Những lưu ý khi chụp ảnh giúp bạn sở hữu tấm hình đẹp sắc nét

Những lưu ý khi chụp ảnh giúp bạn sở hữu tấm hình đẹp sắc nét
Click to rate this post!
[Total: 0 Average: 0]

Những lưu ý khi chụp ảnh để có một bức hình ưng ý dành được sự quan tâm rất lớn của mọi người. Đặc biệt là những người chụp bằng điện thoại, máy ảnh nhỏ và một số bạn mới sử dụng máy DSLR. Bên cạnh đó, chỉ tấm hình có tổng thể đẹp thôi là chưa đủ, mà còn phải yêu cầu về độ sắc nét nhất định. Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu cách để có một tấm hình vừa đẹp vừa sắc nét trong bài viết dưới đây.

Cách chụp để có những bức hình đẹp

Những lưu ý khi chụp ảnh để có một tấm hình đẹp

Quan sát vật thể bằng mắt thật

Quan sát khung cảnh phía trước bằng mắt của bạn, cảm nhận nét đẹp và dùng máy để ghi lại khoảnh khắc đó. Khi chụp hình người khác, bạn nên để máy ngang hoặc thấp hơn một chút so với mắt của người đó. Như vậy sẽ có thể khai thác hết nụ cười và cái nhìn của họ.

Khi chụp những người thấp hơn, đặc biệt trẻ em, bạn nên khum người xuống ngang với chiều cao của trẻ. Không cần thiết phải yêu cầu họ nhìn chằm chằm vào máy ảnh. Hãy quan sát và bắt lấy giây phút cảm xúc nhất của họ.

Lưu ý đến hình nền đằng sau đối tượng

Khi nhìn vào màn hình LCD hoặc ống ngắm để chụp. Bạn không chỉ chú ý đến đối tượng mà còn phải quan sát khung cảnh xung quanh nữa. Đây là thói quen bạn nên có trước khi bấm máy, nó vô cùng cần thiết để có được tấm hình đẹp.

Ví dụ: Không nên để một cái cây hoặc cọc mọc lên từ đầu của ai đó, không để ánh sáng đằng sau nổi bật hơn chủ thể.

lưu ý khi chụp ảnh
Chú ý đến hình nền sau đối tượng cần chụp ảnh

Luyện tập cách dùng đèn ngoài trời

Đèn không chỉ dùng trong buổi tối hoặc trong nhà. Chúng còn được sử dụng ở ngoài trời nắng với mục đích hạn chế các điểm yếu của ánh sáng và tạo hiệu ứng.

Nếu chụp ngược ánh sáng mặt trời, bạn có thể dùng đèn để làm sáng đối tượng. Khi mặt trời chiếu từ trên xuống thì ánh đèn sẽ giúp làm sáng những vùng khuất như cổ, hốc mắt,…

Tiến đến gần chủ thể

Những tấm hình chụp người bình thường thì nét mặt, con mắt và nụ cười luôn là tâm điểm. Đứng xa quá, bạn sẽ không thể khai thác hết được cái hồn của người đó. Cho nên, nếu bạn chụp một ai đó thì zoom lại gần một chút hoặc tiến sát họ. Nhưng cũng cần giữ khoảng cách và không nên đến sát quá 1m.

>> Cách bảo quản máy ảnh các nhiếp ảnh gia chuyên nghiệp thường làm

Lưu ý khi chụp ảnh đối với bố cục của bức hình

Đây là yếu tố quan trọng quyết định xem tấm hình đó có đẹp hay không. Một số kiểu bố cục phổ biến là bố cục giữa, bố cục ⅓ và bố cục đường chéo. Cụ thể như sau:

Bố cục giữa

Là lấy mẫu làm điểm trung tâm của bức hình.

Trong đó còn có bố cục chữ A là dạng có 2 đường chéo chạy về phía trung tâm của ảnh.

lưu ý khi chụp ảnh
Bố cục giữa và bố cục chữ A của bức hình

Bố cục ⅓

Đây là kiểu chụp kinh điển trong nhiếp ảnh. Hầu hết chúng ta đều nghĩ rằng phải cho chủ thể đứng giữa tấm hình thì mới đúng. Đây là một quan niệm sai nhé! Để tạo ra một bức hình sống động, nhấn mạnh đối tượng chụp thì bạn nên để chủ thể ở một phía của tấm hình.

