mang nhiều ý nghĩa sâu sắc
 • Tượng trưng cho sự bí ẩn: Hoàng hôn kết thúc ánh sáng và mở ra đêm tối âm u và huyền bí. Tuy kết thúc của ngày hôm nay chính là bước đầu tiên để mở ra một ngày mới. Nhưng sẽ chẳng có ai biết rằng ngày mai sẽ ra sao và sẽ thế nào. Hoàng hôn còn ví von như khu vực xám mong manh giữa góc sáng và góc tối của con người. Góc sáng tượng trưng cho ý thức và gói tối tượng trưng cho sự vô thức.
 • Tượng trưng cho cái đẹp: Dù cho có là hoàng hôn trên biển hay hay là hoàng hôn trên đất liền đi chăng nữa thì thời khắc này luôn là sự pha trộn giữa những cảnh sắc và gam màu của đất và trời. Khung cảnh này thường được đưa vào nhiều tác phẩm nghệ thuật và văn thơ trên khắp thế giới.
 • Tượng trưng cho ánh sáng và bóng tối: Người ta thường ví ánh sáng tượng trưng cho sự hướng thiện và bóng đêm tượng trưng cho sự tàn ác. Có lẽ vì thế mà hoàng hôn giống như thời điểm chuyển giao giữa cuộc chiến giữa hai phe thiện và ác. Một mặt mang đến nguồn năng lượng tích cực, nhưng mặt khác lại mang đến sự bí ẩn đầy huyền bí và đáng sợ.
Địa điểm ngắm hoàng hôn đẹp ở Việt Nam
Việt Nam có rất nhiều những địa điểm ngắm hoàng hôn đẹp mà bạn nên một lần ngắm nhìn

Những điểm khác nhau giữa bình minh và hoàng hôn

Hai thời điểm này trong ngày có những điểm gì khác biệt? Hãy theo dõi bảng so sánh dưới đây nhé!

Thời khắc Bình minh Hoàng hôn
Thời điểm xuất hiện Mặt trời lần đầu tiên mọc dần lên bầu trời và chiếu sáng mặt đất. Mặt trời biến mất khỏi bầu trời và trời trở nên tối.
Thời gian xảy ra Buổi sáng Buổi tối
Hướng mặt trời Phía Đông Phía Tây
Thời điểm Đầu ngày mới Cuối một ngày
Đặc điểm Xuất hiện trên bầu trời rồi di chuyển dần từ Đông sang Tây Lặn xuống từ phía tây và khiến bầu trời dần tối do mặt trời lặn.

Xem thêm: 

Hình mèo cute, siêu ngộ nghĩnh nhìn vào là xả “xì trét”

Tổng hợp 100+ STT hay khi đăng ảnh không thể bỏ qua

Một số địa điểm nên biết để ngắm hoàng hôn đẹp

Hoàng hôn thì ở đâu thì cũng có đấy, nhưng ngắm hoàng hôn ở những địa điểm này lại có thể giúp cho bạn cảm nhận được một vẻ đẹp của một chiều tà thực sự khác biệt.

 • Hoàng hôn trên sông Hương tại Thừa Thiên Huế
 • Hoàng hôn tại bờ hồ Tây ở Hà Nội
 • Hoàng hôn trên sông Chao Phraya tại đất nước Thái Lan
 • Hoàng hôn tại bờ biển Sunset tại Phú Quốc
 • Hoàng hôn tại cánh đồng Muối tại Ninh Thuận
 • Hoàng hôn tại tháp Eiffel tại đất nước Pháp
 • Hoàng hôn tại Santorini tại đất nước Hy Lạp

Và còn rất rất nhiều điểm ngắm hoàng hôn khác ở cả Việt Nam hay ngoài thế giới. Đặc biệt hơn thì nếu may mắn, bạn có thể được nhìn thấy hoàng hôn màu tím được hình thành từ những tro bụi của núi lửa và đạt những điều kiện khắt khe về cả môi trường lẫn thời tiết.

Hoàng hôn tím
Để gặp được hoàng hôn tím là cả một sự may mắn

Những câu nói hay về thời khắc hoàng hôn

Dưới đây là những câu nói hay về thời khắc tuyệt vời này mà bạn có thể đọc và cảm nhận được những cảm xúc và tâm tư của những người viết ra nó.

 • Cô đơn là lúc một mình yên tĩnh ngồi ở góc sân thượng thân quen ngắm hoàng hôn từ lúc thành phố lên đèn cho đến lúc nó lặng lẽ chìm dần vào bóng đêm.
 • Hãy để cho nỗi buồn tồn tại ngắn tựa hoàng hôn, giống như tô điểm cho cuộc đời thêm nhiều màu sắc.
 • Hoàng hôn chính là một ví dụ về một sự kết thúc đẹp.
 • Nếu bạn không đi qua khoảnh khắc của hoàng hôn, bạn sẽ không được gặp ánh dương đầy rực rỡ.
 • Biển chỉ đẹp khi hoàng hôn buông xuống, hoa chỉ đẹp khi gặp ánh mặt trời và hạnh phúc chỉ đến khi hai người biết thương nhau.
 • Kiểu hoàng hôn mà tôi không cảm thấy thích nhất là những buổi chiều tà mà tôi bỏ lỡ.

Hy vọng thông qua bài viết này bạn đã biết hoàng hôn là gì cũng như ý nghĩa của nó. Hoàng hôn là một trong những thời khắc đẹp nhất trong ngày, hãy một lần tận hưởng bạn nhé!

phuongle

Bài viết liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Read also x