Tác hại của bụi đối với cơ thể trước thực trạng ô nhiễm không khí

Tác hại của bụi đối với cơ thể trước thực trạng ô nhiễm không khí
Click to rate this post!
[Total: 0 Average: 0]

Ô nhiễm không khí đang ngày càng nghiêm trọng. Biểu hiện rõ nhất mà ai cũng có thể nhận ra là bầu không khí tại nơi mình đang sống ngày càng “mù mịt” đặc biệt là các thành phố lớn. Hay những bản tin liên tục cập nhật các chỉ số không khí ở mức đỏ, mức tím cực kỳ nguy hiểm liên tục “réo” bên tai. Vậy những tác hại của bụi đối với cơ thể như thế nào đặc biệt là trong thực trạng không khí không ngừng ô nhiễm.

Bụi là những hạt vật chất vô cơ hoặc hữu cơ dạng rắn hoặc lỏng lơ lửng trong không khí như cát, phấn hoa, đất,… Chúng được sinh ra từ các hoạt động tự nhiên như tro bụi do núi lửa phun trào, bão cát, cháy rừng, bụi sa mạc, lốc xoáy, phấn hoa,… Ngoài ra các hoạt động của con người như khí thải các khu công nghiệp, đốt rác, sử dụng than củi, bụi đường phố, bụi từ công trình xây dựng,… là nguyên nhân chính hình thành bụi.

tác hại của bụi mịn
Đây không phải sương mù đâu – đây là không khí ô nhiễm tại Hà Nội đấy

Hiện nay bụi trong khí quyển được chia thành 3 loại chính là bụi thường, bụi mịn và bụi siêu mịn. Mỗi một loại bụi lại có những tác động khác nhau tới cơ thể nói chung và sức khỏe con người nói chung.

Tác hại của bụi thường

Đây là những hạt bụi được cho là lớn nhất. Tuy rằng kích thước rất nhỏ nhưng nhiều hạt bụi có thể nhìn thấy bằng mắt thường. Chúng là những khói bụi lơ lửng trong không khí mà sau mỗi một đợt gió thổi mạnh ta thường thấy cay, nhức mắt,…

bụi mịn có tác hại gì
Bụi thường dễ gây thương tổn mắt và da

Những hạt bụi thường này có tác động kém nguy hiểm nhất và cũng là có ảnh hưởng nhanh nhất đến sức khỏe con người. Nếu trong bụi mịn có chứa các tác nhân gây dị ứng có thể khiến chúng ta bị nổi mẩn, ngứa,… Hay đơn giản hơn là khi bị bụi vào mũi chúng ta thường sẽ hắt xì. Những hạt bụi này gây ra những bệnh lý phổ biến nhất là về da, mắt, bệnh về đường hô hấp,… Tuy hầu hết chúng đều không nguy hiểm nhưng gây khó chịu, ảnh hưởng không nhỏ tới chất lượng cuộc sống.

Tác hại của bụi đối với cơ thể, ảnh hưởng tới sức khỏe?

Bụi mịn là những hạt bụi có kích thước siêu nhỏ chỉ từ 2.5µm – 10µm. Kích thước này không thể nhìn thấy bằng mắt thường do đó, chúng ta rất khó xác định chúng để phòng tránh. 

tác hại của bụi siêu mịn
Bụi mịn có thâm nhập vào sâu cơ thể

Bụi mịn được cho là loại khói bụi phổ biến nhất hiện nay, cũng vì vậy mà chúng được đánh giá mức độ nguy hiểm cực cao. Những bệnh lý mà chúng mang lại nguy hiểm hơn rất nhiều bụi thường. Tuy nhiên, khi hít phải bụi mịn, chúng sẽ không ảnh hưởng tới cơ thể ngay lập tức mà sẽ tích tụ và hình thành nhiều bệnh lý liên quan.

– Bụi mịn là nguy cơ ung thư: theo nghiên cứu từ Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) và IARC (Cơ quan Nghiên cứu Ung thư Quốc tế) thì bụi mịn và tỉ lệ ung thư ở người có tương quan mật thiết với nhau. Khi nồng độ bụi mịn PM10 tăng lên 10µg/m3 thì số ca bệnh ung thư phổi tăng 22%. Nồng độ bụi mịn PM2.5 tăng 10µg/m3 thì tỉ lệ ung thư tăng tới 36%.

bụi mịn tác hại đến phổi
Bụi mịn gây ra ung thư phổi

– Bụi mịn tác hại tới sức khỏe con người chủ yếu thông qua các bệnh về hô hấp. Những hạt bụi sau khi đi vào cơ thể sẽ tích tụ tại phổi gây ra viêm phế quản, viêm phổi, hen suyễn, ung thư,…

– Bụi mịn cũng có ảnh hưởng nghiêm trọng tới phụ nữ có thai và thai nhi. Chúng có thể gây nên tình trạng nhiễm độc nhau thi, chống đông máu, khiến thai nhi chậm phát triển, sinh ra nhẹ cân,…

tác hại của bụi đối với cơ thể
Tác hại của bụi đối với cơ thể, có thể ảnh hưởng trực tiếp đến thai nhi

– Bụi mịn có thể tác động tới cấu trúc ADN theo như một nghiên cứu của các nhà khoa học tại Đài Loan (2012) làm ảnh hưởng tới di truyền cũng như khả năng sinh sản ở người.

– Trí nhớ kém, các bệnh lý về tim, đột quỵ, gia tăng ở người cao tuổi cũng được cho rằng một phần là do bụi mịn.

==> Có thể bạn quan tâm:

Tác hại bụi siêu mịn

Nhỏ hơn cả bụi mịn đó chính là bụi siêu mịn hay còn gọi là những hạt bụi nano. Chúng có kích thước là 0.1µm = 100nm. So với những hạt bụi mịn PM2.5, thì những hạt bụi nano này thực sự là tí hon.

Nghịch lý của bụi là kích thước càng nhỏ thì tác hại của chúng tới sức khỏe của con người càng nguy hiểm. Những hạt siêu bụi mịn này vô cùng nguy hiểm và chúng cũng không phát tác nhanh như bụi thường.

tác hại của bụi đối với cơ thể
Những hạt bụi nano có thể đi vào máu

Tuy nhiên, hiện nay mọi người mới chỉ quan tâm đến tác hại của bụi mịn mà chưa có cái nhìn đúng đắn về tác hại của bụi siêu mịn. Những hạt bụi siêu siêu nhỏ này không chỉ tích tụ ở phổi mà còn tích tụ ở gan, đặc biệt có khả năng “đi xuyên” qua thành phổi để vào máu – đó là những con đường mà những “gã khổng lồ” bụi mịn PM2.5 không thể đi qua do kích thước “lớn”. 

Khi những hạt bụi siêu mịn này đi vào được trong máu, chúng sẽ gây ra những hiện tượng tổn thương và viêm tương tự quá trình đã gây ra ở phổi. Đặc biệt nguy hiểm hơn là khi vào được máu, bụi nano có thể dễ dàng tới được bất cứ động mạch cũng như tất cả các cơ quan trong cơ thể.

Trên đây là những tác hại của bụi đối với cơ thể. Hy vọng những thông tin trên có thể giúp bạn nâng cao tinh thần tự bảo vệ sức khỏe của mình và gia đình trước tình trạng ô nhiễm không khí nghiêm trọng như hiện nay. Sử dụng khẩu trang khi ra đường kết hợp với máy lọc không khí tại gia là những biện pháp hữu hiệu nhất để hận chế tác hại của bụi, bụi mịn và bụi siêu mịn.

thuy45

Bài viết liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Read also x