Một bức ảnh sẽ được chia ra thành 9 ô và được cắt bằng 2 đường kẻ vuông góc và song song với nhau. Khi đó sẽ có 4 điểm giao và đó chính là 4 điểm vàng của bố cục. Khi chụp hình, bạn nên đưa chủ thể cần chụp vào các vị trí này. Bởi vì, người xem sẽ bị thu hút và chú ý vào những điểm này nhiều hơn.

Bên cạnh đó, bạn nên chú ý đến ánh mắt của mẫu khi chụp để có thể cho ra được tấm hình hoàn hảo hơn.

cách chụp hình đẹp
Bố cục ⅓ và bố cục đường chéo

>>> Máy ảnh đầu tiên trên thế giới ra đời khi nào

Bố cục đường chéo

Khi chụp theo kiểu này, bạn phải đặc biệt chú ý để tránh các đường chân trời cắt ngang tại một số vị trí của mẫu. Cụ thể là đầu hoặc cổ của đối tượng. Bạn nên cố gắng loại bỏ những vật thể gây loãng cho bức ảnh như thùng rác hay có cột điện, cây cối, cọc sắt mọc ra từ đầu của mẫu.

Ngoài ra, bạn cũng cần hạn chế các tấm ảnh bị cắt crop đầu, cổ tay, cùi chỏ tay, bàn tay, bàn chân hoặc cắt ngang đầu gối.

Không phải mọi nơi đều được đèn flash chiếu đến

Khi chụp hình bằng đèn vào buổi tối, bạn cần chú ý khoảng cách giữa đèn và đối tượng muốn chụp. Mỗi đèn sẽ có cấu hình khác nhau và bạn cần phải căn  khoảng cách phù hợp với cấu hình của đèn. Riêng đối với máy ảnh du lịch thì thường có khoảng cách này xa không quá 3 mét.

Ánh sáng là yếu tố quan trọng tạo nên chất lượng tấm hình

Lưu ý đến ánh sáng

Trong một bức hình, ánh sáng là yếu tố quan trọng thứ 2 đứng sau đối tượng chụp. Chính vì vậy, bạn phải quan sát trên đối tượng và môi trường ánh sáng xung quanh trước khi thao tác bấm máy.

Bạn cần chú ý không nên để đối tượng chụp dưới những tán cây. Bởi như vậy sẽ cho ra bức hình có ánh sáng loang lổ trên mẫu ảnh. Thời điểm có ánh sáng đẹp nhất là buổi sáng sớm khi bình minh lên. Hoặc lúc chiều chiều khi hoàng hôn buông xuống.

>>> Top máy chụp hình lấy ngay chất lượng nhất nên mua

Chụp hình đứng

Đa số chúng ta đều có thói quen chụp hình theo hướng nằm ngang. Tuy nhiên, chụp theo cách này không phải lúc nào cũng đẹp. Bạn hãy thử xoay máy ảnh lại 90 độ và luyện tập chụp những bức hình theo chiều dọc. Bạn sẽ phải bất ngờ về tác dụng của nó trong việc tạo ra những tấm hình ưng ý đấy.

Đặc biệt cần lưu ý khi chụp ảnh trong những trường hợp muốn thể hiện sự cao lớn, vĩ đại. Người chụp hình nên chọn hình dọc thay vi hình nằm ngang nhé! Khung hình nằm ngang thường sẽ dùng để diễn tả sự bao la, rộng lớn,… nhiều hơn.

Hãy chỉnh sửa và cho người được chụp biết nên làm những động tác nào

Hãy chỉnh sửa động tác cho người được chụp

Bạn cầm máy ảnh bấm máy cũng giống như đạo diễn vậy, đối tượng được chụp sẽ là diễn viên. Bạn cần nó cho họ biết nên làm gì, mặt hướng về đâu, dáng đứng như thế nào,… Bởi không phải ai cũng là người mẫu chuyên nghiệp.

Bạn nên hướng dẫn những động tác thu hút, phù hợp với khung cảnh. Đồng thời tránh khuôn mặt thờ ơ trong một nhóm vui tươi. Vì nó sẽ phá hỏng tấm hình của bạn đấy.

Làm thế nào để có một tấm hình sắc nét?

