Rainer Maria Rilke hồn thơ tài hoa đậm triết lý nhân sinh

Rainer Maria Rilke hồn thơ tài hoa đậm triết lý nhân sinh
Click to rate this post!
[Total: 0 Average: 0]

Rainer Maria Rilke là một trong những nhà thơ nói tiếng Đức đạm chất trữ tình. Ông là người luôn nỗ lực để mở rộng phạm vi của thơ ca. Các sáng tác của ông đều sử dụng cú pháp, hình ảnh mới với các triết lý thẩm mỹ bác bỏ các giới luật của Cơ đốc giáo. Thơ ca Rainer Maria Rilke thể hiện sự dung hòa cái đẹp, đau khổ, sự hòa hợp giữa sự sống và cái chết…

Tiểu sử của Rainer Maria Rilke – nhà thơ Áo nói tiếng Đức nổi tiếng

Rainer Maria Rilke sinh ra vào ngày 40/12/1875 trong một gia đình công chức tại Áo – Hung. Rilke bắt đầu đi học tại viện nội trú quân sự khi 11 tuổi cho đến năm 1891, được giải ngũ vì các lý do liên quan đến sức khỏe.

Rainer Maria Rilke
Chân dung Rainer Maria Rilke – hồn thơ tài hoa của thế kỉ 20

Sau khi trở về Praha, Rilke bắt đầu vượt qua các kỳ thi tuyển sinh của Đại học Charles-Ferdinand (Prague). Ông đã học văn, lịch sử nghệ thuật, triết học tại đây (sau đó học thêm tại Đại học tại München và Berlin).

Khoảng thời gian này, ông đã cho ra đời những sáng tác đầu tiên của mình. Đó là các tập thơ “Leben und Lieder” (1894), “Traumgekrönt” (1897). Sau 2 lần đến Nga, Rainer Maria Rilke chịu ảnh hưởng của văn học Nga, các tác phẩm của ông được chuyển sang khuynh hướng nhân đạo.

Sau khi cưới vợ là bà Clara Westhoff (1901) và có một cô con gái, cả gia đình nhỏ của Rilke chuyển sang sống tại Pháp. Trong Thế chiến thứ nhất, ông có tham gia quân đội một thời gian. Sau đó, ông chuyển sang Thụy Sĩ và hoàn thành tác phẩm “Duineser Elegien” và “Die Sonette an Orpheus”.

nhà thơ Rainer Maria Rilke
Mang trong mình căn bệnh hiểm nghèo nhưng Rilke vẫn để lại rất nhiều di sản nghệ thuật

Kể từ sau 1923, sức khỏe của Rilke sa sút nghiêm trọng và qua đời với bệnh máu trắng tại trang viên của mình năm 1926. Rilke để lại cho hậu thế di sản là những tác phẩm nhân đạo với các hình ảnh, ngôn từ đổi mới. Trong đó, “Die Aufzeichnungen des Malte Laurids Brigge” (1910) là tác phẩm văn xuôi duy nhất của ông.

Hành trình hình thành và thay đổi phong cách sáng tác thơ ca của Rilke

Tập thơ đầu tiên của ông là Leben und Lieder: Bilder und Tagebuch Blatter được xuất bản năm 1894. Sau khi dời Praha, Rainer Maria Rilke đến Munich và hòa nhập với giới văn học tại đây. Từ đó, ông cho xuất bản một số vở kịch, tuyển tập thơ…

Năm 1897, Rilke gặp Lou Andreas-Salome và chịu ảnh hưởng lớn từ tư tưởng của bà. Sau đó ông cùng Salome và chồng cô đến Berlin (1897) và đến Ý (1898).

Rainer Maria Rilke và vợ chồng Lou Andreas-Salome
Rainer Maria Rilke và vợ chồng Lou Andreas-Salome

Phong cách trữ tình ảnh hưởng bởi dân ca Đức

Khi nhận xét về tập thơ đầu tiên Leben und Lieder của Rilke, người ta cảm thấy một sự đa cảm không thể chịu nổi. Nhưng càng về sau, những các tác phẩm sau đã có sự thay đổi. Nó là một sự “tiến bộ” hơn về tài năng viết lời. Mặc dù các tác phẩm đầu này có phần non nớt nhưng thể hiện nhận thức khá tốt. Đó là nhận thức về ngôn ngữ cùng cái nhìn sâu sắc về các mối quan hệ của con người.

