Tia cực tím có tác hại gì? Cách bảo vệ cơ thể khỏi tia cực tím

Tia cực tím có tác hại gì? Cách bảo vệ cơ thể khỏi tia cực tím
Click to rate this post!
[Total: 0 Average: 0]

Khi ra đường những ngày nắng gắt chúng ta thường phải mặc áo dài tay, bôi kem chống nắng do lo ngại sự tác động từ tia cực tím. Vậy tia cực tím có tác hại gì? Cách phòng tránh như thế nào? Để đảm bảo sức khỏe cho chính bản thân, chúng ta hãy cùng nhau tham khảo một số thông tin sau đây.

Tia cực tím là gì?

tia cực tím có tác hại gì
Tia cực tím có hại gì cho cơ thể?

Tia cực tím, tia tử ngoại hay tia UV có tên tiếng Anh là Ultraviolet là sóng điện từ có bước sóng dài hơn bước sóng tia X nhưng ngắn hơn bước sóng của ánh sáng nhìn thấy. Phổ của tia tử ngoại có thể chia thành nhiều loại khác nhau dựa theo Tiêu chuẩn ISO xác định trên độ chiếu xạ lượng mặt trời, ISO-21348.

Các loại tia UV

Ký hiệu Bước sóng (nm) Năng lượng photon (eV)
Tử ngoại UV 450 – 1000 3.10 – 12.4
Tử ngoại A UVA 315 – 400 3.10 – 3.94
Tử ngoại B UVB 280 – 315 3.94 – 4.43
Tử ngoại C UVC 100 – 280 4.43 – 12.4
Tử ngoại gần NUV 300 – 400 3.10 – 4.13
Tử ngoại trung MUV 200 – 300 4.13 – 6.20
Tử ngoại xa FUV 120 – 200 6.20 – 10.16
Lyman-alpha hydro H Lyman-α 1210 – 10000 10.25 – 124
Tử ngoại chân không VUV 100 – 200 6.20 – 124

Tia cực tím có tác hại gì?

Trong số những loại tia UV như đã kể trên thì có 3 loại tia có ảnh hưởng đến sức khỏe con người là tia UVA, UVB và UVC. Bên cạnh những lợi ích như thúc đẩy quá trình tổng hợp vitamin D thì chúng cũng có rất nhiều tác hại tiêu cực cho sức khỏe con người. Vậy tia UV có tác hại gì?

Tia UV có hại cho da

Tia cực tím có tác hại gì? Gây hại cho da là một trong những tác hại nguy hiểm nhất và mỗi chúng ta cũng dễ mắc phải nhất phổ biến nhất là tình trạng cháy nắng dễ nhận biết nhất. Tuy nhiên, nguy hiểm hơn thế chính là tia cực tím gây ung thư da. Cụ thể như u ác tính trên da, ung thư da tế bào đáy, ung thư biểu mô tế bào vảy,… 

tia uv có tác hại gì
Mức độ tác động đến da của các tia UV

Những thống kê về ung thư da ở Mỹ mỗi năm được chẩn đoán là cao hơn so với các ca ung thư vú, ung thư phổi, ung thư tuyến tiền liệt. Theo thống kê, cứ 5 người Mỹ thì sẽ có 1 người mắc ung thư da trong một giai đoạn nào đó của cuộc đời.

Các tia UVA là nguy hiểm nhất khi chúng ta không thể cảm nhận được tác động của chúng nhưng lại đang thâm nhập sâu vào da, âm thầm tàn phá mọi tầng của da.

Ngoài ung thư, tia cực tím còn khiến cho bề mặt da của bạn nhanh chóng bị lão hóa. Theo thời gian thì da sẽ lão hóa, nhưng khi tiếp xúc với tia UV liên tục thì tốc độ lão hóa của da sẽ bị đẩy nhanh lên. Các nếp nhăn, nám, vết đồi mồi xuất hiện ngày càng nhiều. Có đến 90% người bị lão hóa da sớm hiện nay là do sự tác động của tia cực tím.

tia uv có hại gì
Tia cực tím có tác hại gì? Đồi mồi, nám trên da có nguyên nhân chính từ tia UV

>> Tham khảo:

Tia UV có hại đến mắt

Nếu được hỏi tia cực tím có hại gì thì chúng ta không thể không kể đến ảnh hưởng  tới mắt của tia cực tím. Cả ba tia UV có tác hại với sức khỏe con người thì đều nguy hại tới mắt cụ thể như sau:

– Tia UVC: là loại tia có tổn hại thấp nhất cho mắt do không thể xuyên qua tầng ozon. Nhưng ngày nay do ô nhiễm môi trường cùng nhiều tác động khác khiển tầng ozon đang mỏng dần nên nhiều nơi tia UVC có thể xuyên qua gây ảnh hưởng tới mắt người.

– Tia UVB: những tia tử ngoại này bị giác mạc hấp thu gần hết. Chúng gây ra các bệnh về giác mạc như viêm giác mạc, mộng, hạt kết mạc.

– UVA: vì đi xuyên qua được tầng ozon nên lượng bức xạ tia tử ngoại UVA là có nhiều nhất chiếm tới 97%. Tia này xuyên qua được giác mạc, trực tiếp đi vào thủy tinh thể, võng mạc, nếu bị phơi sáng quá lâu sẽ dẫn đến tình trạng đục thủy tinh thể.

tia cực tím có hại gì
Tia UVA có ảnh hưởng lớn đến mắt

Cách bảo vệ cơ thể khỏi tia UV

Tia UV được phát ra chủ yếu từ mặt trời. Ngoài ra còn có các tia cực tím nhân tạo phát sinh từ máy hàn, máy tính, điện thoại, tivi. Vì những tác hại nguy hiểm trên thì chúng ta cần phòng tránh như sau:

– Hạn chế ra đường vào những khung giờ có chỉ số bức xạ UV cao.

– Luôn mặc áo dài tay, bôi kem dưỡng ra có chỉ số chống tia cực tím cao ngay cả khi trời không nắng vì khi đó vẫn có tia cực tím.

– Đeo kính mắt, kính râm để hạn chế được tia cực tím tác động tới mắt.

– Hạn chế tiếp xúc với các thiết bị điện tử phát ra ánh sáng xanh như máy tính, tivi điện thoại,…

– Ăn nhiều thực phẩm chứa nhiều vitamin A, các hoa quả màu đỏ tốt cho mắt.

– Trồng các loại cây xanh quanh bàn làm việc có máy tính.

Đến đây hẳn quý vị đã biết tia UV có hại gì. Từ lời giải đáp cho câu hỏi tia cực tím có tác hại gì? Hiểu rõ những tác hại vô cùng nguy hiểm như trên, mỗi chúng ta hãy thực hiện tốt những phương pháp bảo vệ bản thân khỏi tia UV vô cùng nguy hiểm này.

thuy45

Bài viết liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Read also x