Tìm hiểu nguyên lý hoạt động van điều áp nhiên liệu

Tìm hiểu nguyên lý hoạt động van điều áp nhiên liệu
Click to rate this post!
[Total: 0 Average: 0]

Van điều áp nhiên liệu là một trong những chi tiết quan trọng trên các xe hơi ngày nay. Tuy nhiên, nếu không có hệ thống nhiên liệu sẽ không hoạt động chính xác. Và hầu hết mọi người đều không biết van điều áp này có nguyên lý hoạt động như thế nào. Do đó, bài viết ngày hôm nay chúng tôi sẽ giúp mọi người hiểu rõ hơn về vấn đề trên.

Van điều áp nhiên liệu là gì?

Van điều áp là một chi tiết làm bằng kim loại có dạng hình trụ và được gắn vào ống nhiên liệu cho kim phun (ống này còn được gọi là ống chia). Chi tiết này vai trò duy trì áp suất nhiên liệu ở mức chuẩn để động cơ hoạt động một cách mượt mà, êm ái nhất.

Để nhiên liệu phun vào buồng đốt sẽ ở dạng tơi xốp và có thể bốc hơi và tham gia quá trình cháy một cách nhanh, hiệu quả thì kim phun cần một áp suất nhiên liệu đủ lớn nhất định.

Vị trí van điều áp nhiên liệu trong động cơ ô tô
Vị trí van điều áp trong động cơ ô tô

Hoạt động của van điều áp nhiên liệu

Van điều áp có chức năng duy trì áp suất nhiên liệu trong ống chia là không đổi. Tuy nhiên, tùy theo từng loại động cơ và đời xe mà áp suất này có giá trị dao động trong khoảng 2,9-3,5kg/cm2. Nhằm mục đích cung cấp lượng nhiên liệu phun ra, ECU sẽ điều khiển kim phun. Nếu thông số áp suất nhiên liệu trong ống chia chỉ duy trì với một giá cố định chỉ thỏa mã điều kiện cần thôi chưa đủ.

Có thể lý giải bởi chúng phụ thuộc vào 3 yếu tố chính như:

– Tổng diện tích lỗ kim phun

– Thời gian mở kim phun

– Độ chênh lệch áp suất xăng phía đầu vào và đầu ra của kim phun

Trong những yếu tố trên thì diện tích lỗ kim phun là không đổi bởi nó phụ thuộc vào loại kim phun cụ thể. ECU sẽ quyết định thời gian mở kim phun dựa trên những thông tin từ các cảm biến đầu vào cung cấp.

Còn độ chênh áp phụ thuộc vào yếu tố áp suất đầu vào kim phun (áp suất nhiên liệu tại ống chia) và áp suất đầu đầu ra kim phun (áp suất đường ống hút của động cơ). Trong đó, áp suất hút động cơ là đại lượng thay đổi dựa vào chế độ làm việc của động cơ. 

Xem thêm: Kinh nghiệm chẩn đoán lỗi bắt bệnh ô tô nhanh chóng?

 

Nguyên lý hoạt động của van điều áp
Nguyên lý hoạt động của van điều áp nhiên liệu

Nếu áp suất đầu ra này thay đổi mà áp suất đầu vào cũng không đổi thì độc chênh áp sẽ bị thay đổi khiến lượng xăng phun ra bị ảnh hưởng. Để khắc phục tình trạng này, cần điều chỉnh áp suất xăng trong ống chia phụ thuộc vào bộ điều áp trong khoang chứa lò xo có một ống nối với họng hút động cơ.

Những dấu hiệu hư hỏng của van điều áp

Van điều áp nhiên liệu cũng là một trong những bộ phận rất dễ xảy ra hư hỏng. Cụ thể như sau:

Động cơ bị giảm công suất

Van điều áp có vai trò điều khiển và duy trì áp suất của nhiên liệu trên đường ống sao cho áp suất nhiên liệu đạt đến mức phù hợp để có thể phun được vào buồng đốt. Khi van điều áp bị hỏng, áp suất nhiên liệu sẽ không ổn định, có thể quá cao hoặc quá thấp. Điều này sẽ ảnh hưởng tới công suất động cơ, công suất giảm và động cơ khó tăng tốc, đôi khi có thể mất lửa.

Rò rỉ nhiên liệu

Nhiên liệu có thể bị rò ra bên ngoài và làm giảm áp suất nhiên liệu khi màng cao su bên trong van điều áp hoặc các vòng làm kín bị hư hỏng. Do đó mà khiến cho công suất cũng như hiệu suất động cơ giảm xuống và tiêu hao nhiên liệu nhiều hơn.

Dấu hiệu đầu tiên để phát hiện ra sự rò rỉ đó là ngửi thấy mùi nhiên liệu.

Khói đen thoát ra từ ống xả

Nếu thấy khói đen xuất hiện, rất có thể là dấu hiệu cho thấy van điều áp bị hư hỏng. Khi van điều áp bị hỏng bên trong thì nhiên liệu sẽ được đưa vào động cơ với lượng nhiều hơn và khiến cho hỗn hợp hòa khí giàu dẫn đến hiện tượng khói đen bởi nhiên liệu cháy không hết.

👉 Xem thêm: Máy rửa xe gia đình bị yếu nguyên nhân và cách khắc phục

 

Ô tô nhả khói thải đen
Ô tô nhả khói thải đen thoát ra từ ống xả

Người dùng nên mang xe đến các trung tâm sửa chữa, bảo dưỡng để kiểm tra khi thấy xe xuất hiện khói đen. Bởi hiện tượng này thường do rất nhiều nguyên nhân gây ra.

Động cơ khó tăng tốc

Van điều áp bị hư hỏng khiến áp suất nhiên liệu không được duy trì, năng lượng nhiên liệu phun vào buồng đốt không đủ đáp ứng cho động cơ làm việc. Điều này chắc chắn khiến cho động cơ bị rung lắc, tăng tốc yếu và không bốc như mong muốn.

Trên đây là những thông tin chúng tôi thu thập được về van điều áp nhiên liệu. Có thể thấy rằng đây là một trong những bộ phận đóng vai trò cực kỳ quan trọng trong động cơ. Do đó, người dùng cần lưu ý hơn với những dấu hiệu có thể khiến van điều bị hư hỏng.

Biên Tập Hoa

Bài viết liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Read also x