Các tác phẩm Vom lieben Gott und Anderes, Die Weise von Liebe und Tod des Cornets Christoph Rilke là điểm nổi bật của Rilke trong thời gian này.

Thay đổi phong cách nhờ tiếp cận với văn học Nga

Năm 1899, Rainer Maria Rilke đến thăm Nga lần đầu. Tại đây, Rilke đã gặp gỡ những người có tác phẩm được ông dịch sang tiếng Đức. Chuyến đi này đã mang đến cho ông những chất liệu thơ ca, nguồn cảm hứng cần thiết. Từ đó, chủ nghĩa duy vật hiện sinh của ông đã được hoàn thiện hơn.

Chân dung Rainer Maria Rilke
Hồn thơ Rainer Maria Rilke chuyển mình sau khi từ Nga trở về năm 1900

Sau khi trở về từ Nga năm 1900, Rilke bắt đầu thay đổi phong cách sáng tác của mình. Cũng kể từ đó, tư tưởng, triết lý nhân văn đã tràn vào hồn thơ của Rilke một cách sâu sắc nhất. Ông không bác bỏ hoàn toàn tư tưởng của Cơ đốc giáo, Thượng đế. Nhưng khi nhắc đến Thượng đế, ông chỉ sử dụng thuật ngữ này như là một cách để nói về nguồn sống, bản chất hoặc một ý thức phiếm thần của nó.

Các tác phẩm là tiếng lòng nức nở mà Rainer Maria Rilke muốn gửi gắm. Các tập thơ Neue Gedichte (1907, 1908) chịu sự ảnh hưởng bởi sự liên kết với Auguste Rodin – nhà điêu khắc người Pháp. Mà theo các nhà phê bình thì đây đều là “sự phản ánh nội tâm đầy rắc rối”. Nó biểu hiện khi nhà thơ đắm chìm trong sự vật.

Thơ Rainer Maria Rilke
Thơ Rainer Maria Rilke với những hình ảnh sáng tạo và phóng khoáng

Sự khủng hoảng trong nghệ thuật của Rainer Maria Rilke

Đây cũng là thời điểm mà Rilke đang chịu sự khủng hoảng nhất định trong phong cách sáng tác, tư tưởng của mình. Các tác phẩm ra đời đều bày tỏ mối nghi ngờ ngày càng tăng của tác giả. Ông nghi ngờ liệu rằng có tồn tại thứ gì vượt trội hơn loài người và Thế giới này không.

Đây là cuộc khủng hoảng trong thái độ của Rainer Maria Rilke với Chúa. Đó có thể là sự khủng hoảng vì bị mất đi ảo tưởng. Nó là biểu hiện của sự chán chường vì mất đi lý tưởng,… Bởi vì Rilke luôn có niềm tin vào sức mạnh sáng tạo và biến đổi của nghệ thuật. Ông đã phải cố gắng biết nhường nào để có thể “chế biến” cuộc sống thành nghệ thuật.

Tuy nhiên, thực tế thì luôn khắc nghiệt hơn rất nhiều. Rainer Maria Rilke đau đớn nhận ra rằng, cuộc sống sáng tạo nhiều hơn so với nghệ thuật. Từ đó, Rilke nghi hoặc giữa việc nghệ thuật không thể có sức mạnh sáng tạo như ông vốn nghĩ. Hoặc là bản thân ông không phải là một nghệ sĩ tài hoa và vĩ đại…

Hồn thơ đậm tính triết lý nhân sinh Rainer Maria Rilke
Hồn thơ đậm tính triết lý nhân sinh Rainer Maria Rilke

Những ảnh hưởng của thơ ca Rainer Maria Rilke

Duino Elegies đc coi là tập thơ hay nhất của thời hiện đại – ý kiến đánh giá của Colin Wilson, tiểu thuyết gia, nhà văn người Anh. Sau khi thử nghiệm với tập thơ Neue Gedichte, Rilke lại một lần nữa quay sang tầm nhìn cá nhân.

