Máy hút bụi bị nóng: Nguyên nhân và cách khắc phục

Máy hút bụi bị nóng: Nguyên nhân và cách khắc phục
Click to rate this post!
[Total: 0 Average: 0]

Sau một thời gian sử dụng lâu dài, do nhiều nguyên nhân chủ quan và khách quan dẫn đến máy hút bụi bị nóng khi hoạt động, khiến cho công việc dọn dẹp không còn hiệu quả, các chi tiết khác trong máy cũng bị ảnh hưởng nghiêm trọng dẫn đến công tác vệ sinh trì trệ và thậm chí máy phát nổ khi hiện tượng này không được khắc phục kịp thời.

Có nhiều nguyên nhân khiến máy hút bụi bị nóng khi sử dụng, tuy nhiên không phải ai cũng biết để khắc phục đúng cách giúp máy vận hành bình thường. Dưới đây là một số nguyên nhân và cách khắc phục tình trạng sự cố trên. Hy vọng sẽ giúp ích cho người dùng.

Máy hút bụi bị nóng: Nguyên nhân và cách khắc phục đơn giản

Máy hút bụi bị nóng do đường hút bị tắc

Đường hút không chỉ bao gồm mỗi đường ống hút mà cả túi lọc bụi và màng lọc phía trước motor hút.

Nguyên nhân dấn tới motor máy hút bị nóng đa phần đến từ nguyên nhân này, bởi khi đường hút bị cản hoặc tắc làm cho áp suất trong đường hút giảm xuống, motor máy hút bụi phải làm việc ở công suất lớn dẫn tới nhiệt độ động cơ tăng nhanh. Đồng thời, với nhiều loại máy hút bụi gia đình có sử dụng luồng gió xả ra phía sau để làm mát động cơ, do vậy khi đường ống bị nghẽn sẽ làm cho lượng gió xả giảm đi, động cơ không được làm mát đầy đủ dẫn đến tình trạng nóng máy. Vì vậy, ngoài việc thường xuyên làm vệ sinh túi, ngăn đựng bụi, bạn cũng cần phải làm vệ sinh để đường hút được thông thoáng.

Máy hút bụi bị nóng có thể là do đường hút bị tắc
Thường xuyên vệ sinh để đường hút được thông thoáng

Bật máy hút bụi liên tục

Bật máy hút bụi liên tục cũng khiến máy bị nóng
Lựa chọn máy hút bụi có công suất phù hợp

Với loại động cơ điện tốc độ lớn sử dụng trong máy hút bụi thường không nên hoạt động trong thời gian dài bởi nhiệt sinh ra rất lớn do từ trường và do tiếp xúc chổi than tiếp điện với cổ góp của rotor. Với các loại máy hút bụi công nghiệp được sản xuất với chất lượng cao như máy hút bụi Supper Clean, Hiclean,… được làm mát tốt hơn thì có thể sử dụng liên tục, còn với máy hút bụi gia đình có thiết kế nhỏ gọn, khả năng làm mát kém hơn, khi hoạt động liên tục trong thời gian dài sẽ gây nóng và hư hại máy.

Lời khuyên cho người dùng là nên lựa chọn loại máy có công suất và lực hút phù hợp với nhu cầu sử dụng, tranh tình trạng máy hoạt động quá công suất vừa gây hại máy vừa không đảm bảo hiệu quả làm sạch.

Túi bụi hoặc thùng chứa bụi bị đầy

Vệ sinh thùng đựng bụi sạch sẽ tránh máy bút bụi bị nóng nhanh
Vệ sinh thùng đựng bụi sạch sẽ tránh máy bút bụi bị nóng nhanh

Túi bụi và thùng chứa bụi bị là phụ kiện máy hút bụi quan trọng, không thể thiếu của máy hút bụi. Khi vận hành máy hút bụi trong tình trạng túi hay thùng đựng bụi bị đầy dẫn đến bụi có thể bị tràn ra ngoài, gây tắc nghẽn, bít chặt các lỗ thông thoát khí, làm giảm khả năng tỏa nhiệt từ đó làm giảm hiệu quả hoạt động và khiến động cơ dễ bị nóng hơn. Vì vậy, cần thường xuyên đổ bụi, vệ sinh túi đựng bụi, thùng đựng bụi sạch sẽ.

Tham khảo: Máy hút bụi kêu to

Bàn chải xoay bị tắc ảnh hưởng đến lực hút gây nóng máy

Hầu hết các loại máy hút bụi đều có bàn chải xoay ở đầu hút bụi. Nếu người dùng cố gắng để hút một vật gì đó quá lớn so với ống hút và lực hút của máy và nó bị kẹt vào trong bàn chải xoay thì khi hút bụi động cơ sẽ dễ bị nóng. Trong trường hợp này cần kiểm tra để loại bỏ sự tắc nghẽn trong bàn chải xoay và tiếp tục hút bụi.

Chất lượng motor máy hút bụi kém

Nguyên nhân làm nóng máy hút bụi cũng có thể liên quan tới chất lượng của động cơ. Các loại máy hút bụi giá rẻ thường sử dụng linh kiện motor chất lượng thấp, nhiệt lớn, công suất yếu và nhanh cháy,… Người dùng không nên ham rẻ mua sản phẩm kém chất lượng, không rõ nguồn gốc xuất xứ vừa dễ xảy ra sự cố hỏng hóc, motor nhanh bị nóng khi vận hành mà không đạt hiệu quả vệ sinh lại kém chi phí sửa chữa bảo hành.

Cầu chì máy hút bụi bị hỏng

Nếu cầu chì máy hút bụi bị hỏng sẽ dẫn đến hàng loạt các sự cố có thể xảy ra như máy làm việc kém hiệu quả, không khởi động được hoặc máy hút bụi vẫn hút bụi bình thường nhưng động cơ bị nóng lên nhanh chóng. Vì thế, nếu người dùng thấy hiện tượng máy bị nóng cần kiểm tra cầu chì ngay và thay thế mới khi chúng bị cháy.

Trên là những nguyên nhân chính và cách khắc phục động cơ máy hút bụi bị nóng khi vận hành, người dùng có thể tham khảo và phòng tránh kịp thời. Mọi câu hỏi thắc mắc cần giải đáp xin vui lòng liên hệ với chúng tôi qua hotline: 0972 882 886 để được hỗ trợ miễn phí.

Phương

Bài viết liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Read also x