Stalk là gì? Hướng dẫn ngăn chặn việc bị stalk trên mạng xã hội

Stalk là gì? Hướng dẫn ngăn chặn việc bị stalk trên mạng xã hội
Click to rate this post!
[Total: 0 Average: 0]

Stalk là từ được nhắc đến rất nhiều trên các trang mạng xã hội trong thời gian qua. Vậy bạn có biết Stalk là gì không? Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu kỹ qua những thông tin ở dưới đây nhé! 

Stalk là gì?

Trước tiên, từ “stalk” theo nghĩa danh từ có nghĩa là thân cây, cuống hoa hay những đồ vật được sử dụng để trang trí cây cối. Còn với tư cách là động từ thì “stalk” mang ý nghĩa là lén theo dõi, rình rập, bám theo hay đuổi theo một ai đó cuồng nhiệt. Từ stalk có thể được hiểu theo 2 hướng là tích cực và tiêu cực.

Stalk là gì
Nghĩa của từ stalk là gì?
  • Theo hướng tích cực thì Stalk là việc bám sát, chú ý và ngưỡng mộ vô hại. Người thực hiện làm hành động này nhằm mục tiêu hay một nhiệm vụ nào đó. Ví dụ như trường hợp cảnh sát theo dõi tội phạm hay người hâm mộ theo dõi các trang mạng xã hội của thần tượng.
  • Theo hướng tiêu cực thì stalk là hành động theo dõi thông tin, bới móc và xâm phạm quá sâu vào đời tư cá nhân của người khác khi chưa được sự cho phép của họ. Trường hợp này, người theo dõi có hành vi xấu, bám đuôi để bôi xấu danh dự hoặc thậm chí còn tống tiền người bị hại. 

Stalker là ai?

Stalker chính là chủ thể của hành động “stalk” vừa được nhắc tới ở bên trên. Những người này có những hành vi quan tâm quá mức đến đối tượng mà họ theo dõi. Stalker luôn quan tâm đến những việc nhỏ nhặt nhất, cố tình bới móc và đánh tiếng âm thầm đối với đối tượng đang bị stalk.

Stalker là ai?
Stalker theo dõi mọi nhất cử, nhất động trên mạng xã hội của người mà họ quan tâm

Ví dụ như việc stalking ở trên mạng xã hội, stalker có thể liên tục gửi cho người bị theo dõi những dòng tin nhắn, bình luận có nội dung khiếm nhã. Thậm chí, còn có dấu hiệu đào sâu về các vấn đề riêng tư của bản thân người bị theo dõi. Stalker có thể là bất cứ ai như bạn bè, người yêu cũ hay những người mà bạn vốn không hề quen.

Những mối nguy hại của việc stalk trên mạng xã hội

Việc bị stalk ở trên mạng xã hội đang nhận được rất nhiều sự quan tâm đông đảo của cộng động. Việc một người nào đó can thiệp và nhòm ngó quá sâu vào cuộc sống riêng tư có thể gây ra nhiều mối nguy hại mà các bạn không biết. Những tác hại có thể kể đến khi bị stalk facebook, stalk instagram, … can thiệp vào đời sống riêng tư quá sâu:

  • Quyền riêng tư của các bạn sẽ bị phá vỡ, stalker có thể lấy cắp những ý tưởng, kế hoạch hay bí mật riêng tư.
  • Stalker có thể lợi dụng những sơ hở hay thói quen của các bạn để thực hiện cho hành vi xấu của họ.
  • Việc mua bán thông tin cá nhân cũng có thể xảy ra.
  • Sự an toàn của các bạn có thể đang bị đe dọa nếu stalker là người có vấn đề về tâm sinh lý.
  • Các bạn có thể cảm thấy bất an và lo lắng, thậm chí còn sợ sệt trong cuộc sống của mình.

Xem thêm:

Rickroll là gì? Các thông tin liên quan đến Rickroll

Hảo hán là gì? Vì sao lại thành trend trên mạng xã hội Facebook?

Cách ngăn chặn ai đó stalk mình trên mạng xã hội

Stalk facebook 2021 là vấn đề rất nóng trên các diễn đàn và thu hút nhiều người quan tâm. Việc bị stalk trên mạng xã hội mang đến rất nhiều mối nguy hại. Vậy nên các bạn cần thực hiện ngay các biện pháp để ngăn chặn người khác stalk mình trên mạng xã hội. Chúng tôi sẽ giới thiệu cho các bạn các cách chặn ai đó stalk mình hiệu quả, được nhiều người dùng nhất.

Stalk facebook là gì
Stalk facebook là gì? – Cách ngăn chặn người khác stalk facebook của mình

Stalkscan – Công cụ chặn người khác stalk trên mạng xã hội 

Hiện nay trên các trang mạng xã hội, đặc biệt là Facebook đã xuất hiện rất nhiều loại công cụ để người dùng có thể kiểm tra thông tin và hoạt động của tài khoản khác ở chế độ công khai.

Stalkscan chính là công cụ giúp các bạn kiểm tra được chính xác ai đó đang stalk SNS của bạn và có biện pháp  để ngăn chặn các hành vi của họ. Cách sử dụng công cụ này tương đối đơn giản. Người dùng chỉ cần sao chép và dán đường link Facebook cá nhân là đã có thể truy cập được nguồn thông tin mà người đó đã công khai trên SNS.

Như vậy, các bạn có thể tìm được tất cả các bài đăng, hình ảnh đã like, những sự kiện đã tham gia hoặc sẽ tham gia, bạn bè,… của người đó trong trường hợp người đó đăng ở chế độ công khai. Không chỉ được sử dụng riêng Facebook, Stalkscan cũng đã có nhiều trang mạng xã hội khác sử dụng.

Cách chặn ai đó stalk mình hiệu quả trên mạng xã hội

Ngày 01/01/2019, Luật an ninh mạng đã chính thức có hiệu lực. Vì vậy nếu các bạn đang bị stalk bởi một ai đó mà rất quá đáng thì các bạn có thể nhờ đến sự can thiệp và bảo vệ của pháp luật và nhà quản lý mạng.

Cách tốt nhất để không bị stalk mà các bạn nên làm chính là nên cẩn trọng với những thông tin mà bản thân đăng tải lên trên mạng xã hội. Tránh việc đăng quá nhiều thông tin cá nhân về mình. Bởi điều này có thể vô tình giúp cho kẻ xấu có ý đồ tiếp cận thông tin, phát tán và sử dụng cho mục đích xấu.

Bên trên là những thông tin chúng tôi chia sẻ cho các bạn về stalk là gì? Và cách ngăn chặn người khác stalk mình trên mạng xã hội. Hy vọng bài viết sẽ mang lại những kiến thức hữu ích trong cuộc sống cho các bạn. Nếu có bất cứ thắc mắc gì về nội dung của bài viết, các bạn hãy bình luận ở bên dưới để được giải đáp kỹ càng nhất.

Nguồn: hutbuicongnghiep.com 

phuongle

Bài viết liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Read also x