Một số nguyên nhân làm bức hình của bạn không nét

Do lấy nét sai

Đây là lý do thường gặp nhất khiến cho hình ảnh chụp ra không sắc nét. Điều này xảy ra có thể là vì bạn chưa để ý tới điểm lấy nét trên máy khi chụp. Hay đứng quá gần chủ thể khiến máy ảnh không thể bắt nét. Ngoài ra, còn một số lý do như chỉnh độ sâu trường ảnh quá hẹp, bấm chụp quá nhanh vì khi đó máy chưa kịp bắt nét,…

Đối tượng di chuyển

Trong trường hợp mẫu ảnh đứng yên thì sẽ rất đơn giản đối với người chụp. Tuy nhiên, khi mẫu ảnh di chuyển, đặc biệt là di chuyển nhanh nữa thì sẽ rất khác. Khi đó, bạn cần phải chỉnh tốc độ màn trập nhanh hơn để bắt dính những chuyển động này.

Do rung máy

Nếu người bấm chụp không giữ chắc được máy ảnh thì ảnh chụp bị nhòe là điều tất sẽ xảy ra. Để hạn chế tình trạng này thì có thể nhờ đến những chiếc máy chống rung hoặc chỉnh tốc độ màn trập nhanh hơn.

Ảnh bị nhiễu

Đối với những khu vực chụp mà có ánh sáng yếu thì sẽ làm ảnh chụp ra bị nhiễu hạt. Đây là hiện tượng xuất hiện vô số chấm nhỏ trên ảnh và mọi thứ trông không được sắc nét cho lắm.

Những lưu ý để có được những tấm hình sắc nét

Giữ vững máy ảnh

Đây là nguyên nhân trực tiếp khiến cho người chụp cho ra những bức ảnh thiếu sự sắc nét. Một số cách để khắc phục là:

Giữ vững máy ảnh

 

– Giữ máy bằng 2 tay.

– Chụp bằng khung ngắm sẽ có thể để máy áp sát mặt nên có thêm điểm tựa. Như vậy thì sẽ vững chắc hơn khi chụp qua màn hình LCD.

– Nếu chụp hình qua màn LCD thì bạn không nên để máy ra quá xa. Người chụp nên để 2 khủy tay áp sát vào thân người nhằm tạo điểm tựa. Chiếc máy ảnh giữ càng gần cơ thể thì sẽ càng ít rung.

– Đứng 2 chân rộng bằng vai hoặc dựa vào tường để cố định hơn.

– Người chụp nên hít 1 hơi rồi nín thở bấm chụp. Chắc là các bạn sẽ thắc mắc điều này đúng không? Đây là bước để hạn chế sự ảnh hưởng của nhịp thở tác động làm di chuyển cơ thể.

Sử dụng chân máy (tripod)

Đây là dụng cụ rất hiệu quả để giảm hay thậm chí là loại bỏ sự rung máy. Điều này sẽ làm cho ảnh của bạn được sắc nét hơn, nhất là khi chụp những đối tượng đứng yên như ảnh kiến trúc, ảnh nhóm hay ảnh phong cảnh.

Nếu bạn không vội vàng và có thời gian chụp thì chân máy là dụng cụ cần thiết để có được bức ảnh chất lượng hơn. Thậm chí là không sợ bị nhòe, mờ khi phơi sáng lâu đến vài phút hoặc hơn.

Tăng tốc độ màn trập

Đây là một trong những điều đầu tiên giúp người chụp cải thiện độ nét của hình ảnh. Tất nhiên là tốc độ màn trập càng nhanh thì độ rung máy sẽ càng ít, thậm chí là bạn có thể đóng băng mọi chuyển động trong bức ảnh. Chỉ bằng cách tăng tốc độ màn trập là bạn đã khắc phục được cả 2 vấn đề là sự rung máy và chuyển động chủ thể.

Tốc độ màn trập nhanh giúp bắt dính các chuyển động

Quy tắc về tốc độ màn trập khi bạn cầm máy ảnh trên tay là chọn tốc độ màn trập có mẫu số lớn hơn so với độ dài tiêu cự của ống kính.

– Với ống kính tiêu cự 50mm thì không nên chụp với tốc độ màn trập chậm hơn 1/60 giây.

– Với ống kính tiêu cự 100mm thì không nên chụp với tốc độ màn trập chậm hơn 1/125 giây.

– Với ống kính có tiêu cự 200mm thì nên chụp ở tốc độ màn trập 1/250 giây hoặc nhanh hơn.

Khép khẩu độ nhỏ lại

Khẩu độ có tác động đến độ sâu trường ảnh tức là vùng được lấy nét. Khẩu lớn (tức là chỉ số F nhỏ) thì độ sâu trường ảnh nông hơn và vùng nét được thu hẹp lại. Ngược lại, khi khép khẩu (tức là chỉ số F lớn) thì vùng nét sẽ rộng hơn.