Những hình ảnh mới mẻ và triết lý thơ ca

Bởi vì Rilke luôn mong muốn tìm lời giải cho những băn khoăn, câu hỏi về mục đích sống của con người. Để rồi từ đó, khẳng định lại vai trò của nhà thơ trong xã hội lúc bấy giờ. Hình ảnh thống nhất trong thơ của Rainer Maria Rilke đại diện cho sức mạnh tầm nhìn của thi ca. Đó cũng là cuộc đấu tranh tự thân của Rilke để dung hòa nghệ thuật và cuộc sống.

câu thơ được Rainer Maria Rilke tự chọn để khắc trên bia mộ
Câu thơ được Rainer Maria Rilke tự chọn để khắc trên bia mộ của mình

Do đó, các thiên thần Duino cho phép ông khách quan hóa những ý tưởng mới. Để rồi, Rilke không bị giới hạn vào chủ nghĩa duy vật trần tục. Và từ đó thơ của Rainer Maria Rilke có thể minh họa thấu đáo các vấn đề triết học.

Những triết lý thơ ca cách mạng trong thơ của Rilke được cho là có ý nghĩa đối với nhiều tác giả văn học. Trong tác phẩm Duineser Elegien (1912-1922) thì Rainer Maria Rilke lại sử dụng chủ yếu là những lời than thở trong ghi chú. Bằng cách vượt qua những khó khăn của mình, Rilke đã hoàn toàn tự do để ca ngợi Sonnets to Orpheus.

Rainer Maria Rilke đã nhận ra thơ có ý nghĩa như thế nào đối với mình. Cũng như thể hiện những gì ông đã nhận được từ thơ ca. Đồng thời cũng thể hiện những điều Rilke kỳ vọng vào sự phát triển của nó. Và theo nhiều người thì Sonnets to Orpheus và Elegies là hai tác phẩm tuyệt vời nhất của Rilke. Chúng sinh ra thực sự thuộc về nhau, bổ trợ tăng thêm ý nghĩa cho nhau.

Mộ phần của Rainer Maria Rilke
Mộ phần của thi sĩ tài hoa Rainer Maria Rilke

Sự ra đi trong đau đớn với căn bệnh bạch cầu

Những năm cuối đời, Rainer Maria Rilke được truyền cảm hứng từ các nhà thơ Pháp. Trên giường bệnh thì ông vẫn trung thành với niềm tin chống lại Cơ đốc giáo. Cuộc hành trình đi từ trẻ trung trong thơ ca dân gian đến những triết lý sâu sắc. Nó đã phản ánh nhận thức ngày càng tăng lên của Rainer Maria Rilke.

Mỗi giai đoạn cuộc đời, lại có một điều kỳ diệu xảy đến và tác động vào hồn thơ của Rilke. Các tác phẩm về sau đã thể hiện những nỗ lực thành công nhất của Rilke trong việc định hướng bản thân trong thế giới hỗn loạn của chính mình.

Rainer Maria Rilke là một trong những nhà thơ vĩ đại của thế kỷ 20. Những sáng tác của ông đều được hậu thế đánh giá cao cả về hình ảnh thơ và những ý nghĩa, triết lý ẩn sâu bên trong. Hy vọng với những thông tin trên đây của hutbuicongnghiep.com bạn đã hiểu rõ hơn về tiểu sử và hồn thơ Rilke – tiêu biểu của thế kỷ trước.

Xem thêm:

Else Lasker-Schüler là ai? Bà được Google Doodle vinh danh khi nào?

Nkosi Johnson – Biểu tượng bất diệt đấu tranh vì trẻ em nhiễm AIDS

Nguồn: https://hutbuicongnghiep.com/

Tiến Duynh

Tôi có nhiều năm trong lĩnh vực Review các sản phẩm máy móc công nghiệp, game, xe cộ... Hy vọng những chia sẻ của tôi sẽ giúp ích được cho các bạn. Cám ơn đã theo dõi website!

Bài viết liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Read also x