Khi chưa thành thạo bạn nên để chỉ số F cao như F4 hoặc F5.6. Lúc này dù bạn chụp hơi lệch điểm lấy nét một chút thì nhờ có độ sâu trường ảnh rộng nên bức hình vẫn nét. Ngoài ra, bạn cần tập luyện để thành thạo sử dụng với khẩu độ F1.4, F1.8.  

Tăng ISO

ISO sẽ trực tiếp ảnh hưởng đến độ nhiễu hạt của ảnh nên đây là một trong những yếu tố bạn cần lưu ý khi chụp ảnh. ISO cao thì bạn sẽ có tốc độ màn trập nhanh hơn và khẩu độ nhỏ hơn. Điều này sẽ giúp giảm rung máy, đóng băng chuyển động và độ sâu trường ảnh rộng. Tuy nhiên, nó cũng sẽ làm cho ảnh bị nhiễu hạt nặng hơn.

Bạn có thể chọn ISO tùy vào nhu cầu về hình ảnh, ví dụ như:

– Những bức ảnh cần in khổ lớn thì nên chọn ISO dưới 800 để có được chất lượng tốt nhất.

– Với những ảnh để đăng lên website hoặc Facebook thì ISO 6400 cũng ổn rồi.

– Riêng đối với trường hợp “có ảnh là được” thì thoải mái chọn ISO cao, như vậy bạn có thể lia máy với tốc độ nhanh nhất, bắt lấy mọi khoảnh khắc. 

Lấy nét đúng

Khi lấy đúng điểm nét thì ảnh sẽ sắc nét hơn. Đa số những người mới chụp thường chọn cách an toàn là “tự động lấy nét”. Nhưng các máy ảnh đều sẽ tự động lấy nét tại điểm giữa của tấm hình. Nếu đối tượng chụp không ở giữa, bạn đã lấy nét sai.

cách lấy nét khi chụp hình
Bấm nửa cò để lấy nét lần nữa

Một số máy có tốc độ lấy nét chậm, bạn nên để chủ thể ở đúng vị trí cần chụp để lấy nét ngay đối tượng. Sau đó, bạn chỉ bấm nửa cò (bấm một nửa chứ không bấm chụp) rồi nghỉ một nhịp (khoảng 1 giây) để giữ điểm lấy nét này. Tiếp đó, bạn thay đổi vị trí lấy nét mới để có khung hình ưng ý rồi bấm tiếp nửa cò còn lại để chụp.

Lưu ý:

Khi chụp chân dung, bạn nên lấy nét vào mắt của chủ thể. Khi đó, bức ảnh trông sẽ có hồn hơn rất nhiều. Nếu chụp hơi xa mà không thể chọn mắt để lấy nét được thì hãy chọn cả khuôn mặt. Còn khi chụp nhóm có nhiều người thì lấy nét vào mắt của người gần nhất.

Sử dụng ống kính tốt

Với những chiếc máy thay đổi được ống kính, việc đầu tư vào chất lượng của ống kính cũng làm tăng độ nét cho bức ảnh. Ống kính đa tiêu cự (zoom) sẽ không sắc nét bằng loại một tiêu cự. Ví dụ, ống kính 16 – 50mm sẽ không thể nét bằng loại 50mm.

Vệ sinh sạch sẽ máy ảnh và ống kính

Nếu không thường xuyên chụp, lâu dần thiết bị có thể bị đóng bụi. Đặc biệt là ống kính có bụi bám vào sẽ khiến ảnh không có chất lượng tốt nhất do lượng ánh sáng giảm.

Trong khi vệ sinh máy, bạn nên sử dụng cây bút lau ống kính chuyên dụng. Tránh dùng áo hoặc giẻ lau làm trầy xước thấu kính. Đồng thời, công việc này cần được thực hiện thường xuyên.

Trên đây là những lưu ý khi chụp ảnh để có được những tấm hình đẹp và sắc nét. Việc tập luyện để làm quen và thành thạo với kỹ thuật chụp ra vô cùng quan trọng. Điều này sẽ giúp bạn tự tin hơn, chụp tốt hơn cho nên ảnh cũng đẹp hơn. Chúc bạn sẽ chụp được những bức hình thật đẹp.


Có thể bạn muốn biết:

Tiến Duynh

Tôi có nhiều năm trong lĩnh vực Review các sản phẩm máy móc công nghiệp, game, xe cộ... Hy vọng những chia sẻ của tôi sẽ giúp ích được cho các bạn. Cám ơn đã theo dõi website!

Bài viết liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Read also x